Làm thạch rau câu như thế nào?

Các chị ơi, có chị nào biết cách làm thạch rau câu không, phổ biến kiến thức cho em với ! Ý em hỏi là mua cái rau câu ngoài chợ về rồi tự làm, chứ không phải cái hộp bột sẵn ở trong Siêu thị đâu (vì em sợ phẩm màu và chất bảo quản lắm !). Cảm ơn các chị chỉ giáo !
Bình yên
Trả lời 16 năm trước
Ôi bạn là con trai mà quan tâm đến bếp núc iu ghê á[:x] Mình thường thay màu bằng cách trộn hoa quả tươi. Muốn có màu vàng mình nạo nhỏ xoài hoặc dứa xay, sau khi đã nấu bột aga xong hết, bắc xuống mới trộn xoài/dứa vào rồi cho vào khuôn. Mình trộn sữa đặc có đường vào thành màu trắng. Xay quả dâu tây trộn thành màu đỏ. Ở Fivimart có mấy cái khuôn hình con gấu - đổ ra trông ngộ lắm. À mà trong Fivimart có bán bột rau câu đã trộn sẵn với đường + 01 lọ nhỏ đựng màu thực phẩm, tất cả được đóng trong túi nilon. Khi mua về chỉ việc cho thêm nước rồi đun lên + màu thực phẩm rồi đổ ra khuôn là OK thôi. Rất mịn, nhà mình rất thích ăn khi để lạnh.[:x]
rtỵky
Trả lời 12 năm trước

1.Thạch pho mát
Nguyên liệu:
- 25 g rau câu
- 1 lít nước
- 2 lòng đỏ trứng gà
- 2 thìa súp sữa đặc
- 100 g đường
- Khuôn bánh cake (dài 15 cm)
Thực hiện:
Ngâm rau câu với nước cho nở. Đặt lên bếp, đun lửa nhỏ cho đến khi rau câu trong vắt. Cho đường, nấu tan rồi tiếp tục cho sữa vào.
Để khoảng 2 phút cho hỗn hợp rau câu giảm độ nóng. Cho lòng đỏ trứng gà (đã đánh tan) và nước vào khuấy đều.
Cho rau câu vào khuôn bánh cake, để nguội. Lấy rau câu ra khỏi khuôn.
Dùng một ống nhỏ, đường kính 1,3 cm. Đâm vào miếng rau câu. Bạn sẽ thấy trên miếng rau câu có các lỗ thủng xen kẽ nhau, trông rất giống miếng phomát.

2. Rau câu trái cây
Món rau câu ngon phải trong và không quá cứng và nhớ là dùng lạnh mới ngon.
Nguyên liệu:
- 10 g rau câu
- 1 lít nước
- 200 g đường
- Nho, dứa, táo, lê, gọt vỏ thái miếng vuông
- Mứt serry đỏ, thái đôi
- Thạch dừa, lấy phần thạch, không lấy nước
Thực hiện:
Rau câu ngâm nở, nấu tan với nước. Cho đường vào, nấu tan
Cho rau câu vào từng ly nhỏ hoặc chén nhỏ. Để hơi nguội, xếp trái cây vào, đổ thêm một lớp rau câu lên trên. (Nếu muốn rau câu có nhiều mùi hương, bạn có thể cho thêm một ít mùi táo hay bất hương vị trái cây nào mà bạn thích). Mua các loại tinh dầu trái cây tại các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh.
Để nguội, cho vào tủ lạnh.

