Căn khoảng cách thế nào khi vượt?

Tôi mới lái. Đi đường thường không dám vượt khi nhìn thấy có xe đối diện đi tới, nhiều khi còn rất xa. Thường là không có xe mới vượt, như vậy đi rất lâu. Nhờ các bạn chỉ cách căn khoảng cách đảm bảo an toàn.

Nguồn: vnexpress.net
 |  Xem: 1.003  |  Trả lời: 15
Ngày gửi: 14/07/2009 - 08:48  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (15)

Trang:  [1]  2   
Đó la kinh nghiem cua 1 tài xế xử lý các tình huong khi tham gia giao thông, trước mổi tình huống cần vượt xe trước mặt bạn cần phải quan sát có chướng ngại vật gì trong lúc vượt không và bạn phải báo hiệu cho xe phía trước biết là bạn vượt, và xe phía trước cũng báo tín hiệu đồng ý cho bạn vượt, còn trường hợp có xe ngược chiều phía trước thì bạn phải nhận định khi vượt có đảm bảo khoảng cách an toàn đối với xe đó không và cũng báo hiệu cho xe đó biết mình chuẩn bị vượt để xe đó nhường đường và tất cả mọi cái phải là kinh nghiệm. Chúc bạn lái xe an toàn.
Ngày gửi: 16/07/2009 - 14:46
Vài điều chia sẻ!

Những điều mọi người nói đều đúng, tôi xin chia sẻ cùng bạn thêm mấy điều lặt vặt.

Điều mà bạn và mọi người lái xe ai cũng luôn có trong suy nghĩ là sợ chết! Không ai không sợ chết cả, vì vậy khi lái xe và cả khi mới lái như bạn tôi rút ra một điều rằng: Lái xe = Sự nhanh nhạy của tay chân, mắt và đầu óc tỉnh táo + độ lỳ. Thằng nào cũng sợ chết, mình lỳ hơn chút là mình sống đấy, đừng nhát quá lại chết toi. Khà khà...!

Là nói vậy thôi, theo tôi, ngoài những điều mọi người nói ra, bạn để ý thêm: Bạn phải chuẩn bị tư thế sẵn sàng vượt, từ tốc độ xe, mức độ số xe, và cả tinh thần nữa.

- Trước khi vượt bạn nên quan sát gương đã, cả 3 gương bạn nhé, xem thử đằng sau mình có thằng nào đang muốn lên trước mình không. Nếu có, hãy để nó lên đi, nếu không ta sang tiếp bước tiếp theo.

- Xe bạn phải có khoảng cách với xe định vượt ít nhất 20 m, nhô dần 1/2 thân xe bạn ra và quan sát về phía trước để biết mình có những chướng ngại vật gì. Nếu phía trước trống vắng (chiều nay) thì bạn vô tư đi, bật xi-nhan trái, nếu xe cùng chiều đã biết bạn xin vượt mà điều kiện phía trước bên phải xe của họ cho phép thì nhất định họ sẽ tránh sang phải dần cho bạn vượt và lúc đó bạn oà một phát, tăng tốc lên và vượt lên.

Nếu phía trước có xe máy đi ngược chiều, cũng cần để ý thêm chút là đừng có lấn quá sang trái và vẫn xin vượt như trên, nếu phía trước là ôtô ngược chiều thì lúc đó bạn cần xem xét đấy: Nếu là ôtô con, khoảng cách với xe bạn còn trên 500m thì bạn xốc đà xe mình, cứ vượt như trên đi, không sao cả (vì các bác tài ôtô con bao giờ cũng "hiền lành" hơn rất nhiều), nếu là ôtô tải bạn lại xem xét kiểu khác.

Bạn xem xe tải đó là loại xe nào, mới hay cũ, chở hàng có nặng không (cái này khó nha, cần thời gian và tiên đoán), và nhìn xem xe đó đang chạy về phía mình nhanh hay chậm, nếu xe chở nặng và chạy khá nhanh, kể cả khoảng cách lớn hơn 500m đi nữa thì cũng nên nhường nó, nhất là loaị xe Container vì những xe chở nặng họ sẽ rất khó lấy lái và nếu không quá cấp thiết không bao giờ ngưòi ta phanh gấp đâu bạn ạ, bạn vượt còn non tay, nhấp những vừa chén vừa sợ nên vượt chưa xong là nó đã trờ tới rồi, mệt lắm đấy.

