Gian hàng bán Rao vặt Hỏi đáp Thêm
Ứng dụng Thông báo Hỗ trợ Đăng ký Đăng nhập
10 thành viên trả lời
thai_mercedes matxanhtinhyeu suachuadieuhoapro bandiennthoainokia xemayvietnam donoithat digipark dieuhoanagakawa diendantraodoi maytinhpro Trả lời cuối cùng: 19/08/2010

Cách đề-pa trên dốc mà xe không hề bị tuột?

nuhongbanmai

19/08/2010 - 13:57

Các bạn cho mình hỏi sao khi đề-pa ở trên dốc (đầu xe hướng lên) lúc nào cũng bị lùi về phía sau một chút. Có kỹ thuật nào để không bị như thế?

(Lucky)

 

 

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

maytinhpro

19/08/2010 - 14:50

Đề- pa trên dốc không khó

Bạn Hà mến! Dừng và xuất phát trên dốc, ở trường bạn đã được học rồi mà!? Theo mình có hai cách: Cách1: Bạn kéo phanh tay. Vô số 1, mớm ga lên ( mức 2 hoặc 2,5), bạn mở côn từ từ ( không mở hết côn, xe sẽ chết máy) khoảng 1/3 lúc này bạn thấy xe hơi nhốm đầu lên ( xe đã bám côn, nhớ giữ nguyên chân ga), bạn mở phanh tay xe sẽ bò qua dốc.

Lưu ý bạn không được mở hết côn nha, khi xe chuyển động vài mét hãy mở nhiều. Cách2: Bạn đạp hết phanh chân, vô số 1, mở côn khi nào thấy cần số rung mạnh ( xe cũng rùng mạnh, như sắp chết máy) thì dừng lại. Mạnh dạn mở phanh chân, xe tự bò lên. Nếu muốn bạn có thể thêm chút ga cho khỏe.

Chúc bạn lái xe an toàn nha!

Trần Quốc Nam

Báo vi phạm

digipark

19/08/2010 - 14:49

Đơn giản mà

Khi học thì do xe của bạn côn đã cũ và không chuẩn nên hay bị tụt. Bạn nên thử đi xe chíp ở trung tâm thi mà bạn đã biết địa điểm thi, côn xe ở đấy khá tốt. Khi đề-pa ở tường học thì cần kéo phanh tay, nhả côn đến khi xe hơi rung rung,nhả phanh tay hơi nhả phanh chân ,chân côn giữ nguyên là xe lừ lừ lên thôi.

Cò ở trường thi thì quá đơn giản, đến điểm cần dừng đạp cả chân côn và chân phanh 1lúc,nhả dần chân côn (nhả thật chậm và dền đều,k0 đi đâu mà vội) thấy xe hơi rung rung bắt đầu nhả dần chân phanh, chân côn để nguyên, có mỏi cũng để nguyên đừng nhả thêm nếu xe lên hết dốc rồi mới nhả; nếu nhả hết phanh mà xe k00 chạy mới nhả thêm chân côn 1 tý nữa; xe k0 bao h lùi.

Chúc bạn thi tốt!

hai

Báo vi phạm

thai_mercedes

19/08/2010 - 14:47

Cách điều khỉển xe "Khởi hàng dốc"

Về vấn đề này tôi thấy mọi ngưòi hiểu và thao tác chưa đúng. Bản thân tôi đã lái xe nhiều năm, các đồng nghệp trẻ trong cơ quan nhiều ngưòi cũng tham gia học lái xe và đều có câu hỏi tương tự, tuy nhiên ở trường các thày dạy đôi khi chỉ là cho xong, miễn sao học sinh thi đạt là được chư họ không giảng theo cách giả định tình huống như các giáo viên thời xưa.

Tư vấn cho các bạn có thắc mắc như trên để sao chi họ hiểu rành rọt và có thao tác đúng là điều quan trọng vì nó sẽ thành thói quen điều khiển xe sau này... theo tôi các bạn nên ghi nhớ mấy yếu tố và thao tác sau để "Khởi hành dốc" đúng và an toàn:

- Bạn phải hiểu khởi hành dốc là giả định xe của bạn đang đỗ lưng chừng dốc theo hướng đi lên và bạn phải bắt đầu khởi hành từ việc mở cửa xe vào trong.... cho đến đưa xe di chuyển về phía trước mà không bị tụt hoặc bị các phạm qui các...

- Ban nên nhớ luôn luôn bình tĩnh và phải quan sát trước sau và hai bên thông qua gương chiếu hậu - Bạn chắc rằng phanh tay đang ở chế độ kéo lên (xe đỗ) và cần số ở số không (N0) Các bước tuần tự khi đã ngồi yên vị trên ghế lái:

- Khởi động động cơ, chờ máy nổ êm, đều (Tắt điều hòa đối với xe cũ) - Chân trái đặt lên chân côn và đạp hết hành trình côn và giữ nguyên côn ở chế độ cắt, chân phải đặt lên chân ga và vào số 1.