3.Thạch kem chocolate
Nguyên liệu:
- 25 gr rau câu.
- 1 lít nước.
- 1/2 kg kem sữa.
- 100 gr bột chocolate ngọt.
- 300 gr đường cát trắng.
- 300 gr váng sữa (nếu không có váng sữa, có thể dùng sữa tươi hoặc sữa bột pha nước).
- Dừa bào sợi.
- Mức chùm ruột hoặc thơm hoặc đu đủ dẻo.
- Khuôn nhỏ hình vắt kem.
Thực hiện:
- Rau câu cho vào nồi nước (chừng 1 lít) ngâm độ 10-30 phút.
- Nấu rau câu cho tan (lửa nhỏ), hớt bọt kỹ.
- Cho đường vào khuấy đều đến khi tan, đun tiếp cho sôi, hớt bọt.
- Nhắc xuống, trộn chocolate và váng sữa vào nồi, cho kem vào đặt lên bếp đun tiếp (lửa nhỏ).
- Đổ rau câu vào khuôn, để nguội sau đó cho vào tủ lạnh.
- Khi dùng trút ra đĩa (ly). Rắc dừa xung quanh, trên để mứt..

ghjhgj
Trả lời 12 năm trước

Thạch rau câu trái cây

Rau câu trái cây là món ăn bổ dưỡng và mát nhờ được kết hợp với các loại quả thập cẩm. Món ăn dùng lạnh sẽ ngon miệng hơn.

Nguyên liệu:

25g rau câu, 2,5 lít nước, 200g đường, các loại trái cây: 1 trái kiwi, 1 trái cam, 10 trái dâu, 1/2 trái thanh long (hoặc có thể thay thế các loại trái cây khác mà bạn thích), 1 ống vani.

Cách làm:

Các loại trái rửa sạch, để ráo nước. Kiwi, cam thái khoanh tròn, dâu, thanh long thái lát mỏng.

Đun sôi nước, cho rau câu vào nấu tan, cho đường vào, cuối cùng cho vani vào.

Xếp trái cây vào đáy khuôn để làm mặt rồi đổ rau câu vào, chờ cho rau câu hơi sánh lại, tiếp tục xếp một lớp trái cây khác.

Tiếp tục đổ rau câu cho đầy khuôn, sau đó để cho khuôn rau câu nguội và đông đặc lại.

Yêu cầu:

Thạch rau câu trái cây có màu sắc hài hòa, đẹp mắt, hấp dẫn với đủ các loại trái cây tươi ngon.
(Theo Văn Hóa Nghệ Thuật Ăn Uống).

fghgfshh
Trả lời 12 năm trước

Nguyên liệu:

- 10gr bột rau câu.

- 1 lít nước, có thể giảm lượng nước để rau câu cứng hơn.

- 100-200gr đường tùy theo lượng ngọt của trái cây và sở thích của bạn.

- Trái cây cắt miếng nhỏ.

Cách làm:

- Ngâm bột rau câu với nước khoảng 15-20' cho tan.

- Bắt lên bếp, cho đường vào, nấu sôi và để lửa nhỏ khoảng 3-5' rồi tắt bếp.

- Xếp trái cây vào khuôn và đổ rau câu vào.

- Để rau câu nguội và đông lại thì cho vào tủ lạnh.

Bạn có thể "biến hóa" món rau câu tùy theo ý thích của mình, có thể xay trái cây ra hoặc ép lây nước và nấu cùng với bột rau câu. Còn bây giờ là thành quả đã được "sáng tạo" nhiều kiểu đây:

Để làm phần thịt màu đỏ và hạt màu đen của dưa hấu thì bạn phải nấu rau câu ca cao, đổ riêng ra 1 lớp mỏng (để nhanh đông lại) rồi cắt nhỏ ra, khi đổ tầng màu đỏ lên thì cho rau câu ca cao đã cắt vào.

"Ngụy trang" thành quả thanh long bằng cách cho một ít hạt cây rau quế (hột é) vào nước thôi vì khi nở ra là vừa, sau đó thì nấu cùng với bột rau câu nhé!

Rau câu kiwi ăn kèm với bánh bông lan nè:

Còn đây là đu đủ "bọc" rau câu dừa:

Rau câu được cắt ra, trộn cùng với trái cây, vẫn là "rau câu trái cây" nhỉ?

