Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp
10 thành viên trả lời
nuhongbanmai laptopgiare001 suachuadieuhoapro taixiu donoithat digipark dieuhoanagakawa cholinhkien diendantraodoi maytinhpro Trả lời cuối cùng: 23/08/2010
Thành viên tích cực nhất

Hoàng Tươi

6 lượt cảm ơn

monpion0111

2 lượt cảm ơn

Ngọc Minh Nguyễn

1 lượt cảm ơn

Dương Phúc

1 lượt cảm ơn

Phanh xe tay ga thế nào để không bị trượt bánh?

Nguyen Thi Trang 23/08/2010 - 14:57

Tôi có dùng . Hồi đầu chưa biết cách nên khi phanh gấp hoặc phanh khi trời mưa đường trơn toàn quen tay bóp phanh tay phải. Bây giờ rút được kinh nghiệm là luôn để tay lên phanh tay trái và tập dùng phanh này cho quen .

Nếu có sự cố bất ngờ thì mới dùng thêm phanh tay phải nhưng vẫn phải bóp phanh tay trái trước thì xe phanh ngọt và không bị trượt nữa. Các bạn cho ý kiến vấn đề này nhé.

Xin chân thành cảm ơn!

 

(Hải)

Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
6748
Trả lời (13)

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

Nguyen The Hoang

23/08/2010 - 15:15

Cẩn thận...

Nếu xe có phanh đĩa hết sức chú ý. Không như phanh tang trống, phanh đĩa rất hiệu quả nhưng sẽ rất nguy hiểm nếu không sử dụng đúng kỹ thuật. Tuyệt đối không bóp chặt phanh đĩa khi đang ở tốc độ cao. Chạy nhanh mà bóp chặt là nó ngậm chặt đĩa té xe liền và...

Trong hệ thống phanh thì để hiệu quả thường phải kết hợp cả 2, trước (70%) và sau (30%). Do đó khi phanh dĩa thì cứ nhấp phanh - nhả phanh liên tục để giảm tốc độ trước, đến khi nào tốc độ thật thấp muốn dừng hẩn thì hãy bóp chặt. Tập luyện nhiều để có thể phanh linh hoạt để thành phản xạ tốt sau này.

Ngày nay, trên các xe tay ga cao cấp thì thiết kế phanh trái là phanh hệ thống (cả trước lẫn sau) có tác dụng tốt hơn phanh đơn lẻ giảm được nguy hiểm.

Minh Hà

Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Tran Quynh Nhung

23/08/2010 - 15:21

Vài ý kiến đóng góp!

Vấn đề phanh phải xe tay ga theo tôi nghĩ rất cần thiết những khi cần phanh gấp. Nhưng phải phanh như thế nào cho hợp lý? Nếu ai đi xe airblack thì có thể thấy khi ta bóp phanh phải (bánh sau) thì phanh trái lập tức tự ăn vào. Đối với những loại xe khác thì ít có cho nên theo tôi nghĩ chúng ta cần đều chỉnh nhịp nhàng cho phù hợp với tốc độ đang điều khiển cái chính là phải tự cảm giác với tốc độ hiện có của xe không quá mạnh, phanh trái bao giờ cũng bóp mạnh hơn phải, phải chỉ kìm thôi ránh bị trượt.

Vấn đề là phải tập để tạo thành thối quen đến 1 ngày nào đó chúng ta không còn nghĩ phải bóp phanh nào mà chỉ làm theo phản xạ. Nếu được như thế tôi nghĩ các bạn chạy xe sẽ rất an toàn ngay cả với tốc độ tương đối lớn hay tình huống xấu.

Chúc các bạn láy xe an toàn!

Mạnh Hùng

Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Hoang Trung Thuc

23/08/2010 - 15:18

Kinh nghiệm

Chào bạn! Tôi có chút kinh nghiệm khi sự dụng phanh đĩa. Đang đi tốc độ cao muốn phanh mà không bị xoè thì trước tiên phải bóp phanh sau trước rồi tiếp đó bóp phanh trước nhưng cơ bản nhất là bóp nháy phanh trước chứ không được bóp cứng đến khi dừng hẳn xe.

Nếu bạn chưa quen với việc bóp phanh trước như thế thì bạn nên tập luyện với xe ở tốc độ thấp thôi cứ đi từ từ và bóp nháy và bóp nháy. Chỉ cần làm vài lần là bạn quen tay ngay. Quan trọng nhất là đi xe phải làm chủ được tốc dộ, quan sát và không bị giật mình vì những tình huống khi tham gia giao thông chúc bạn thành công!

NguyenDan

Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Hoang Van Tai

23/08/2010 - 14:58

Chút kinh nghiệm của mình là :

- Tình huống không khẩn cấp : bóp từ từ phanh trái, xe giảm tốc 1 chút rồi bóp cả 2 phanh, lực tay trái mạnh hơn.

- Tình huống khẩn cấp: bóp chặt phanh trái, phanh phải bóp - nhả, bóp - nhả tới khi tới vận tốc thấp và thăng bằng xe tốt thì bóp chặt cả 2 phanh. Trong cả 2 trường hợp đều phải nhả hết tay ga.