- Chân phải từ từ ga lên nếu chưa nghe quen tiếng máy có thể xem vòng tua ở khoảng 1200 -1400v/p rồi giữ nguyên chân ga - Chân trái từ từ nhả côn cho đến khi thấy xe bắt đầu rung nhẹ, tiếng máy hơi chìm xuống thì giữ nguyên chân côn, lúc này chân ga vẫn giữ nguyên (lúc này momen đã truyền từ động cơ tới hôp số nhưng do bị phanh tay giữ nên có sự trượt nên tạo ra sự rung và làm gianrm nhẹ vong tua máy)

- Giữ nguyên vị trí 2 chân, bình tĩnh nhả phanh tay lúc này xe sẽ vẫn đứng im hoặc từ từ lăn lên dốc mà không cần phải ga thêm, ngay khi xe bắt đầu di chuyển lên bạn nhả từ từ chân côn cho đên khi có thể buông hẳn chân côn ra, lúc này tốc độ di chuyển nhanh hay chậm phụ thuộc thuộc hoàn toàn vào sự điều tiết chân ga của ban. Bạn nên lưu ý mức độ chân ga của bạn để làm sao khi thời điểm cả 2 chân giữ nguyên mà thả phanh tay xe của bạn phải đứng im hoặc từ từ lăm lên dốc mà không cần phải tăng thêm ga thì đó mới là đạt chuẩn. Hãy thao tác chậm rãi và đúng tuần tự, chỉ vài lần là bạn sẽ có cảm giác chính xác thôi.

Chúc bạn sơm có được nhưng kinh nghiệm tốt sau tay lái!

Hoàng Long

Báo vi phạm

xemayvietnam

19/08/2010 - 14:46

Mình có 2 cách giúp bạn

Tuy mình còn trẻ, cũng chưa có nhiều kinh nghiệm lái xe như các "cụ" nhưng mình có 2 cách giúp bạn (các bạn lái xe tốt đừng chê cười)

1. Khi còn học trong trường lớp thì thầy giáo vẫn dạy là: đến điểm đỗ depa (dốc) bạn đạp côn sâu cùng lúc phanh chân, tiếp theo bạn kéo phanh tay, giờ thì nhả chân phanh ra được rồi, tiếp theo bạn vào số 1, kết hợp 2 động tác: nhả côn tới điểm tiếp giáp (bạn có thể nghe tiếng động cơ), nhấn nhẹ chân ga khi đồng hồ phụ lên 1.200 - 1.500. Nhả phanh tay và nhấn ga cho xe vọt lên, vậy là bạn sẽ thành công trong bài depa này.

2. Nếu bạn đã lái xe được một thời gian thì bạn có thể tập theo cách này (mình nghĩ sẽ hay hơn và xử lý trên đường sẽ nhanh hơn): Đến điểm depa, bạn nhấn phanh và đạp côn sâu, vào số 1. Bạn nhả côn từ từ đến khoảng 2/3 thì bạn sẽ thấy xe hơi gằn máy và khi bạn thấy chỉ số trên đồng hồ phụ lên khoảng 500, nhanh chân đưa chân phanh về chân ga, đạp mạnh chân ga thật nhanh (khoảng 2/3 chân ga), bạn sẽ hoàn thành depa.

Bạn lưu ý, khi sử dụng cách thứ 2 thì bạn cần tương đối thành thạo các chân và thao tác cũng phải nhanh, ngay khi bạn nhấn ga, xe sẽ hơi lùi một tí ti, nhưng đừng lo, bạn sẽ vọt lên ngay tức khắc

Chúc bạn thành công! Thân ái!

MrC

Báo vi phạm

bandiennthoainokia

19/08/2010 - 14:26

Nói chung là phải đi nhiều và tập nhiều

Thực chất là phải đi nhiều và tập nhiều thì mới thành thạo. Mới lái thì theo tôi bạn cứ áp dụng đúng như những gì đã được học (Kéo phanh tay về số 0, khi nào bắt đầu di thì vào số 1 + nhả côn+ thêm ga từ từ khi nào thấy máy xe hơi lịm đi và đầu xe hơi nhấc lên thì nhả côn (cũng từ từ nhưng không chậm quá) và giữ nguyên ga (nếu hơi đuối hoặc chở nặng thì thêm ga) và nhả nhanh phanh tay) lý thuyết thì chỉ có thế nhưng có vài chú ý nhỏ:

1. Đừng có cố đỗ sát đuôi xe trước quá (nên để khoảng 50-70 cm) đề phòng đạp ga mạnh quá phang vào nó.

2. Tập nhiều vào, nếu còn yếu mục này thì thấy dốc mà đang đông xe dễ phải dừng lại depa thì nên dừng lại nép vào lề đường chờ 5.7 phút khi nào vắng thì đi (chả phải xấu hổ, nhỡ mà phang vào xe khác thì mệt)

3. Treo cái biển nhỏ vào đuôi xe với nộ dung: "Mới tập lái" phương pháp này hơi "chuối" nhưng dạo này mình cũng thấy có nhiều xe treo cái này. Nhìn thấy cái biển này mình luôn cảnh giác và giữ khoảng cách an toàn.

