Cách tự chế nước rửa bát an toàn tại nhà?

Tình hình là em đọc báo thấy bảo dùng nước rửa bát không an toàn sẽ gây ung thư dạ dày, em lo lắng quá. Nhà em trước giờ toàn mua sunlight với Mỹ Hảo thôi.

Các mẹ tư vấn giúp em cách tự làm nước rửa bát tại nhà an toàn và đảm bảo với ạ. Em cảm ơn các mẹ.

Phạm Anh Tuấn
Trả lời 7 năm trước

Nhiều người lo ngại sản phẩm nước rửa chén trên thị trường chứa nhiều hóa chất có thể gây hại cho sức khỏe gia đình mình. Hãy cùng học cách làm nước rửa chén từ nguyên liệu thiên nhiên, vừa tiết kiệm, vừa an toàn lại cực dễ làm nhé!

1. Cách làm nước rửa chén tự nhiên với quả chanh

Nguyên liệu:

- 4 trái chanh

- 500ml nước

- 100ml giấm trắng

- 1 chén muối tinh

Cách làm:

Bước 1:

- Rửa sạch chanh, sau đó cắt chanh thành các lát nhỏ, loại bỏ phần hạt chanh.

nước rửa chén, nước rửa chén tự chế, mẹo vặt

Bước 2:

- Cho toàn bộ phần chanh đã cắt vào chảo nhỏ, đổ nước xấp bề mặt, sau đó vặn lửa to để đun sôi. Nước sôi vặn lửa nhỏ và đun tiếp khoảng 20 phút rồi bắc ra. Các bạn lưu ý vừa đun vừa khuấy đều và thêm nước nếu cần thiết nhé!

Bước 3:

- Đổ hỗn hợp chanh vừa đun vào máy xay sinh tố, đổ nước xấp bề mặt sau đó xay cho đến khi hỗn hợp chanh nhuyễn ra.

nước rửa chén, nước rửa chén tự chế, mẹo vặt

Bước 4:

- Đổ hỗn hợp vừa xay nhuyễn vào chảo, đun tiếp cho đến khi sôi thì thêm giấm và muối vào. Tiếp tục đun lửa nhỏ trong thời gian 10-15 phút rồi tắt bếp.

nước rửa chén, nước rửa chén tự chế, mẹo vặt

Bước 5:

Để nguội dung dịch nước rửa chén vừa đun, sau đó đựng chúng trong các lọ thủy tinh để sử dụng.

nước rửa chén, nước rửa chén tự chế, mẹo vặt

Vì dung dịch rửa chén được làm hoàn toàn từ nguyên liệu thiên nhiên nếu để ở nhiệt độ phòng sẽ nhanh bị lên men, bạn hãy bảo quản chúng trong tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng nhé!

nước rửa chén, nước rửa chén tự chế, mẹo vặt

Axit citric có trong quả chanh, dầu chanh có trong vỏ chanh hay giấm trắng là những chất tẩy rửa tuyệt vời đến từ thiên nhiên, giúp bạn đánh bay các vết bẩn và khử mùi hiệu quả cho bát đĩa nhà mình.

2. Làm nước rửa chén từ tinh dầu thiên nhiên và giấm

Nguyên liệu:

- 1/4 chén xà phòng làm từ dầu cọ và dầu dừa (Mua ở các cửa hàng bán mỹ phẩm handmade)

- 400ml nước

- 2 muỗng giấm.

- 10 giọt tinh dầu tùy ý (Có thể chọn tinh dầu bưởi, sả hoặc chanh)

nước rửa chén, nước rửa chén tự chế, mẹo vặt

Cách làm:

Bước 1:

- Đổ nước và xà phòng bào nhỏ vào chảo và đun nóng. Khuấy đều hỗn hợp và giữ nóng cho đến khi xà phòng tan chảy hết vào trong nước. Các bạn lưu ý để lửa thật nhỏ, không được để cho dung dịch sôi.

nước rửa chén, nước rửa chén tự chế, mẹo vặt

Bước 2:

- Để nguội dung dịch một chút rồi cho giấm vào và khuấy đều sau đó để nguyên trong chảo cho đến khi dung dịch nguội hẳn.

Bước 3:

- Cho thêm 1 vài giọt tinh dầu yêu thích vào dung dịch để tạo mùi hương, khuấy đều, sau đó cho vào chai nhựa sạch để sử dụng.

nước rửa chén, nước rửa chén tự chế, mẹo vặt

Như vậy là bạn đã hỗn hợp nước rửa chén thiên nhiên an toàn, hiệu quả với vài bước thực hiện đơn giản rồi đó. Điểm khác biệt của nước rửa chén tự làm và nước rửa chén thông thường đó là chúng không tạo bọt khi rửa, vì vậy bạn sẽ phải tập làm quen với cảm giác rửa chén bát mà không có bọt bóng, tuy nhiên chỉ cần sử dụng vài ba lần là bạn sẽ “mê tít” loại nước rửa chén an toàn này.

