Gian hàng bán Rao vặt Hỏi đáp Thêm
Ứng dụng Thông báo Hỗ trợ Đăng ký Đăng nhập
5 thành viên trả lời
linhhh aivan1 thanhhue2 cholinhkien diendantraodoi Trả lời cuối cùng: 18/03/2011

Xin bí quyết làm giá đỗ ?

dinhcua

24/02/2011 - 17:28

Mình làm giá đỗ thành công nhưng cái đầu giá vẫn bị thâm(đen). mình làm bằng xô ủ bằng khăn
(sống ở nước ngoài nên không có lá tre.)xin cho biết cách khắc phục.

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

thanhhue2

18/03/2011 - 16:46

Cách làm giá đỗ rất đơn giản thôi bạn ạ. Lấy một liễn sành, cho đỗ xanh (300g) vào, đổ ngập nước, ngâm khoảng 2-3 giờ cho no nước. Sau đó chắt cạn hết nước, rồi rải lá tre lên trên (lớp lá tre tương đối dày), lấy 6 que tre cài chéo nhau trên lớp lá tre. Úp ngược liễn đó xuống. Để nơi khô ráo tránh ánh sáng. Ngày hôm sau, lật liễn trở lại, cho đỗ uống nước, đổ nước trực tiếp lên lớp lá tre, để khoảng 3-5 phút, rồi đổ nước đi, lại úp ngược. Cứ tiếp tục như vậy sau 3-5 ngày là thu được giá đỗ (nếu là mùa hè chỉ 3 ngày, mùa đông thì phải 5 ngày).

Chú ý: Khi cài que tre trên lớp lá tre, phải cài sao cho vừa phải, nếu chặt quá sẽ không thoáng khí, đỗ sẽ thối, còn nếu cài lỏng, giá đỗ thu được sẽ không mập mà dài. Bạn làm nhiều lần sẽ có kinh nghiệm thu được giá đỗ như ý.

Chúc thành công!

Báo vi phạm

aivan1

18/03/2011 - 16:46

Xin giới thệu cho mọi người cách làm giá đỗ hiệu quả:

- Cách ngâm đỗ: 0,2kg đỗ ngâm khoảng 6-8h và ngâm đúng 2 sôi 3 lạnh là tốt nhất. Ngâm xong nhất thiết phải để ráo nước, tốt nhất là vẩy cho ráo. Cho lá tre sau khi làm ướt vào chõ đất dùng nấu xôi, rồi trải phần đỗ đó vào chõ, chèn lá tre lên phía trên thật chặt, phía trên chõ lấy vài thanh tre nhỏ cài vào để dễ lật ngược, thoát nước.

- Khoảng 10-12 giờ đầu, tuyệt đối không tưới nước, sau đó tưới nước (ngày thứ hai 2 lần ngâm, mỗi lần 30 phút sau đó dốc hết nước. Ngày thứ 3 có thể ngâm 3-4 lần). Sau 3-3,5 ngày là được, có điều rễ cũng vẫn dài, nhưng đảm bảo ngon.

Tôi làm 0,2kg đỗ thành phẩm cũng được khoảng hơn 1kg giá đỗ. Lần sau không có lá tre tôi đã lấy một rổ nhỏ, thấm ướt khăn bông nhỏ, rồi trải đỗ đã ngâm vào khăn, cuộn khăn lại, lấy thêm một khăn tẩm nước nữa phủ lên rồi chèn bát nhựa to có đựng nước mục đích chèn như thế để đỗ mập hơn. Những ngày sau đó ngày ngâm một lần khoảng 30 phút rồi để ráo nước lại cất vào chỗ mát ít ánh sáng. Sau 3-4 ngày giá mọc lên rất dài, ăn không ngon bằng cách làm lá tre, nhưng ăn thì có cảm giác yên tâm vì không có chất kích thích.

Chúc bạn thành công!

Báo vi phạm

diendantraodoi

18/03/2011 - 16:45

Chào chị, nhà em cũng tự làm giá đỗ!

Cách làm như sau:

Nguyên liệu: đậu xanh, lá tre, nồi, chị chọn loại đỗ tiêu, đều hạt!

