Bé nhà tôi có bị còi xương không?

Be nha toi duoc 12thang rui nhung nang co 9,2kg dao gan day be ko chiu an bot hay chao ma chi an mi thoi,be cung uong it sua lam chi bu me va uong 100ml sua tuoi.be da moc 7cai rang,nhung chua biet dung chi biet di men ,va day ghe di khap nha .khi cho be bu ngu be thuong ra mo hoi rat nhieu,dem cung ra mo hoi nhieu mac du nhiet do trong phong khong nong.dem ngu be hinh nhu bu me ca dem ,ngu khong yen giac ,rat hay thuc va bu me .toi muon hoi nhu vay co phai be nha toi bi coi xuong khong hay be nha toi bi lam sao rat mong cho toi loi khuyen co ich va chan thanh.
mùa đông
Trả lời 13 năm trước

Chào bạn! Vơi chỉ số cân nặng thì bé nhà bạn là hoàn toàn bình thường không thuộc diện còi xương, suy dinh dưỡng đâu.

Những biểu hiện mà bạn miêu tả vẫn thường gặp ở trẻ, phần lớn là do sinh lý thôi bạn ạ. Về chứng nhiều mồ hôi sinh lý khi ngủ, nguyên nhân là hệ thần kinh đại não của trẻ phát triển chưa hoàn thiện, sự trao đổi chất diễn ra mạnh hơn người lớn, nếu lại tăng thêm một chút hưng phấn và kích thích thì sẽ ra mồ hôi để tỏa nhiệt trong cơ thể. Đây cũng là sự điều chỉnh giữ cho nhiệt độ cơ thể luôn hằng định. Khi thân nhiệt tăng do thời tiết ấm hoặc do mặc nhiều quần áo, đắp nhiều chăn thì trẻ chỉ có cách ra mồ hôi để điều tiết nhiệt độ cơ thể. Vấn đề khó ngủ ở trẻ cũng tương tự như vậy, thông thường khi hệ thần kinh phát triển hoàn thiện trẻ sẽ không còn biểu hiện này. Tuy nhiên đó cũng là những dấu hiệu của thiếu vitamin D và biểu hiện của còi xương ở trẻ, vì vậy cần cho bé tới khám bác sĩ chuyên khoa để xác định. Ở tuổi của bé cũng rất thường hay bị thiếu canxi do thiếu vitamin D, để phòng và điều trị còi xương ở trẻ cần phải bổ sung cả canxi và vitamin D, vì khi thiếu vitamin D, canxi sẽ không được hấp thụ và chuyển hóa tốt, có thể dẫn tới bệnh còi xương ở trẻ.