Nguyên lý hoạt động và kết cấu của tăng áp sử dụng năng lượng của dòng khí thải để dẫn động máy nén

doducngoc
Trả lời 14 năm trước
Vấn đề bạn hỏi chuyên mục HỎI DÁP đã trả lời tổng quát trong các câu hỏi của bạn đọc. Vậy bạn lật lại các câu hỏi cuả chuyên mục. Riêng đối với loại tăng áp như bạn hỏi là loại tăng áp dùng dòng khí xả có thể chi tiết thêm như sau: Đây là loại tăng áp có tên tiếng Anh là Turbocharger. Bạn xem cấu trúc của hệ thống và đường khí nạp, đường khí xả của động cơ mô tả trên hình vẽ. Khi khởi động động cơ khoang đỉnh pittong mở rộng hút khí nạp từ khí quyển vào qua bơm nén, bướm ga, xupap. Động cơ làm việc, khí xả thoát ra ngoài với động năng còn lớn đập vào cánh tuarbin, truyền năng lượng và làm quay turbin, sau đó khí xả thoát ra ngoài. Turbin nối chung trục với bơm nén khí, do vậy bơm nén sẽ quay, ép khí nạp lại và đẩy dòng khí nạp vào trong buồng đốt. Như vậy, tốc độ và áp lực khí nạp sau bơm nén sẽ phụ thuộc vào số vòng quay động cơ. Để tạo nên sự ổn định tương đối dòng khí nạp (làm tốt quá trình cháy trong buồng đốt - thông qua việc hiệu chỉnh hệ số LAMBDA) trên đường khí xả bố trí một bộ van điều tốc khí xả qua turbin. Trên hình vẽ là bộ điều tốc kiểu chân không. Khi động cơ chạy chậm tốc độ khí xả thấp, bộ điều tốc đóng lại đảm bảo phần lớn năng lượng khí xả chảy truyền qua turbin, tạo cho turbin quay. Khi tốc độ động cơ nâng cao quá, bộ điều tốc mở van phụ cho khí xả thoát theo đường phụ không qua turbin, đảm bảo ổn định tốc độ quay của turbin, tức là đảm bảo ổn định áp suất tăng áp của khí nạp. Trên một số động cơ để tăng hiệu quả nạp khí (động cơ diezel) có thể bố trí đường khí tăng áp qua két mát làm hạ nhiệt độ khí nạp, đó chính là một phần của hệ thống INTERCOOLING thường hay ghi trên vỏ xe buýt và xe con.