Quang Long

Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Hoang Minh Thu

23/08/2010 - 14:59

Nên bóp cả 2 phanh

Theo mình thì xe tay ga khi phanh thường khó hơn xe số,vì sử dụng cả 2 tay phanh. Trong trường hợp phanh bình thường khi đi nhanh thì mình nghĩ bóp phanh trái và nháy nháy phanh phải vì phanh phải là phanh đĩa nên rất ăn. Trong trường hợp phanh gấp thì bạn bóp cả 2 phanh 1 lúc là ok nhất

Lê việt Hưng

. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Do Hoang Ha

23/08/2010 - 15:00

Ý kiến

Mình đi xe Air Blade, bóp phanh sau (tay trái) thì đồng thời cũng dính 1 chút phanh trước (tay phải) luôn(cái này là do nhà sản xuất nhé). Chưa gặp trường hợp nào trượt banh, phanh rất ngọt, êm.

Nhưng bình thường mình vẫn bóp cả 2 phanh, phanh trái lực bóp mạnh hơn phanh phải. Nếu bạn để tay lái thẳng , ko nghiêng trái hay phải thì khả năng bị trượt bánh cũng giảm rất nhiều. Kinh nghiệm là thế nhưng lúc cấp bách, sắp đâm đến chân rồi thì ai chẳng bóp cả 2 phanh thật mạnh.

Tốt nhất là chú ý đi đường cẩn thận

Good luck !

Cường Nguyễn

Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Le Huyen Trang Nhung

23/08/2010 - 15:01

Hết ý kiến

Trước kia tôi đi Atila thì phanh đàng sau trước, sau đó tôi chuyển qua Airblade, cũng quen phanh đàng sau trước, và đã phải trả giá cho thói quen đó,. Và cũng như bạn tôi cũng rút ra kinh nghiệm là sử dụng phanh trái truớc, nhưng chỉ có giá trị với loại xe có combilbreke như Arblead, Lead thôi. Chúc bạn lái xe an toàn!

Nguyễn tiến Phúc

. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Pham Thi Thu Thuy

23/08/2010 - 15:02

Gửi bạn

Thường thì xe ga thiết kế phanh trước là đĩa, sau là cơ nên bạn dừng gấp = phanh sau thì khả năng trơn trượt sẽ thấp hơn. Có điều là khó có thể dừng đột ngột vì thiết kế phanh cơ không thể đáp ứng được. Nên tập thói quen nháy phanh trước cùng lúc bóp phanh sau khi muốn dừng đột ngột. Quan trọng hơn cả vẫn là làm chủ được tốc độ, tinh ý khi phán đoán tình huống.

Chúc bạn thượng lộ bình an.

TV

Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Tran Van Trung

23/08/2010 - 15:02

Kinh Nghiệm để đời!

Tôi cũng có chiếc tay ga, cũng đã từng thắc mắc cách phanh. Cuối cùng tôi cũng được trãi nghiệm. Trời mưa tôi thả nhẹ 5km/h, tôi phanh 2 tay và bị té nhào như ếch vậy, xe thì quẹo cổ phải chỉnh lại, lòng bàn trược xây xác chút đỉnh. Cuối cùng tôi chẳng thèm ngó ngàn gì đến tay thắng bên phải nữa (thắng trước), như thế chạy xe cho yên tâm.

Tuấn.

Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Lai Hoang Doanh

23/08/2010 - 15:03

Một vài ý kiến khi đi xe tay ga

Nếu bạn đang đi nhanh mà bóp cả 2 phanh không chú ý đến lực "bóp" thì sẽ có vấn đề lớn đấy . Điều chủ yếu khi sử dụng xe tay ga là bình tĩnh không nên giật mình , vì khi đó bạn sẽ sử dụng tất cả những gì mình có để dừng xe --> điều đó gây nguy hiểm cho chính bản thân và người khác. Có 2 cách bóp phanh mình nêu ra ở đây cho mọi người cùng tham khảo cũng là để mọi người tránh được những rủi ro về phanh tay ga:

- Nếu bạn đang đi tốc độ nhanh: Chớm nhẹ cả 2 phanh cùng lúc cho đến khi nào làm chủ được tốc độ thì bạn bóp phanh dừng hẳn. Hoặc giả sử bạn gặp tình huống bất ngờ thì luôn luôn bóp phanh tay trái đầu tiên phanh tay phải sẽ bóp từ từ không nên bóp mạnh --> rất nguy hiểm.

- Bạn đi tốc độ chậm: Cái này thì dễ xử lý hơn nhưng vẫn có nhiều người bị ngã xe , vì đâu ? Nếu là mình khi đi ở tốc độ chậm dễ xử lý trước khi phanh bao giờ mình cũng giảm ga sau đó mới bóp 2 phanh tay cũng 1 lúc rất an toàn.

Nếu trời có mưa đường có trơn mọi người cũng đừng nên đi nhanh , không nên vì trễ 1 phút mà để xảy ra hậu quả. Xe tay ga thường là loại xe bánh to không bám mặt đường như mọi người tưởng đâu, bánh xe tay ga khác xa so với bánh xe của các xe đua. Để an toàn khi đi trời mưa tốt nhất mọi người nên đi chậm đủ để kiểm soát tốc độ và xử lý các tình huống nếu có xảy ra , đơn giản một điều khi bạn phóng nhanh trong trời mưa dù có bóp phanh nào đi chăng nữa thì tôi xin cam đoan với các bạn rằng có đến 7/10 người sẽ mất lái. An toàn là bạn tai nạn là thù , hãy vì những người thân trong gia đình bạn mà điều khiển xe an toàn .

GL&HF

Trần Linh

Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm