Xe Honda chóng gỉ bị từ chối bảo hành

Mua từ tháng 7/2008, mới đi được 8.207km, lại được giữ gìn khá tốt nhưng chiếc xe Honda Wave RSX màu xanh - đen của gia đình chị Bích đã sớm bị rộp - rỉ sét ở phần vành và nan hoa... [b]Mua xe - Khiếu nại...[/b] Chị Nguyễn Thị Bích ở ngõ 72, phố Tôn Thất Tùng cho biết: "Ngày 08/7/2008, tôi cùng chồng tới cửa hàng Honda uỷ nhiệm KWAITEXCO (mã cửa hàng 14001) ở Thanh Xuân để mua chiếc xe Honda Wave RSX về sử dụng. Cho dù được sử dụng khá ít, mới chỉ đi được 8.207km, thường xuyên được lau chùi, bảo dưỡng và rửa bằng nước sạch nhưng sau 7 tháng, trên cả 2 vành trước, vành sau cùng toàn bộ nan hoa của xe đã bắt đầu xuất hiện những vết rộp - rỉ ngày càng lan rộng. Ngày 15/4/2009, tôi đã mang chiếc xe tới cửa hàng KWAITEXCO để yêu cầu họ kiểm tra, xác nhận hiện tượng rộp - rỉ nói trên và đề nghị bảo hành. Cán bộ kỹ thuật của cửa hàng KWAITEXCO, sau khi kiểm tra và xác nhận hiện tượng này, chỉ thông báo: "Sẽ liên hệ với Công ty Honda VN để giải quyết", rồi bảo tôi mang xe về. Đợi gần 10 ngày mà không thấy hồi âm của cửa hàng KWAITEXCO cùng Công ty Honda Việt Nam nên tôi đã trực tiếp gọi điện tới Công ty Honda VN phản ánh tình trạng của xe. Tiếp điện thoại, một nhân viên hứa sẽ báo cáo lãnh đạo công ty và sẽ có cán bộ kỹ thuật tới kiểm tra. Tiếp tục đợi tới cuối tháng 4/2009 mà vẫn chẳng thấy ai tới để kiểm tra xe, nên tôi đã bảo con trai mình gọi điện lại cho Công ty Honda VN. Một nam nhân viên (không xưng tên) của phòng Dịch vụ khách hàng đã đề xuất việc sẽ cử người mang chiếc xe về công ty kiểm tra. Con tôi đã đồng ý và có yêu cầu: "Nhân viên tới nhà phải xuất trình đầy đủ giấy tờ chứng minh là nhân viên của Honda Việt Nam thì mới giao xe". Tuy nhiên, sau hôm đó, không thấy bất cứ nhân viên nào của Honda VN tới nhà tôi để mang xe đi kiểm tra và cũng chẳng có hồi âm nào từ Honda VN, nên ngày 06/5/2009, tôi lại gọi điện tới Công ty Honda VN. Và thật đáng buồn, một nhân viên nữ (cũng không xưng tên) của phòng Dịch vụ khách hàng thẳng thừng nói rằng: "Hãng không chịu trách nhiệm gì về việc vành xe bị rộp - rỉ". Theo quan sát của phóng viên VietNamNet, chiếc xe Wave RSX màu xanh - đen mà gia đình chị Bích đã mua còn rất mới, phần vỏ nhựa chỉ bị xước chút ít, các chi tiết bằng kim loại khác của xe đều sáng bóng, riêng chỉ có 2 chiếc vành cùng toàn bộ nan hoa của xe là bị rộp - rỉ sét. [b]... rồi mỏi cổ chờ Honda trả lời![/b] Trong thư điện tử tới Báo VietNamNet, bạn đọc Nguyễn Tuấn Hải ở Hoài Đức, Hà Nội phản ánh: "Ngày 17/10/2008, tôi có tới cửa hàng Vũ Hoàng Lê ở đường Trần Phú, Hà Đông để mua một chiếc xe Wave RS. Nhưng mới sử dụng được hơn 5 tháng thì tôi phát hiện ra 2 vành cùng toàn bộ nan hoa xe bị rỉ sét nên đã khiếu nại tới Công ty Honda VN. Tiếp nhận khiếu nại của tôi, 2 người tự xưng là nhân viên Honda VN giải thích chung chung rằng, xe bị như vậy là do môi trường?! Không đồng ý với cách giải thích mơ hồ qua điện thoại đó, tôi yêu cầu 2 "nhân viên của Honda VN" trả lời cụ thể bằng văn bản. Nhưng từ đó đến nay chẳng có bất cứ văn bản trả lời nào từ phía Honda Việt Nam gửi cho tôi". Theo tìm hiểu của phóng viên VietNamNet, mỗi chiếc xe máy do Honda VN bán ra thị trường đều được cấp một "Sổ bảo hành", trên bìa sổ có ghi rõ "Bảo hành 2 năm - 20.000km". Trong mỗi cuốn sổ có hẳn một mục "Không bao gồm bảo hành" (Từ chối bảo hành - PV) cho 3 bộ phận chính Động cơ - Khung và Hệ thống điện của xe. Tại điểm (i) của mục "Không bao gồm bảo hành" có nêu: "Phai màu tự nhiên của các lớp sơn, các lớp mạ crôm, niken và bọc đệm". Điểm (j) trong mục "Không bao gồm bảo hành" cũng chỉ nêu: "Sản phẩm bị ăn mòn do để ngoài trời". Ngoài 2 điểm nêu trên, mục "Không bao gồm bảo hành" trong Sổ bảo hành của mỗi chiếc xe Honda sản xuất tại VN hoàn toàn không có thông tin "Không bao gồm bảo hành" đối với bộ phận vành và nan hoa xe. Sau một thời gian mỏi cổ... chờ lời giải thích cụ thể, thẳng thắn về nguyên nhân dẫn đến việc những xe do Honda Việt Nam sản xuất bị rộp - rỉ vành mà không đạt kết quả, cả chị Bích và anh Hải đều chán nản: "Với một thương hiệu lớn như Honda VN thì cách giải quyết khiếu nại, thắc mắc của khách hàng theo kiểu "hứa trả lời rồi... cho khách hàng leo cây" thật khó chấp nhận. Đã đến lúc người tiêu dùng chúng tôi cần có một cách nhìn khác về thương hiệu Honda VN". Theo C.Thanh
Tien Son
Trả lời 14 năm trước
Theo tôi chị nên tiếp tục khiếu nại như gửi đơn đến công ty Honda, nếu vẫn không được giải quyết thì làm đơn lên Hội bảo vệ người tiêu dùng VN. Việc làm này không chỉ là đòi hỏi quyền lợi chính đáng của chị, mà còn có tác dụng bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng sp Honda nói chung. Tất cả mọi người sẽ cùng đứng về phía chị.
nguyenductruongthanh
Trả lời 14 năm trước
Tôi đồng ý với TienSon,bạn nên tiếp tục gởi đơn khiếu nại,ko chỉ ở Cty HonDa mà ở hội bảo về ng tiêu dùng Việt Nam nhwng cũng thật buồn,Pháp Luật Việt Nam mình cứ như cọng bún ấy,ko biết bao giờ nhân dân mới đc Pháp Luật che chắn và bảo vệ toàn diện.