Nếu ận tập nhiều thì chắc là khoảng 2 ngày là có thể depa không cần phải kéo phanh tay, trừ khi bạn đỗ ở dốc quá cao hoặc chở nặng

Vài ý kiến góp ý với bạn

Le Hung

Báo vi phạm

suachuadieuhoapro

19/08/2010 - 14:21

Sẽ chẳng cần nguyên tắc nào cả khi lái tốt

Sẽ chẳng cần nguyên tắc nào cả khi lái tốt Theo mình cứ theo bài học trong trường dạy lái xe mà làm, chỉ có cái là cần phải tập thêm cho nó thuần thục, hoặc là phải lái xe nhiều hơn cho có kinh nghiệm khi đã đi thực tế nhiều. Ngoài ra với người có kinh nghiệm lái xe nhiều thì tùy từng trường hợp dốc mà mình xử lý.

Đôi khi không cần kéo phanh tay, chỉ cần kết hợp chân côn và chân ga hơn lý là có thể giữ cho xe thăng bằng trên dốc mà không cần phải đụng chạm bất cứ chiếc phanh nào, kể cả chân và tay. Nhưng để làm được như vậy, bạn cứ làm theo nguyên tắc đi đã, khi lái tốt rồi thì đôi khi chẳng cần nguyên tắc nào cả.

Nhóm kỹ thuật tổng đài vctel.com

Báo vi phạm

diendantraodoi

19/08/2010 - 14:20

Dùng phanh chân

Khi xe đang trên dốc, bạn nên vào số 1, lúc này chân bạn vẫn đạp sát côn và phanh, sau đó từ từ nhả côn sao cho khi bạn thấy kim vòng tua bắt đầu rung thi bắt đầu giữ côn ở nguyên vị trí đó, chuyển từ chân phanh sang ga nhẹ 1 xíu la xe lên dốc ok ah.

Chúc bạn thành công!

Ngoc Ha

Báo vi phạm

matxanhtinhyeu

19/08/2010 - 14:20

Cách depa này dạy trong trường rồi mà

Mình không hiểu đã có ai hướng dẫn cho bạn chưa? Thực sự, khi học lái, nhà trường đã dạy rồi. Có thày thì dạy cách này, có thày thì dạy cách khác, nhìn chung là giống nhau. Theo cách làm của tôi thì: Vào số 1, hơi nhấn ga sao cho vòng quay khoảng 1.3- 1.7. Ngay sau đó nhả phanh tay.
Bạn thử xem. 100% là xe zọt .

Không lùi chút nào.

Thái Thanh Thủy

Báo vi phạm

donoithat

19/08/2010 - 14:09

Cách đề-pa trên dốc mà xe không hề bị tuột

Mình xin góp ý kiến trong việc đề pa dốc như sau:

- Khi bạn đã dừng được xe ở dốc rồi ( đương nhiên). Bạn tắt mắy và bắt đầu đề pa dốc như sau :

- Bạn nổ máy âm côn -> vào số 1-> bắt đầu nhả côn 1/3 -> đưa chân ga vào nhẹ nhàng -> bắt đầu nhả côn từ từ đồng thời nhả phanh tay từ từ -> khi nhả gần hết phanh tay thì nhả hết côn và thêm chân ga để xe leo lên dốc !

Hoang Long

Báo vi phạm

dieuhoanagakawa

19/08/2010 - 14:09

Phải thực hành nhiều để thuần thục

Nói chung là khi mới lái, ai cũng bị tuột dốc, và có thể là cả chết máy khi khởi hành trên dốc. Một số khó khăn làm mọi người lúng túng sẽ là tiếng máy rú lên, xe chồm lên trước lo đâm vào xe phía trước, lo tụt dốc đâm vào người phía sau.

Học ở trường, thì đường không đông, không có chướng ngại vật phía trước và phía sau. Tôi nghĩ, có 2 cách cơ bản để khắc phục tình trạng này :

+ Thứ nhất là (cách này an toàn nhất nhé): mua xe số tự động đi, chắc như bắp, chả bao giờ tuột

+ Thứ hai là luyện tập nhiều cho có kinh nghiệm, nói cách khác, là quen cữ chân. Nếu bạn không dùng thắng tay, thì thao tác của 2 chân phải thật nhanh và uyển chuyển, mềm mại. đầu tiên, chân trái nhả ly hợp trước, đến khi nào xe chỉ hơi rung thôi, cái này phải thật tinh ý nhé, hơi rung chút thôi, thì chuyển chân phải sang miết chân ga, miết nhẹ thôi. Làm thế nào tua máy đừng vượt quá 1500, kết hợp với nhả tiếp chân ly hợp và cũng không cần đạp tiếp ga nữa đâu nếu đường đông.

Bạn cứ tập ở bãi lái thử đi, rồi khi tự tin, khoảng 5 giờ chiều, chạy ra cầu Sài Gòn thử là ok liền :). Giờ đó, rất có thể, đỗ trên dốc cầu, và nhích từng 10 cm một. Đi thế 3 buổi chiều thì lên hàng giáo viên dạy lái bài khởi hành trên dốc đuợc rồi

Đ.H.Cương

Báo vi phạm