Nhưng nếu đã lỡ vượt rồi, bạn cứ bình tĩnh, vượt tiếp thôi nhưng đừng ăn xe mình sang trái quá, lấn sang phải, lúc này lại bật xi-nhan phải và thằng cha xe bên phải nó gặp tình huống này chắc chắn nó sẽ chạy chậm lại, ép hết xe sang bên phải và bạn và thằng kia có thể vượt nhau vô tư, kể cả là 3 xe cùng gặp nhau đúng trên đoạn đuờng đó. Nhưng đừng cố như vậy nhiều, gặp thằng cha mà nó cú lên, không nhường là bạn toi.

Nếu phía trước xe bạn là xe Ben loại chở cát đá, vật liệu xây dựng đó, bạn làm ơn lùi lại đi dùm, nó lao thì nhanh lắm, xe nó lại to nữa, nó nhìn bạn như nhìn con kiến, mà con kiến làm sao thắng được cục sắt to như thế, tránh voi chẳng xấu mặt nào, kể cả bạn vượt xe bên phải bạn xong rồi, nó mà điên lên nó lấy đuôi ra lấy đầu vào nhô luôn cái đít vào đầu xe bạn là bạn ăn đòn đấy. Bọn hung thần xa lộ này, nếu mà nó đã chạy sát vạch phân cách giữa đường rồi, bạn nên sang phải, còi đèn xi-nhan mà vượt nhá.

Nếu phía trước là xe khác, bạn phải xem xét như là xe tải bình thường, vì sao, vì thằng xe khách nó cậy nó chở người nó được ưu tiên hơn chút nên nhiều lúc nó cũng lì lợm lắm, bạn thấy nó chạy như vũ bão - thôi ta làm em làm cháu nó, nếu nó chạy điềm đạm, bạn nên và có lẽ là sẽ phải nháy đèn pha trước với nó, và nhớ vượt thật nhanh.

Vài điểm lưu ý nữa: Ban đêm, bạn vượt sẽ ít bị thêm chướng ngại vật là xe máy ngược chiều, nhưng mà sẽ chói đèn, bạn nên đi đèn chiếu gần, và khoảng cách đủ an toàn hãy vượt (căn theo làn đèn sẽ dễ dàng). Bạn đi trời mưa, vượt cũng khó khăn hơn vì nếu xe bạn nhỏ, khi vượt bùn bẩn sẽ té lên kính xe bạn, bạn nên cho gạt mưa chạy nhanh lên một nấc khi vượt và giữ vững tay lai tránh vượt khi phía trước bạn có vũng nước to và sâu, sẽ nguy hiểm khó lường.

Khi vượt bạn đừng nên vượt quá sát vào xe mình muốn vượt, hãy lấy lái sang trái xa ra đến mức có thể, vì bạn không thể biết được là xe cùng chiều mình đang vượt có những vấn đề gì, ví dụ đang đi bất ngờ nó có chướng ngại vật bên phải, nó mà lấy lái sang trái, xe mình lại quá gần xe nó, coi như là bạn xong luôn. Vượt xong, bạn không nên chặt đầu thằng xe bạn mới vượt nhé, bạn phải nháy xi-nhan phải, từ từ lấn sang đường, khi bạn quan sát thất xe sau trong gương phải là sang phần đường của mình vô tư, ban đêm bạn thấy 2 con mắt sáng rực của nó trong gương là vô tư.

Chặt đầu nó nó liếm đít mình ngay đấy. Đừng bao giờ nấp gần quá sau đít thằng định vượt rồi tự dưng nhô xe ào sang trái để vưọt, có thể bạn sẽ từ giã vô lăng vĩnh viễn. Nếu có xe xin vượt, bạn đừng vội vàng đánh lái sang phải nhường đường (lỗi này ông bà nào mới lái xe cũng gặp cả). Hãy bình tĩnh quan sát nhé, trước, sau, trái, phải rồi nếu an toàn hãy tấp dần sang phải cho nó vượt, nếu không thì bố cứ tà tà như cũ bố chạy, con cứ từ từ hẵng vưọt, không ai làm gì bạn cả đâu.

Nếu vội vàng sang phải...Rầm xoẹt... và bạn khoác dở mếu dở luôn đó nha! Cứ mạnh dạn lên, đừng quá lỳ, nhưng cũng đừng quá run. Lỳ nguy hiểm, run vừa nguy hiểm vừa không bao giờ lên tay được đâu.

Hơi dài dòng, các bạn đừng chửi!

Minh Quang
Ngày gửi: 15/07/2009 - 08:56
Trước khi muốn vượt bạn phải quan sát thật kỹ. Đi số phù hợp với tốc độ, tiếp cận với xe phía trước xi-nhan và nháy đèn để xin vượt (hạn chế dùng còi, vì như thế dễ gây ức chế cho xe phía trước).

