Cách hành xử của Đại lý ủy quyền HONDA Việt nam với ... Thượng đế!

Như đã nhiều lần phản ánh với công ty về trường hợp xe AIR BLADE bị lỗi. Được các nhân viên của Công ty gọi điện kiểm tra, tốt rất hài lòng về cung cách làm việc của Công ty. Sau 3 lần đưa xe vào Đại lý để kiểm tra, với nhiều nhận định khác nhau. Sau khi tháo tung dây đai, bộ li hợp… Nhân viên kỹ thuật của công ty đã đi đến nh ận định xe bị lỗi vách máy bên phải, và đã có phản ảnh để Công ty gửi vách máy bên phải về thay. Sáng ngày 01 tháng 3 năm 2009, sau khi có điện thoại của đại lý, tôi đưa xe vào để được thay thế bảo hành. Tại đây, nhân viên của Đại lý dắt xe lên bàn nâng để tháo dỡ xe. Tôi hơi bất ngờ về cung cách làm ăn tuỳ tiện như thế. Tôi có nói: “Các anh phải cho lập biên bản rồi sau đó mới xử lý, sau này có chuyện gì còn có căn cứ để làm việc chứ, không lập biên bản thì ít nhất các anh cũng phải có nhật ký sữa chữa chẳng hạn”. Kỹ thuật trưởng và hình như cũng là đại diện cửa hàng lúc đó dùng điện thoại để liên lạc với một bộ phận nào đó của công ty, sau một hồi trao đổi, anh ấy nói: “Chúng tôi chỉ có trách nhiệm bảo hành cho anh chứ không cần phải lập biên bản gì hết”. Tôi nói: “Hay anh cho tôi gặp vị đại diện nọ”. Kỹ thuật của đại lý lại trao đổi với vị đại diện nào đó và bảo tôi: “Họ chỉ làm việc qua chúng tôi thôi chứ họ không làm việc trực tiếp với khách hàng (!)”. Trời ơi! Lâu nay mình cứ lầm tưởng mình là Thượng đế, bây giờ mới được nếm mùi của “Thượng đế”, Thượng đế kiểu này ai còn ham làm “Thượng đế”!!! Thôi không được làm thượng đế thì mình làm người dân vậy. Trở về trách nhiệm của một người dân, một người được công ty HONDA việt Nam yêu quý (Tôi yêu Việt Nam mà!), tôi yêu cầu: “Thôi, Tôi mua xe của đại lý anh, chứ không phải tôi mua xe của anh, tôi mua xe của HONDA Việt Nam thông qua đại lý của anh, anh là người đại diện của HONDA Việt Nam đứng ra giải quyết vấn đề lỗi này với tôi, tôi có yêu cầu thế này, các anh phải có một cam kết với tôi, sau khi thay vách máy bên phải, xe lại tiếp tục bị kêu như cũ thì các anh phải có trách nhiệm yêu cầu Công ty thay máy hay đổi xe cho tôi, chứ tôi không chịu để các anh rã máy lần thứ hai, vì các anh kiểm tra nhiều lần rồi, tôi đã mất rất nhiều công sức và thời gian”. Đại lý bảo: “Chúng tôi chỉ cam kết bảo hành cho anh, nếu tiếp tục bị lỗi chúng tôi lại xử lý tiếp”. Tôi hỏi: “Nếu bị kêu lần thứ ba nữa lại xử lý tiếp?”, họ Trả lời” Đúng vậy, bởi xác suất lỗi là 1/1000, biết đâu vách máy chúng tôi thay cho anh lại bị lỗi!!! ”. Tôi nói với họ: “Các anh muốn cho nhân viên thực hành thì các anh nên lấy một xe khác, tôi không đồng ý để các anh dùng xe của tôi để thực hành, các anh phải kiểm tra, chẩn đoán chính xác bệnh các anh mới sữa chữa, bằng không thì thôi”. Sau một thời gian tranh luận, tôi yêu cầu thế này: “Thôi! Các anh nên dừng việc sữa chữa lại để có ý kiến với Công ty, sau khi thống nhất với khách hàng rồi mới tiến hành sữa