Chúc các bạn ngon miệng!
hao
Trả lời 10 năm trước
  • 1 gói bột rau câu dẻo loại 25g (có bán sẵn);
  • 1 gói nước cốt dừa;
  • Đường: 300g;
  • Dừa xiêm: 1 quả;
  • Trái cây: xoài, dâu tây, cam, (tùy chọn theo sở thích của bạn nhé) mỗi loại 150g.
  • Khuôn làm rau câu.

Sơ chế nguyên liệu

  • Hòa gói nước cốt dừa với 50ml nước lạnh, đánh tan;
  • Bổ đôi quả dừa xiêm, lấy khoảng 300ml nước dừa để riêng, phần cùi dừa các bạn nạo thành sợi để trang trí lên rau câu.
  • Xoài: Rửa sạch, gọt vỏ, thái hạt lựu;
  • Dâu tây: Rửa sạch, cắt lát theo chiều dọc quả dâu;
  • Cam: Tách múi, lấy phần tép cam (để nguyên dạng múi cho đẹp nhé.)

Thực hiện làm thạch rau câu hoa quả

Dạy cách làm món thạch rau câu hoa quả đơn giản tại nhà, day cach lam  thach rau cau hoa qua don gian tai nha

  • Hòa gói bột rau câu dẻo, 300g đường, 300ml nước dừa xiêm với 1 lít nước, khuấy tan, để 20 phút cho chúng tan hết hoàn toàn trong nước, như thế rau câu mới không bị vón cục.
  • Đun hỗn hợp này trên bếp, khi nước sôi, cho nước cốt dừa đã hòa tan vào, tiếp tục đun sôi tiếp thêm 5 phút nữa.
  • Dùng thìa loại lớn vớt phần bọt và lớp màng mỏng phía ở phía trên nồi nước ra đẻ rau câu có độ trong tự nhiên.
  • Để nguội hỗn hợp đã đun sôi.
  • Xếp một lớp dừa nạo phía dưới khuôn làm rau câu, đổ lên khuôn một lớp hỗn hợp rau câu đã nấu chín, đợi phần rau câu mới đổ đông lại, khoảng 5-7 phút, bạn có thể kiểm tra bằng cách sờ nhẹ tay vào mà không bị kết dính là được;
  • Tiếp tục xếp xoài, dâu tây, cam lên trên và đổ rau câu vào theo từng lớp, từng lớp. Bạn nhớ chú ý là để lớp trước đông lại mới đổ tiếp lớp sau, hành động nhẹ nhàng thôi nhé để có một khuôn rau câu đẹp hoàn hảo.
  • Cho khuôn rau câu đã làm vào tủ lạnh khoảng vài tiếng đồng hồ là bạn có thể thưởng thức món thạch rau câu dẻo hương vị trái cây ngọt mát rồi đấy.
  • Với cách làm này, bạn có thể thay thế, thêm bớt các thành phần theo ý thích của mình nhé.

Yêu cầu của món thạch rau câu hoa quả

  • Rau câu phân lớp đẹp mắt, đều nhau, các lớp không bị hòa vào nhau;
  • Có vị ngọt, độ dẻo vừa ăn;
  • Khi ăn cảm nhận được vị mát của rau câu, mùi thơm của nước cốt dừa, vị thanh của nước dừa xiêm, hương vị riêng của từng loại trái cây hòa lẫn vào nhau rất hấp dẫn.

Cách sử dụng món ăn

  • Khi ăn bạn cắt dọc rau câu từ trên xuống dưới để tăng thêm độ hấp dẫn của món ăn và người ăn có thể thưởng thức được hương vị tổng hợp của các loại trái cây nhé;
  • Bạn cũng có thể cắt nhỏ từng miếng rau câu ra đĩa, cho thêm một ít sữa đặc có đường lên phía trên và rải một lớp đá vụn để món ăn ngon hơn, hấp dẫn hơn;