Bạn cũng có thể dùng dung dịch trong việc lau chùi các vật dụng khác như bếp gas hay tường bị dính dầu mỡ. Chỉ cần cho một ít lên các vết bẩn, dùng giẻ lau chùi lại là đồ dùng đã sáng bóng như mới. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé!

Đỗ Ngọc Diệp
Trả lời 7 năm trước

Nguyên liệu:

- Trong mâm gồm trái bồ hòn khô đã tách hạt và thanh quế để nấu cùng.

- Trong đĩa gốm là bồ hòn sau khi đã nấu vớt ra khỏi nước. Nó nở ra và không còn độ bóng như trái khô.

- Rây để lọc thành phẩm, khi cho dung dịch vào bình tạo bọt cần lọc qua vải màn để khỏi tắc vòi nhấn.

- Túi lưới để đựng bồ hòn cho vào máy giặt cửa trên. Bã bồ hòn sau khi nấu nước rửa chén vẫn dùng để giặt hoặc phơi khô, sang tuần sau nấu mẻ khác – nghĩa là dùng đi dùng lại nhiều lần cho tới khi hết bọt.

- Vỏ bưởi bào.

nước rửa thiên nhiên, tự làm nước rửa chén, tự làm nước rửa bát, bảo vệ da tay, bảo vệ môi trường, người tiêu dùng thông thái

Bào vỏ bưởi bằng dụng cụ chuyên, chỉ lấy phần tinh dầu rất mỏng ngoài cùng rồi hãm như pha trà.

Cách làm:

- 1 cốc 200ml đầy trái bồ hòn Việt Nam khô đã tách hạt, khoảng 20 trái.

- 1 thanh vỏ quế.

- Vỏ của 1/3 trái bưởi. Có thể dùng vỏ cam, chanh, chanh vàng là thơm nhất.

- 1 lít nước máy hay nước giếng, nước mưa.

- Ngâm bồ hòn trong nước qua đêm, khoảng 12 tiếng. Ngâm trong nồi thủy tinh, tráng men, inox.

- Đun sôi bồ hòn và quế, kể từ lúc sôi ninh nhỏ lửa thêm 45’.

- Bào vỏ bưởi bằng dụng cụ chuyên, chỉ lấy phần tinh dầu rất mỏng ngoài cùng. Khi nấu bồ hòn gần xong thì hãm vỏ bưởi bào y như pha trà, 1/3 trái bưởi như trong đĩa cần 100ml nước sôi. Chắt nước cốt cho vào nồi bồ hòn, sôi lại thì bắc ra.

- Để nguội, lọc qua rây vải màn, cho vào chai, chai nhấn tạo bọt dùng tiết kiệm hơn nhiều và cũng tiện hơn nhiều.

Thành phẩm:

- Chai tạo bọt thấp 250ml, nhạt màu, là nước rửa chén bồ hòn/quế/bưởi vừa nấu xong trưa nay. Dùng được khoảng 1 tuần.

- Chai tạo bọt cao 400ml, thẫm màu, là nước giặt bồ hòn/bồ kết để chuyên cho đồ màu đồ len, lụa… không có tinh dầu pha trộn. Dùng cho giặt tay hoặc máy giặt cửa ngang.

Một số điểm lưu ý:

- Cho thêm các thảo mộc có tinh dầu để sản phẩm có mùi dễ chịu chứ không nhất thiết. Có thể dùng hoa oải hương khô, hoa hồi, vỏ chanh, tinh dầu bào chế – tùy trong nhà có gì thì dùng thứ đó. Tinh dầu bào chế sẵn có nhiều ưu điểm, ngoài việc hương thơm ổn định còn kéo dài được thời hạn dùng sản phẩm. Nếu nấu đặc quá thì khó tạo bọt.

- Vùng da đặc biệt nhiều dầu như cách mũi, cằm, lưng, lấy chút bọt xoa nhẹ, thấm bằng giấy, rồi rửa lại bằng nước, dầu giảm đáng kể. Chú ý không để dây vào mắt.

- Trong các giống bồ hòn thì loài Sapindus Mukorossi mọc vùng núi cao ở Nepal, Bắc Ấn Độ, Himalaya là tốt nhất thế giới. Từ bồ hòn này, dân bản địa không chỉ giặt mà chế nước gội đầu, tắm, cạo râu, nước lau đá...

- Để dùng dần vào việc giặt, bạn nấu bồ hòn như trên nhưng chỉ thuần bồ hòn không thêm quế hay tinh dầu, để nguội, lọc bã, đông băng, khi nào cần giặt tách ra 2-3 viên cho vào máy giặt là xong.