chữa, bây giờ tôi yêu cầu các anh nên lập biên bản sự việc này lại và ghi yêu cầu của tôi để gửi lên công ty, chúng tôi là người tiêu dùng, chúng tôi có quyền, xe lỗi đã được xác định là lỗi của nhà máy chứ không phải lỗi của người sử dụng, vì vậy các anh phải có trách nhiệm với chúng tôi”. Tôi được trả lời một cách rất là “chuyên nghiệp”: “Chúng tôi là cửa hàng bán xe chứ không phải là cơ quan pháp luật mà đi lập biên bản, anh có yêu cầu gì anh tự làm lấy, chúng tôi không có thời gian để làm những việc ấy!!! anh không có quyền bắt chúng tôi lập biên bản”. Tôi bảo”Tôi không bắt các anh lập biên bản, tôi chỉ cần các anh làm đúng thủ tục”. Theo tôi, quan hệ giữa chúng tôi với đại lý bán xe không được coi là thượng đế thì cũng phải cư xử với nhau có văn hoá một chút chứ, đằng này họ chỉ biết có tiền thôi, chúng tôi đã bị móc túi với số tiền khá lớn để trả cho việc tự nâng giá xe, đến bây giờ xe bị lỗi thì chúng tôi lại được đối đãi như thế này. Theo tôi được biết, các nhà sản xuất hàng tiêu dùng khi phát hiện ra sản phẩm bị lỗi, họ đều tìm cách thu hồi để khắc phục, thậm chí còn đưa đi huỷ. Trường hợp xe của tôi lỗi là do nhà máy sản xuất thì phải bảo đảm quyền lợi cho chúng tôi chứ, đằng này chỉ sữa chữa, sữa lần này không được thì sữa lần khác, chúng tôi bỏ tiền ra để mua phải một sản phẩm bị sữa chữa nhiều lần như thế thì chúng trôi an tâm làm sao được. Trường hợp này xe mới mua đã bị lỗi, thời gian bảo hành còn dài. Nếu như xe bị lỗi vào thời gian cuối của bảo hành mà sữa chữa như thế, sau hai ba lần sữa chữa, hết thời gian bảo hành là chúng tôi phải vứt xe à? Công ty HONDA Việt Nam là một Công ty toàn cầu nên trong cũng cách làm ăn cũng phải chuyên nghiệp, chúng tôi là một khách hàng nhỏ của công ty mà bị đối xử như vậy thì chúng tôi thấy bất công quá. … Tôi đành dắt xe ra về đằng sau những cái nhếch mép của nhân viên đại lý. Thôi đành đi xe lỗi vậy!!! Đừng có dại mà từ “gà lành thành gà què” thì chỉ có nước ôm mặt kêu trời!!!
Trả lời 15 năm trước
em luôn ủng hộ anh, anh hãy làm những gì cho là đúng và cần thiết
le van khong
Trả lời 15 năm trước
NHỮNG SUY NGHĨ VỀ HONDA VN 1.Vô trách nhiệm với khách hàng: mua đứt bán đoạn cho các Head- là một kiểu bán buông đuôi ,mặc kệ khách hàng “sống chết ra sao dưới bàn tay sinh sát “của các Head.Nghĩ cũng thật tiếc vì Honda có nhiều gắn bó với dân VN kể từ thập niên 60, lúc đó những model mới qua vừa đẹp ,vừa hợp túi tiền phục vụ cho đa số dân VN đánh bại các kiểu xe Âu châu vừa xấu vừa cổ lỗ.Honda ngày nay là một cái bóng mờ của chính mình ,quay ngược 180º chạy theo đồng tiền bằng bất cứ giá nào, phản bội ngay với dân VN là kẻ đồng hành với Honda trong hơn bốn thập kỷ.Những kẻ đi sau đã hủy hoại không thương tiếc những gì uy tín của đàn anh tạo dựng được. 2.Giảo hoạt ,tiền hậu bất nhất, khi thì mặc nhiên công nhận Head là đại diện cho mình (để dễ bán hàng do núp dưới thương hiệu Honda) khi thì chối phăng không liên quan (khi bị hỏi về trách nhiệm liên đới). Không thể hiểu nỗi một thương hiệu lớn như Honda mà vô trách nhiệm như vậy :khi bỏ tiền vô túi thì khoác thương hiệu lên ,khi bị hỏi trách nhiệm thì lật đật cởi áo ra tuyên bố vô can ! Hành động như vậy chẳng khác nào một tên lưu manh mạt hạng lừa thày phản bạn, ăn cháo đá bát,sớm đầu tối đánh ….không có một chút đạo lý giang hồ nào cả ! 