Thuế đối với xe lắp ráp trong nước và các chi phí phải nộp khi mua xe cũ?

1. Mi`nh muốn hỏi là mua xe hơi mới sản xuất trong nước thì ngoại trư thuế VAT thì mình có cần phải trả thêm thuế jì khác nữa hay ko? Xin cho biết rõ giá tiền.

2. Nếu mình mua xe cũ trg nước( ko phải xe cũ nhập khẩu) thì mình chỉ cần trả tiền cho người chủ xe và sang tên là xong phải hok? Có cần đóng them thuế jì khác nửa ko?

VD: có 1 người rao bán Civic 1.8 AT 2009 sản xuất trong nước ,giá của used car là 22k USD, nghỉa là giờ mình chỉ cần đưa cho ng` đó 22kUSD và sang tên là mình được sở hữu xe phải ko??

thuy linh
Trả lời 12 năm trước

1. Mua xe hơi sản xuất trong nước ngoại trừ thuế VAT thì bạn còn cần phải nộp thêm thuế Tiêu thụ đặc biệt. Mức thuế tiêu thụ đặc biệt cho ô tô được tính dựa trên tiêu chí số chỗ ngồi, dung tích xi lanh và nhiên liệu tiêu thụ. Cụ thể luật thuế tiêu thụ đặc biệt năm 2008 có hiệu lực từ 01.04.2009 quy định như sau:

Xe ô tô dưới 24 chỗ

a) Xe ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống, trừ loại quy định tại điểm 4đ, 4e và 4g Điều này

Loại có dung tích xi lanh từ 2.000 cm3 trở xuống

Loại có dung tích xi lanh trên 2.000 cm3 đến 3.000 cm3

Loại có dung tích xi lanh trên 3.000 cm3

b) Xe ô tô chở người từ 10 đến dưới 16 chỗ, trừ loại quy định tại điểm 4đ, 4e và 4g Điều này

c) Xe ô tô chở người từ 16 đến dưới 24 chỗ, trừ loại quy định tại điểm 4đ, 4e và 4g Điều này

d) Xe ô tô vừa chở người, vừa chở hàng, trừ loại quy định tại điểm 4đ, 4e và 4g Điều này

đ) Xe ô tô chạy bằng xăng kết hợp năng lượng điện, năng lượng sinh học, trong đó tỷ trọng xăng sử dụng không quá 70% số năng lượng sử dụng.

Bằng 70% mức thuế suất áp dụng cho xe cùng loại quy định tại điểm 4a, 4b, 4c và 4d Điều này

e) Xe ô tô chạy bằng năng lượng sinh học

Bằng 50% mức thuế suất áp dụng cho xe cùng loại quy định tại điểm 4a, 4b, 4c và 4d Điều này

g) Xe ô tô chạy bằng điện

Loại chở người từ 9 chỗ trở xuống

Loại chở người từ 10 đến dưới 16 chỗ

Loại chở người từ 16 đến dưới 24 chỗ

Loại thiết kế vừa chở người, vừa chở hàng

2. Đối với việc bạn mua xe đã qua sử dụng thì những việc bạn cần phải làm đó là:

- Làm hợp đồng mua bán có công chứng của nhà nước (thường người bán là người chịu chi phí công chứng hợp đồng)

- Nộp thuế trước bạ tại chi cục Thuế quận huyện nơi mình ở. Sau khi có hóa đơn thuế trước bạ, người mua mang bộ hồ sơ này đến cơ quan công an đăng ký ô tô. Ở đây có một lưu ý, nếu bạn mua xe không cùng tỉnh - thành bạn đang có hộ khẩu thường trú thì bạn phải yêu cầu người bán rút hồ sơ xe (hồ sơ gốc) tại cơ quan công an tỉnh - thành nơi ô tô đó đang đăng ký. Điều này là bắt buộc, nếu không bạn không đăng ký sang tên được. Đây còn gọi là thủ tục chuyển vùng

- Đổi giấy đăng ký xe và sau đó là làm thủ tục đăng kiểm

- Về chi phí thì hai bên mua bán có thể thỏa thuận trong hợp đồng do bên mua hoặc bên bán chi trả.

