Sốt mỳ Ý (thịt bò cà chua)- làm thế nào cho ngon?

Tine nhà em rất thích ăn mỳ Ý nhưng em làm sốt không được ngon nên cu cậu không thích, chỉ thích ăn hàng Pepperonis thôi . Các mẹ thông thái ơi, dạy em làm sốt mỳ cho ngon để em phục vụ con zai em với ạ. Em cảm ơn các mẹ nhiều!
thuy linh
Trả lời 14 năm trước
Mì Ý có vài cách làm nổi tiếng và phổ biến nhất đó là : - Bolognese ( xốt thịt bò băm ) - Carbonara ( xốt kem tươi, trứng gà và thịt hun khói ) - Al fruitti di mare ( xốt cà chua với hải sản : tôm, mực, chèm chẹm, ngao ) Sở dĩ mình ghi ra ba kiểu mì và nguyên liệu của nó để bạn có thể làm đúng cách mà không lấy xốt của món này, làm cho món kia. Ví dụ, đã xốt cà chua còn bỏ kem tươi thì không hợp vị. Mì Ý với kiểu Bolognese. Nguyên liệu : Mì ống, mua loại của Ý. Dầu ô liu loại tốt Cà chua bỏ hột, xào lấy bột, hoặc mua lọ xốt bột cà chua chưa pha chế, ở dạng tự nhiên. Hành khô, tỏi khô, băm nhỏ. Thịt bò băm nhỏ. Lý tưởng nhất là mua một lọ gia vị khô để thỉnh thoảng dùng cho món mì Ý, ở các siêu thị có đồ tây đều có bán. Trong lọ gia vị này đã có các lá thơm, cho mùi vị của món mì. Song một gia vị quan trọng, đó là lá mùi tây, mùi quăn, thái nhỏ. ( Bạn theo đường link này để xem hình lá mùi tây : [blue]http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/9/97/Parsley.jpg/180px-Parsley.jpg[/blue] Một hai thìa phở rượu vang đỏ ( đối với món mì ý xốt hải sản thì cho rượu vang trắng ) Một chút pho mát cứng bào nhỏ, hợp nhất là parmesan, mình thấy ở siêu thị ở nhà có bán pho mát này đã bảo nhỏ li ti. Nếu không thích thì bỏ, cái này không bắt buộc. Chuẩn bị : Mì luộc bằng nước lã, có bỏ muối, khi nước bắt đầu sôi thì vặn lửa nhỏ bớt để mì chín kỹ, đảo nhẹ mì cho mì tơi, tùy đường kính của mì mà luộc từ 8 đến 12'. Mì luộc vừa chín đủ không quá kỹ, sẽ bị nhã, không ngon. Đổ mì ra rổ, không cần phải tráng nước gì cả. ( Tốt nhất là bắt đầu bắc nồi mì lên bếp luộc thì quay ra làm xốt, như vậy mì không bị quá nguội hay dính vì phải "nằm" bên ngoài lâu chờ xốt ) Làm xốt thịt bò : Phi thơm hành và tỏi vào dầu ô liu, dầu ô liu phải bỏ nhiều, tính sao đủ làm bóng chỗ mì. Bỏ thịt bò xào thơm, nêm thêm một chút gia vị mặn, cùng gia vị khô của mì Ý nếu có. Trút xốt cà chua vào thịt đang xào, lượng xốt vừa đủ bám chỗ mì, không quá nhiều kẻo bị chua. Bỏ chút rượu vang đỏ ( không nên cho nhiều vì nó sẽ có vị hơi đắng, trẻ con không ăn được ) Bắt đầu đậy vung đun khoảng 10' thật nhỏ lửa cho xốt thịt thật mềm và thơm. Người dân Ý họ còn đun liu riu lâu hơn. Nêm nếm lại xốt. Xào mì : Bỏ mì vào chảo xốt, bắt đầu đảo, trộn đều tay, cho xốt bám đều vào mì, "xào" như vậy đến khi thấy xốt thật quện, mì lên mầu bóng, sợi hơi khô lại vào dẻo thì mới đạt yêu cầu. Nếu còn nhiều nước xốt và sợi mì nhão, ướt là không đúng kiểu. Lúc này rắc khoảng hai thìa ăn phở lá mùi quăn vào mì, trộn đều một lần nữa lấy ra ăn nóng. Khi ăn rắc pho mát bào nhỏ lên mì, trộn đều. * Với trẻ em, nên rắc luôn pho mát vào xốt khi chuẩn bị bỏ mì vào đảo, như vậy pho mát chín và tan trong xốt, cho xốt thơm dẻo, vì mùi pho mát cứng sống, phủ lên mì nhiều bé không ăn được. Hy vọng là đáp ứng được nhu cầu của Tine