Giữa hai loại bánh xe: bánh mâm và bánh căm có gì hơn kém nhau.Loại bánh nào về mặt kỹ thuật tốt hơn?

Xin vui lòng cho hỏi: giữa hai loại bánh xe: bánh mâm và bánh căm có gì hơn kém nhau. loại bánh nào về mặt kỹ thuật tốt hơn. Theo tôi nghĩ có phải bánh căm nhẹ hơn, có độ đàn hồi tốt hơn nên có tốc độ khởi động và làm hệ thống chống sốc bền hơn, Tuy nhiên không có tốc độ bằng phải không?

Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước

Giữa 2 loại bánh có vành đúc và vành nan hoa, mỗi loại có một ưu điểm khác nhau:

Với vành đúc nặng hơn và cứng hơn, không phải quan tâm đến việc tăng chỉnh nan hoa, ổn định ở tốc độ cao. Ngược lại khả năng đàn hồi kém hơn do đó khi đi cảm giác sẽ sóc hơn khi đi trên đường gồ ghề.

Vành nan hoa thì nhẹ hơn, khả năng đàn hồi của loại vành này lại tốt hơn cảm giác đi sẽ êm hơn trên đường gồ ghề.

Vành bánh xe không có liên quan gì đến sự tăng tốc của xe, nó chỉ có ảnh hưởng đến tính ổn định khi ở các tốc độ chạy xe. Tuy nhiên đối với những xe phân khối nhỏ thông dụng, tốc độ thấp thì chọn loại vành bánh xe nào chỉ là mang yếu tố thẩm mỹ là chính.