Ngoài ra, nếu bạn mua ô tô cũ từ các đại lý hoặc tại nơi bán xe cũ chuyên nghiệp, bạn nên thương lượng để họ thực hiện “trọn gói” từ việc sang tên, đổi chủ, đổi sổ lưu hành cho bạn.

Hoàng Thị Ngọc Hoa
Trả lời 12 năm trước

Bạn thân mếm!

1. Mua xe hơi sản xuất trong nước ngoại trừ thuế VAT thì bạn còn cần phải nộp thêm thuế Tiêu thụ đặc biệt. Mức thuế tiêu thụ đặc biệt cho ô tô được tính dựa trên tiêu chí số chỗ ngồi, dung tích xi lanh và nhiên liệu tiêu thụ. Cụ thể luật thuế tiêu thụ đặc biệt năm 2008 có hiệu lực từ 01.04.2009 quy định như sau:

Xe ô tô dưới 24 chỗ

a) Xe ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống, trừ loại quy định tại điểm 4đ, 4e và 4g Điều này

Loại có dung tích xi lanh từ 2.000 cm3 trở xuống

Loại có dung tích xi lanh trên 2.000 cm3 đến 3.000 cm3

Loại có dung tích xi lanh trên 3.000 cm3

b) Xe ô tô chở người từ 10 đến dưới 16 chỗ, trừ loại quy định tại điểm 4đ, 4e và 4g Điều này

c) Xe ô tô chở người từ 16 đến dưới 24 chỗ, trừ loại quy định tại điểm 4đ, 4e và 4g Điều này

d) Xe ô tô vừa chở người, vừa chở hàng, trừ loại quy định tại điểm 4đ, 4e và 4g Điều này

đ) Xe ô tô chạy bằng xăng kết hợp năng lượng điện, năng lượng sinh học, trong đó tỷ trọng xăng sử dụng không quá 70% số năng lượng sử dụng.

Bằng 70% mức thuế suất áp dụng cho xe cùng loại quy định tại điểm 4a, 4b, 4c và 4d Điều này

e) Xe ô tô chạy bằng năng lượng sinh học

Bằng 50% mức thuế suất áp dụng cho xe cùng loại quy định tại điểm 4a, 4b, 4c và 4d Điều này

g) Xe ô tô chạy bằng điện

Loại chở người từ 9 chỗ trở xuống

Loại chở người từ 10 đến dưới 16 chỗ

Loại chở người từ 16 đến dưới 24 chỗ

Loại thiết kế vừa chở người, vừa chở hàng

2. Đối với việc bạn mua xe đã qua sử dụng thì những việc bạn cần phải làm đó là:

- Làm hợp đồng mua bán có công chứng của nhà nước (thường người bán là người chịu chi phí công chứng hợp đồng)

- Nộp thuế trước bạ tại chi cục Thuế quận huyện nơi mình ở. Sau khi có hóa đơn thuế trước bạ, người mua mang bộ hồ sơ này đến cơ quan công an đăng ký ô tô. Ở đây có một lưu ý, nếu bạn mua xe không cùng tỉnh - thành bạn đang có hộ khẩu thường trú thì bạn phải yêu cầu người bán rút hồ sơ xe (hồ sơ gốc) tại cơ quan công an tỉnh - thành nơi ô tô đó đang đăng ký. Điều này là bắt buộc, nếu không bạn không đăng ký sang tên được. Đây còn gọi là thủ tục chuyển vùng

- Đổi giấy đăng ký xe và sau đó là làm thủ tục đăng kiểm

- Về chi phí thì hai bên mua bán có thể thỏa thuận trong hợp đồng do bên mua hoặc bên bán chi trả.
Ngoài ra, nếu bạn mua ô tô cũ từ các đại lý hoặc tại nơi bán xe cũ chuyên nghiệp, bạn nên thương lượng để họ thực hiện “trọn gói” từ việc sang tên, đổi chủ, đổi sổ lưu hành cho bạn.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Siêu thị hoa tươi trực tuyến

Số 4b/668, Lạc Long Quân, Nhật Tân, Tây Hồ, TP Hà Nội.

DĐ: 0949 126 990 (Ms Hoa)