Cách cầm vô-lăng cho đúng?

Tôi lái xe hàng ngày, tuy nhiên vẫn cảm thấy cách cầm vô lăng của mình chưa được ổn lắm, đặc biệt là vào những khúc cua. Hồi đi học lái xe thầy giáo cũng không chỉ rõ việc này. Nhờ mọi người chỉ thêm một số kinh nghiệm (Tiếng Dũng). [right]Nguồn: vnexpress[/right]
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
[b]Thoải mái, nhẹ nhàng[/b] Không nhất thiết phảii ở một tư thế nào cả, có thể cầm 1 tay nếu thấy thoải mái , quan trọng là không được cầm chặt quá, và khi vào cua thì bạn kéo tay lái về bên cần dẽ, chứ không phải đẩy, khi đó vào cua sẽ chính xác hơn, và 2 tay không được khóa hình chữ X. Chúc bạn lái xe giỏi. Nguyen Hoang Minh
pq
Trả lời 14 năm trước
[b]Việc rất quan trọng[/b] Chào bạn Dũng! Việc cầm vô lăng để vào những khúc cua là rất quan trọng, bởi nếu không quen hay gượng gạo thì lúc vào cua co thể sẽ xảy ra tình trạng trượt vô lăng rất nguy hiểm. Theo tôi bạn nên cầm vô lăng theo 2 cách: Cách 1 là cầm vô lăng ở vị trí 10h 15 phút, cách này nhìn cầm đẹp mà cung rất an toàn hiệu quả. Cách 2 là cầm với tư thế mà các trường dạy lái vẫn dạy 9h15, 2 tay cân nhau, cách này cũng đều được. Bạn hay sử dụng cách nào thì cứ dùng cách đó. Và khi vào cua thì theo tôi bạn nên tập nhiều, cầm vô lăng cho chắc chắn, dần dần sẽ quen thôi. Cái vào cua này thì cũng chẳng ai giống hệt ai, có người thích dùng lòng bàn tay xoa, có nguòi thậm chí dùng 1 tay vào cua cơ. Chúc bạn lai xe an toàn. Chu Anh Tú
biet roi
Trả lời 14 năm trước
[b]Chọn tư thế ngồi trước[/b] Đa số nghĩ rằng cầm vô-lăng là việc đầu tiên phải làm mà bỏ qua tư thế ngồi lái xe. Trước tiên phải xê dịch ghế ngồi sao cho tư thế ngồi thoải mái tạo tầm tay điều khiển không quá gần với vô-lăng mà cũng không quá xa, lưng tựa người không quá ngả về sau cũng không quá chúi về trước dễ tạo sự mất tập trung hay mau mệt mỏi do tầm mắt quan sát bị ảnh hưởng. Làm sao cho hai bàn tay đều có thể nắm chắc mọi phần của vòng vô-lăng. Còn việc xoay vô-lăng một cách thuần thục hay điệu nghệ đều thông qua sự tập luyện khi phân bổ lực đẩy hay kéo, nhanh hay chậm, khoảng nắm của hay bàn tay phải và trái với nhau, kinh nghiệm có được là sự êm ái không làm cho xe bị giựt, khựng, chao đảo, quăng, v.v... khi vào những khúc cua khác nhau theo từng tốc độ khác nhau. Việc này không thuần túy lý thuyết suông mà phải qua thực hành và khéo léo trong luyện tập. Bich
biet roi
Trả lời 14 năm trước
[b]Cách cầm vô lăng cho đúng[/b] Tuy mình không có kinh nghiệm nhiều trong việc lái xe, nhưng hồi học lái xe, giáo viên có hướng dẫn cụ thể là hai tay đặt trên vô lăng ở góc 2h và 10h, ngón cái không đặt ra ngoài, và không được nắm chạt vô lăng. Nguyễn Thanh
lu mo
Trả lời 14 năm trước
[b]Cầm theo cảm giác[/b] Theo tôi, tùy thuộc vào xe của bạn bố trí trên vô lăng gồm những chức năng gì mà mình cầm tay cho thuận lợi. Thường là dùng tay trái để vừa điều khiển qua cua, vừa sử dụng còi, đèn. Còn nếu có bố trí thêm các chức năng khác thì phải sử dụng tay phải hợp lý. Và tốt hơn hết là cứ nghe lời thầy giáo và trình độ lái xe của mình nhé. Chúc bạn làm chủ được tay lái của mình. Phan Như Anh
roi biet
Trả lời 14 năm trước