Thông thường nếu có đủ các điều kiện an toàn thì xe phía trước sẽ sẽ từ từ chuyển làn và nhường cho xe mình vượt. Lúc này bạn phải quan sát phía trước xem có xe đi ngược chiều không (đồng thời cũng phải liếc gương xem có xe phía sau sát mình hay không). Nếu không có thì bạn vù ga để nhanh chóng vượt, liếc gương bên phải mà thấy xe mình vượt nằm trọn trong gương thì xi-nhan và từ từ chuyển làn xe về bên phải.

Còn nếu có thì tùy vào tốc độ xe mình và xe đi ngược chiều để quyết định có vượt hay không (không có khoảng cách cố định chính xác nào cả). Bạn chỉ nên vượt khi cảm thấy thật sự an toàn, không nóng vội mà cố vượt. Khi bạn đã lái ngon rồi thì kinh nghiệm sẽ chỉ cho bạn khi nào quyết định vượt.

Chúc bạn lái xe an toàn và chấp hành đúng luật giao thông!

Khắc Thế
Ngày gửi: 15/07/2009 - 08:56
Tôi đọc một số bài tư vấn của các bạn, thấy nhiều bạn tư vấn vượt xe sai dễ gây tai nạn. Tôi tư vấn như sau:

Nếu bạn học lái xe một cách nghiêm túc thì trong luật giao thông đường bộ đã qui định rất rõ, theo tôi bạn nên đọc lại luật giao thông đường bộ cho kỹ (luật mới).

Nguyên tắc muốn vượt xe thì phía trước không có chướng ngại vật, tốc độ xe của ta phải gấp đôi tốc độ của xe cần vượt và quãng đường vượt phụ thuộc vào tốc độ của xe mà ta cần vượt. Tránh vượt xe khác khi lên dốc, khi vào đường cong và vượt theo đuôi xe khác vì bị khuất tầm nhìn.

Nguyễn Văn Thành
Ngày gửi: 15/07/2009 - 08:54
Nói thật chuyện bác chưa quen xe và chưa dám vượt là tốt, muốn vượt xe khác trưóc tiên phải biết tốc độ xe mình, biết xe đi phía trước đi cỡ tốc độ bao nhiêu, nếu mà xe chạy chậm hơn xe máy hoặc để xe máy vượt thì có thể đoán nó chạy cỡ 60Km/h, nếu khoảng cách xe đối diện là 500m thì có thể tăng tốc vượt ngon lành.

Đi nhiều bác sẽ có cảm giác về xe và tốt độ tốt hơn, cái gì cũng cần có thời gian, bác cứ lái từ tốn như vậy cũng tốt.

Phan Thành Sang
Ngày gửi: 15/07/2009 - 08:53
An toàn là trên hết - Nhanh chậm chút chẳng là gì.

- Trước hết bạn phải tuân thủ theo Luật giao thông đường bộ đã quy định cụ thể;

- Thực tế thì khi quan sát phía trước chú ý nhất là ôtô ngược chiều, tuỳ theo tốc độ nhưng có lẽ chí ít cũng phải 500 m trở lên, còn môtô, xe máy thì không ngại, họ sẽ tránh mình. Khi vượt qua chú ý là phải lấn sang đường từ từ theo đường xiên, nếu bạt tai xe bị vượt là ăn đòn đó.

- Còn chịu khó đi sau xe khác chờ vượt cũng có cái hay, đó là thời gian để ta thư giãn chút đến khi vượt qua.

Chúc các bạn an toàn.

Quang Tuyến
Ngày gửi: 14/07/2009 - 15:29
Còn yếu thì chạy chậm thôi, khi tay lái cứng rồi, thì thấy như chạy xe 2 bánh, vượt dể thôi mà. Không cần cố gắng lắm đâu, cùng đồng nghĩa với nguy hiểm đó.

Hoang Tung
Ngày gửi: 14/07/2009 - 15:28
Kinh gửi bạn!

Để vượt xe trong trường hợp mới vào nghề, mình xin chia sẻ với bạn những kinh nghiệm sau:

1./ Đường phẳng, tốc độ bạn đang khoảng 70 đến 80 km/h, giữ nguyên số 5, đạp ga cho xe bắt trớn, bật xi-nhan trái hoặc ưu tiên, bình tĩnh vượt xe trước, khoảng cách xe ngược chiều cách xe vượt trên 300-500 mét là ok.