3.Head là cái gì?Có một câu đố:Cái gì là Honda mà không phải Honda ?Trả lời :đó là Head ! Honda đã chính thức lên tiếng: Head và Honda là 2 thực thể pháp nhân độc lập hoàn toàn ,không bên nào có quyền với bên nào.Thật sự người ta không hiểu khái niệm Head là cái gì ?Ai đẻ ra thương hiệu Head ?Ai được quyền mang thương hiệu Head ?Tư cách pháp nhân của Head là gì ?Những quyền hạn và nghĩa vụ của Head đối với Honda và khách hàng là gì ?Nhưng tại sao Head bao bọc mình trong lớp vỏ Honda ,logo Honda bao phủ toàn bộ cửa hàng từ biển hiệu đến ao phông thợ mặc…mà HONDA không có ý kiến gì ?Tất cả đều mù mờ,lập lờ đánh lận con đen,tạo ảo giác cho người mua là mình đang được một thương hiệu lớn chăm sóc ,chứ thật ra sinh mạng xe mình chỉ nằm trong tay một cửa hàng quèn với năm ba anh thợ tay nghề non nớt,dở về kỹ thuật nhưng giỏi về ém hàng nâng giá. Head chỉ là một cửa hàng giống như trăm ngàn cửa hàng bán xe gắn máy khác thôi chỉ có khác là chỉ bán một thương hiệu xe Honda.Tài sản ,mặt bằng ,vốn xe là của tư nhân hoàn toàn Honda không hề đầu tư một đồng nào và do đó các Head không có mảy may liên quan gì với Honda hết.Honda chỉ có nhiệm vụ sản xuất ra xe rồi phủi tay đứng nhìn ,mặc kệ nó trôi về đâu, ai mua , ai bán,có sử dụng được không chẳng hề bận tâm.Nếu hỏng hóc cứ kiện các Head ,không thể kiện Honda vì Honda có bán trực tiếp cho ai đâu !. 3.Bảo hành bịp !. Honda chính thức công bố trên báo chí mối tương quan giữa mình và các Head là con số không to tướng..Hiểu theo đúng nghĩa đen của từ mua đứt bán đoạn là người bán chỉ chịu trách nhiệm khi giao dịch, kiểm phẩm tại chỗ.Khi bước ra khỏi chỗ giao dịch là đường ai nấy đi,nếu có hỏng hóc thì người mua không có quyền khiếu nại. Cái gọi là bảo hành 20.000km trong 1,2 năm gì đấy thực chất là bịp thôi vì mua đứt bán đoạn, lời ăn lỗ chịu làm gì có bảo hành.Cho đến giờ phút này có nhiều người còn nghĩ Honda có chế độ hậu mãi tốt,thực ra tốt ,xấu là công việc của riêng cá nhân cửa hàng ,bán chiếc xe nào thì bảo hành xe đó,không dính dáng gì tới Honda cả.Việc Honda gần đây cuống quýt cho ra các trạm bảo hành xanh,trắng gì đấy chỉ là biểu hiện cho chúng ta thấy chính Honda cũng không còn tin ở các Head.Sự mất tin tưởng của chủ tớ là một dấu hiệu cho thấy liên minh ma quỹ này đang rạn nứt và đang trên đường diệt vong. Cháy nhà ra mặt chuột .Nếu không bị áp lực của báo chí và dư luận thì công chúng vẫn còn tiếp tục nghĩ rằng chế độ hậu mãi là trách nhiệm của hãng Honda với khách hàng là người tiêu dùng VN.Phải biết rằng về tư cách pháp nhân thì các Head mới là khách hàng và nếu có khiếu kiện Honda thì các Head mới có tư cách.Nếu như hợp đồng giữa Head và Honda có câu:” Honda không chịu trách nhiệm gì về những hỏng hóc của sản phẩm nếu không chứng minh được do lỗi kỹ thuật trong quá trình chế tạo,lắp ghép” thì người tiêu dùng thua là chắc ! 