Xin tư vấn đi đường đèo Tây Bắc?

Tôi mới học lái. Sang tuần phải đi công tác lên vùng Tây Bắc nên xin các bạn chia sẻ ít kinh nghiệm đi đường đèo. Xe tôi 4 chỗ số sàn. Cảm ơn nhiều (Nguyễn Hải). [right]Nguồn: vnexpress[/right]
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
[b]Không nên bạn ạ[/b] Không nên bạn ạ. Tôi cũng từng đi công tác hai năm ở Tây Bắc và cũng bắt đầu học lái xe ở trên đó. Theo tôi thấy đường Tây Bắc quanh co và đèo rất dốc, khi lên dốc thì bạn phải đều chân ga và phải giữ một tốc độ tương đối thì mới leo lên được, còn nếu không xe sẽ đuối ngay và bạn sẽ xoay xở rất mệt. Thứ hai nữa là yếu tố tâm lý, bạn mới tập lái nên tôi nghĩ bạn chưa hẳn đủ kinh nghiệm để xử lý những tình huống bất ngờ, nếu có điều gì xảy ra thì thật là đáng tiếc. Chúc bạn lái xe an toàn và trở thành một tay lái lụa ! Nguyễn Phương Nam
pq
Trả lời 14 năm trước
[b]Bạn nên đi bình tĩnh và đúng luật[/b] Chào bạn. Nếu chuyến công tác là bắt buộc thì bạn lưu ý những vấn đề sau: 1- Khi vào cua: Không phóng nhanh, chú ý quan sát, đi đúng làn đường. 2- Khi lên dốc: Phải thành thạo đề pa. Nếu chưa thành thạo, quan sát thấy đường thông thoáng mới lên. 3- Khi xuống dốc: tuyệt đối không cắt côn cho xe trôi, để số 3 hoặc 4 khi xuống dốc. 4- Luôn để ý biển báo hiệu trên đường. 5- Không vượt ấu xe đi trước. Đi xe quan sát trước sau. Đó là một số vấn đề cơ bản từ kinh nghiệm của tôi, chúc bạn lái xe an toàn. Thân mến. Chamsocxehoi
biet roi
Trả lời 14 năm trước
Bình tĩnh tự tin đi bạn Chào bạn, mình cũng đang hoạt động trên tuyến đường Tây Bắc thường xuyên, mình sẽ chia sẻ chút ít kinh nghiệm đó cùng bạn. Do bạn không nói rõ bạn đi tỉnh nào trên tuyến đường tây bắc nên mình cũng không thể chỉ rõ chi tiết cho bạn được. Bạn chỉ nói là bạn mới học lái, không nói rõ đã lái được bao nhiêu lâu và đã có được những kinh nghiệm gì. Nếu bạn bắt buộc phải đi chuyến này thì mình cũng tư vấn cho bạn chút ít kinh nghiệm mà mình đã từng đi tây bắc trong 5 năm qua. * Trước khi khởi hành bạn nên kiểm tra hệ thống phanh, lốp(cả sơ cua), bộ phận chiếu sáng, còi. Một phần quan trọng nữa cũng không thể thiếu đó là hệ thống đèn vàng (rất có ích khi đi vào những huyện có sương mù thường hay xuất hiện vào tầm chập tối). *Khi đi trên cung đường đèo nếu bạn không thông thuộc địa hình thì không nên đi nhanh, rất nguy hiểm cho bạn và những người đồng hành. Tốc độ bạn nên đi vào dao động ở khoảng 45->55km/h. *Không nên đi số cao,vào những khúc cua bạn có thể hướng tầm mắt xa ra khúc cua phía chéo để theo dõi xem có xe ngược chiều hay không. Nếu đi vào ban ngày bạn có thể bấm còi ở những khúc cua (có những địa hình mà bạn bấm còi có thể xe ngược chiều sẽ không xác định bạn ở gần hay xa,vì có thể tiếng còi của bạn va vào vách núi gây nên tiếng vang), buổi tối bạn nên tận dụng pha cốt để báo hiệu. Do trời tối nên bạn cũng dễ xác định được có xe ngược chiều hay không, vì ánh đèn xe của xe ngược chiều. Đi vào buổi tối bạn cũng nên bám theo bên phía vách núi để đi(không đi nhiều sang phía có bờ vực). Và một phần cũng quan trọng không kém là yếu tố tâm lý của bạn. CHÚC BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI ĐỒNG HÀNH LÊN ĐƯỜNG MAY MẮN
lu mo
Trả lời 14 năm trước
[b]Tự tin đi đi bạn[/b] Mình khi còn đi học lái cũng đã làm chuyến dã ngoại lên đây, khi đó đi con "la-nốt" số sàn, dĩ nhiên có thầy ngồi bên cạnh. Khi đó mình mới tập được khoảng 6 buổi, chủ yếu là sân trường 10 và 1, 2 buổi đi đường Láng Hoà Lạc. Cảm giác khi đi đoạn đường này rất là thích thú, lúc đầu còn hơi ghê ghê vì thấy toàn đèo với núi, ngay cạnh là vực thẳm. Nhưng mà nó an toàn lắm, những đoạn cua, lên dốc, xuống dốc đều có bục chắn hết. Mà quan trọng nhất mà mình bình tĩnh, tự tin và quan trọng nhất là làm chủ tốc độ của mình, ko việc gì phải ngại cả. Lúc về mình còn đi vào tầm đêm, lần đầu tiên đi bằng đèn và cảm giác lại ở trên đèo nữa nên hơi bỡ ngỡ, xong rồi cũng đâu vào đấy. Đi xong vụ này thầy giáo không còn gì để dạy nữa :D Chúc bạn bình tĩnh, tự tin và lên đường an toàn ^^ (nhớ là nếu mình không tự tin đi thì mình sẽ không bao giờ đi đc). Quang Trung