[b]Cách cầm vô-lăng cho đúng[/b] Có nhiều cách tuỳ theo thao tác của mỗi người thấy sao cho thoải mái,bình thường theo hướng dẫn thì cầm ở vị trí 10h và 2h. Ở vị trí này thao tác không rộng vì tránh trường hợp bẻ ngoặc tay lái đột ngột làm xe lật, rất đúng vì khi xảy ra sự cố tay lái thẳng và đạp thắng vẫn an toàn hơn là tay lái bẻ ngoặc và đạp thắng. Ở vị trí 8h và 4h thì thao tác rộng hơn, thoải mái hơn, lụa hơn nhưng khi gặp sự cố thì thói quen đó cũng làm hại bạn. Còn cầm 1 tay ở vị trí 12h, thao tác hơi rộng hơn vị trí 10h và 2h, mà thao tác này hình như là để chứng tỏ đẳng cấp (còn gọi là chảnh :P thì phải). Nói chung là tùy mỗi người cầm ở vị trí nào thấy sao thoải mái là được, cái quan trọng nhất là tay lái phải vững khi gặp sự cố. Chúc các bạn thành công. Trần Trung Trực
biet rui
Trả lời 14 năm trước
[b]Kinh nghiệm cầm vô lăng[/b] Bạn tưởng tượng cái vô lăng là chiếc đồng hồ thì theo lý thuyết dạy lái xe tại VN tay trái của bạn cầm vô lăng ở vị trí số 10 và tay phải cầm vô lăng ở vị trí số 2 đến số 3. Tuy nhiên theo tài liệu hướng dẫn lái xe của Canada mà tôi được đọc thì khi xe đã chạy ổn định, tay trái nên cầm vô lăng ở vị trí số 7 đến 8 và tay phải nên cầm vô lăng ở vị trí số 4 đến 5. Cách lý giải của họ là khi cầm vô lăng ở vị trí này giúp không cản trở hoạt động của túi khí nếu có xảy ra tai nạn. Còn theo kinh nghiệm cá nhân tôi thì bạn nên cầm vô lăng nhẹ nhàng, tay thả lỏng sao cho thoải mái nhất, khi đi trong thành phố thì cầm như lý thuyết ở VN và khi đi đường trường thì cầm như tài liệu của Canada. Blusea
gfhfghgg
Trả lời 14 năm trước
[b]Vài điều chia sẻ[/b] Bây giờ khi tôi thấy các chỗ dậy lái xe ôtô đều không chỉ rõ việc cầm vô - lăng thế nào cho đúng để khi lái xe sẽ thuận tiện việc đổi hướng, quay đầu... Ngày xưa tôi được học, các thầy có dạy ví chiếc vô - lăng như chiếc đồng hồ thì ta sẽ cầm ở vị trí 10h15' bạn ạ. Qua một nhiều năm lái xe tôi thấy ở vị trí như vậy rất hợp lý khi điều khiển xe. Một vài dòng để bạn tham khảo, chúc bạn lái xe an toàn! Nguyen Tri Thanh
tun oi
Trả lời 14 năm trước
Cách cầm vô lăng Thứ nhất hãy đều chỉnh vị trí ngồi thật thoải mái. Thứ hai là hai tay cầm vô lăng 2 ngón cái dùng để thao tác bấm còi hay điều chỉnh các nút chức năng trên vô lăng như tăng giảm volum hay kết nối điện thoại không dây, ngón trỏ bên phải dùng để mở xi nhan bậc quạt nước tương tự bên trái dùng để xin đường. Thứ ba thả lỏng tay lái và thoải mái khi lái, vì hiện tại xe bây giờ xe có hệ thống trợ lực tay lái. Nếu bạn ghì vào tay vô lăng xe rất khó thao tác và rất mệt. Cuối cùng chúc bạn có một kỹ năng lái xe và an toàn trên mọi nẻo đường Huỳnh Minh Dũng
kw
Trả lời 14 năm trước
[b] Cầm vô lăng theo thiết kế của xe[/b] Tôi đi xe đời mới, trên vô lăng có các nút điều khiển mà đang lái dùng ngón cái hai tay trái phải bấm là tiện nhất. Hồi đầu tôi cũng cầm lái theo kiểu trường dạy ngày xưa thấy cũng không thoải mái, sau nghĩ mình để tay làm sao cho dễ bấm các nút điều khiển trong khi chạy xe, thế là tôi để hai tay ngang nhau ngay cạnh các nút điều khiển (tức là gần như là 9h và 3h đấy). Thấy rất thoải mái và không mỏi tay khi chạy đường dài. Tài xế của tôi lúc đầu cũng để tay khác, tôi nhắc nhở giờ cũng chạy như thế chả vấn đề gì. Tôi nghĩ người ta thiết kế cái vô lăng như thế thì mình chỉ có cách cầm như thế thôi và thực tế cầm thế rất thoải mái, tư thế hoàn toàn cân bằng, tất nhiên lúc ôm cua thì phải chuyển động 2 tay rồi. Nguyen Hung