2./ Tốc độc 40-60km, nên về số 4, tốc độ 30-40 nên để số 3, và 20-30km thì nên số 2, riêng dưới 20km, thì hãy bám đuôi cho xe bật tốc lên khoảng 30 km hãy vượt, vì giảm bớt tăng ga trong khoảng này xe bị giật và sẽ làm cho người ngồi trên xe bị say.

3./ Trường hợp lên đèo dốc thì nên về số 3, hoặc 2, tùy độ dốc, trường hợp dốc trên 7% thì bạn phải xem xe trước đang chạy mức 10 hay 20km, để vượt bằng số 2 hoặc 3, thậm chí là 1, nếu xe trước là tải nặng chỉ đi số mạnh (dưới 10km).

4./ Tuy nhiên thói quen một số tài xế trên một số tuyến đường các tỉnh lại khác nhau, ví dụ bạn chạy tuyến saigon - vũng tàu, tài xế tải họ không nhường cho bạn vượt bên trái, mà bắt bạn phải nghiên cứu vượt phải, lúc đó bạn phải xem phía trước bên phải là xe honda, có tốc độ chậm hoặc bằng xe bạn, vấn đề là bạn căn xe được 2 bên để vượt

- Đi miền tây thì lại phải khác (tài xế vượt thì bật xi-nhan trái, căn phía trước có nguy hiểm hay không rồi vượt, cao nguyên lại khác, bật đèn ưu tiên, xin tài xế trước, và ngược chiều, tăng ga vọt...

5./ Đi ban đêm khi vượt cùng chiều, bạn nên giảm bớt đèn của bạn khi vượt, để xe ngược chiều thấy được xi-nhan của bạn, và họ sẽ nhường, thực tình các tài xế chuyên nghiệp họ sẽ biết được xe đang vượt có giỏi hay không, ..nếu không tự tin thì khoan vượt, vì một số anh em xe tải hay sử dụng phương án (lấy thịt đè người lắm).

6./ Hãy cảm nhận được sức khỏe của xe mình, nếu xe số tự động và mạnh mẽ thì không ngán lắm, nhưng xe bạn yếu khi vượt, nếu ông cùng chiều chọc bạn chơi (tức là họ cũng tăng tốc theo thì sẽ nguy hiểm, lúc đó bạn về số đạp hết ga để vượt, hoặc giám ga và chờ thời điểm khác để vượt).

Hãy lái xe bằng trái tim và tinh thần sáng tạo trên mỗi km mình lắn bánh, chúc bạn lái xe giỏi

Trần Đình Hòa, tài xế cty cổ phần Vạntin
Ngày gửi: 14/07/2009 - 15:27
Tôi cũng như bạn mới chạy cũng nhát lắm, thấy xe khác vượt cũng không dám vượt theo. Bạn chạy nhiều thì cũng xe quen thôi, lúc đó bạn sẽ có cảm giác khi nào an toàn để vượt. Bạn nên nhớ tuyệt đối không được vượt theo sau xe chạy trước, như thế rất nguy hiểm vì khi có xe ngựọc chiêù xe trước họ lách vào được còn mình thì hứng đủ đó nha.

Chúc cả nhà lái xe an toàn.

Tan Duc
Ngày gửi: 14/07/2009 - 15:25
Vài kinh nghiệm nhỏ cho bạn

Nếu bạn mới tập lái và chưa quen xe, bạn có thể căn khoảng cách vượt an toàn bằng gương chiếu hậu trong xe như sau: khi xe ở trạng thái tĩnh bạn chỉnh gương chiếu hậu (trong xe) sao cho xe làn bên phải cần vượt rơi vào tầm nhìn của bạn trên gương (vì xe không chạy nên bạn dễ dàng điều chỉnh). Khi xe chạy, bạn chỉ cần chú ý gương, bao giờ thấy toàn bộ xe mình muốn vượt nằm gọn trong gương là có thể chuyển làn xe, rất đơn giản. Một điều bạn nên lưu ý là trong lúc vượt bạn phải giữ ga cho xe có tốc độ, mọi động tác phải dứt khoát, tránh gây hiểu lầm cho các xe khác.

Chúc bạn lái xe an toàn.
Ngày gửi: 14/07/2009 - 15:24
Trang:  [1]  2   
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

Chevrolet Captiva LT
440.000.000 ₫
Chevrolet Spark LS
200.000.000 ₫
Mitsubishi Triton GL -2WD
Liên hệ gian hàng...

Đang được quan tâm nhất

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)