4.Nguy cơ tiềm ẩn từ những chiếc xe mua từ Head !Trên toàn quốc có hơn 400 cửa hàng Head ,ai dám chắc trong đó không có một vài cửa hàng gian lận,bất lương !Nếu mua nhằm xe ở một cửa hàng không đàng hoàng ,móc ruột xe ,thay đồ dỏm thì người mua xe có nguy cơ phải sử dụng một chiếc xe kém an toàn.Chuyện này nếu xảy ra thì không ăn nhập gì tới Honda nhưng có nhiều người mơ tưởng nếu xe không sử dụng được thì Honda sẽ bù xe khác .Điều đó là chuyện viễn tưởng,bù hay không là do trách nhiệm của cửa hàng nhưng thử hỏi có mấy cửa hàng có đủ lương tâm trách nhiệm với khách hàng, nhất là khi chuyện tráo đổi là do họ chủ trương.Cùng lắm họ chỉ sữa chữa qua loa,chiếu lệ …….hẹn tới hẹn lui hàng chục ,hàng trăm lần.Xe thì chạy được nhưng trong trạng thái tồi tệ.Không lẽ đi lại bảo hành hoài,khổ chủ phải cắn răng sang ngang xe hoặc phải bỏ một số tiền lớn tìm nơi khác sữa chữa toàn bộ xe !Người mua xe từ HEAD vừa phải chịu giá cắt cổ ,vừa phải chịu nguy cơ hỏng xe thì không được bảo hành nghiêm chỉnh. 5,Sai lầm chiến lược. Trong lúc kinh tế khủng hoảng các kiểu xe đều ế ẩm ,nhưng trong đó có các xe tay ga đều đắt hàng vì tay ga Honda tiết kiệm xăng hơn các hãng và mẫu mã đẹp Thay vì tăng sản lượng xe tay ga lên gấp nhiều lần,ngưng sản xuất các kiểu xe ế lập tức,Honda lại chọn một con đường có vẻ nhàn hạ hơn,đó là giấu những mặt hàng đắt khách ,bán giá cao vọt lên,thu lời mỗi chiếc 7-8 T, gấp 7-8 lần bán một chiếc xe khác.Nếu đi theo con đường bình thường như người ta vẫn làm là sản xuất và bán thật nhiều xe đắt khách mà giá cả vẫn không đổi,tổng số lời sẽ bù cho các kiểu xe ế thì mọi người đều vui vẻ mà Honda vẫn giữ được uy tín thì Honda đi một con đường thất nhân tâm nhất là phản bội lại người tiêu dùng,bán giá chợ đen trốn thuế hòng thu lợi nhanh chóng bù cho những lỗ lã của mình.Khi dư luận yêu cầu Honda bán đúng giá,Honda trở mặt thách thức dư luận làm gì được mình.Đúng là trong tình trạng hiện nay với dân trí hiện nay những kẻ độc tài như Honda sẽ vẫn còn thống trị trong nhiều năm. Nhưng sai lầm chiến lược của Honda trong giai đoạn này khá nặng nề.Trái với nhiều người nghĩ ,trước đậy xe tay ga là vật dành riêng cho người giàu có,phung phí .Họ chấp nhận mua bằng bất cứ giá nào càng đắt càng tốt.Nhưng hiện nay càng ngày xe tay ga càng trở thành vật có thể với tới trong tầm tay của giới trung bình .Những người này chiếm số đông trong xã hội.Khi nâng giá lên ,cơ hội mua xe tay ga vuột mất khỏi tầm tay ,không phải vì họ không mua được nhưng vì cái cảm giác bị lừa.Bổng không bị móc túi mất 5-7 T trong khi bình thường họ tiêu xài rất hợp lý những tầng lớp trung lưu này sẽ nổi giận.