Cách làm:

Mỗi lần làm chị lấy khoảng gần một cốc uống nước đậu xanh. Chị cho vào nồi ngâm trong vòng 8 tiếng, ngâm 3 lần như thế. Chị nhớ vò nhẹ để đậu nhanh lên mầm! Chị nhớ đậy vung nồi nhá! Sau khi thấy đỗ bắt đầu mọc rễ, chị lót lá tre vào nồi rồi xếp đỗ lên, cẩn thận kẻo gẫy cái rễ, lại một lượt lá tre ở trên cùng, rồi lót phên lên! Chị để như thế trong chỗ tối! Cứ ba tiếng một lần chị cho vào chậu nước ngâm trong nửa tiếng! Chị nhớ đừng để lỡ thời gian! Đến ngày thứ 2 chị bắt đầu mở cái phên ra để xem, nếu thấy giá đã dài và to rồi thì̀ chị dỡ giá ra luôn, nếu không giá của chị sẽ bị đỏ đầu! Chị cho vào tủ lạnh ăn dần!

Chúc chị thành công!

Báo vi phạm

cholinhkien

18/03/2011 - 16:44

Làm giá đỗ cũng đơn giản lắm

June từng dạy học sinh cách làm giá đỗ ở trường và cô trò đã có một món giá đỗ xào rất ngon sau 5 ngày "trồng" giá đỗ. Xin chia sẻ với chị Thanh Hiền:

Nguyên liệu:Đỗ xanh (đỗ nhỏ) hạt mẩy, đều, không sâu mọt, lá tre, phên tre (hoặc lạt tre), vại hoặc chum sành (đảm bảo ánh sáng không lọt vào được).

Cách làm:

- Đỗ xanh: dùng bát inox hoặc đấu sắt chà xát hạt đỗ. Ngâm đỗ trong nước từ 2 đến 3h (nước mát bình thường từ bể). Sau khi ngâm xong vớt đỗ ra cho ráo nước.

- Chum (vại) rửa sạch, để khô tự nhiên. Lá tre rửa sạch, để ráo nước.

- Ủ đỗ: + Lót một lớp lá tre dưới chum, rồi bốc một nắm đỗ trải đều lên. Tiếp tục lại rải một lớp lá tre, rồi đến một lớp đỗ. Cứ làm như thế đến khi hết đỗ thì phủ một lớp lá tre dày bên trên.

+ Dùng phên tre nén thật chặt. Vì tre có độ dẻo nên đường kính của phên tre làm to hơn đường kính miệng chum(vại), sau đó úp ngược chum xuống (đây là lí do vì sao cần nén thật chặt phên tre, và đường kính phên to hơn miệng chum), đặt chum vào gầm tối, ẩm (ở quê thường đặt trong nhà tắm).

- Công việc cuối cùng là mỗi ngày cho đỗ "uống" nước một lần: lật ngửa chum lên, tưới nước đều xung quanh, kiểm tra phên tre. Sau đó lại cất chum vào.

Lưu ý:Muốn giá đỗ mập thì cần chọn đỗ xanh hạt tròn, mẩy. Muốn giá đỗ được trắng thì tuyệt đối không để ánh sáng lọt qua (thế nên dùng chum sành là chuẩn nhất). Cần cho đỗ "uống" nước hàng ngày. Chúc chị và mọi người thành công với "giá đỗ tự làm"!

Báo vi phạm

linhhh

24/02/2011 - 17:29

Chào bạn!

Mình cũng không rõ lắm nguyên nhân của bạn. Nhưng mẹ mình cũng làm giá thì mình thấy nhiều hôm giá trắng có hôm giá lại bị thâm đen. Có thể do nguồn nước, do bạn cho uống qua thời gian hoặc cách bạn làm chưa được đúng.

Ở quê bây giờ cũng không có lá tre để làm giá, nhà mình thường lấy lá cỏ Voi để làm cũng tốt không kém gì lá tre đâu. Dùng bằng lá để ủ thì sự thoát nước khi bạn úp xuống sẽ dễ hơn. Bạn thử thay đổi các kiểu lá khác xem có được không. Nếu vẫn thâm đen bạn thử ngâm vào nước Vo gạo xem thế nào.

Chào bạn chúc bạn thành công!

Báo vi phạm