Xử lý vết thương như thế nào để phòng uốn ván?

 |  Xem: 667  |  Trả lời: 2
Ngày gửi: 18/05/2011 - 15:23  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (2)

Là người hay bị xây sát chân tay do đá bóng, tôi rất lo lắng về tình trạng có thể nhiễm uốn ván từ những vết thương nhỏ. Xin hỏi phải xử lý vết thương như thế nào để phòng nhiễm trùng uốn ván?

Qua thực tế các ca điều trị nhiễm trùng uốn ván tại bệnh viện cho thấy, căn bệnh này thường gặp ở nam giới, nhất là ở lứa tuổi trung niên vì họ đã không còn được bảo vệ của vắc xin phòng uốn ván như phụ nữ và trẻ em (2 đối tượng này thường được tiêm dự phòng khi nhỏ và lúc mang thai).

Bất cứ ai có vết thương, xây sát chân tay nào đều có nguy cơ bị vi khuẩn uốn ván xâm nhập vì vi khuẩn uấn ván tồn tại nhiều trong môi trường và có sức sống mãnh liệt, dù phơi nắng hay đun sôi đều không chết.
 
Do vi khuẩn uốn ván chỉ gây bệnh khi vết thương dập nát, có môi trường kị khí (thiếu ô-xy) nên việc cần làm ngay sau khi có vết thương, xây xát là phải xử lý sạch sẽ bằng cách giải phóng hết dị vật trong vết thương (như đất, cát), cắt lọc hết phần dập nát, rửa sạch bằng dung dịch sát trùng. Vết thương có nguy cơ nhiễm trùng phải dùng kháng sinh.
 
Tuy nhiên, xử lý vết thương sạch sẽ thôi chưa đủ, với những vết thương dập nát nhiều, người bệnh nên kiểm tra lại thời điểm mình tiêm vắc-xin gần nhất vì giá trị bảo vệ của vắc-xin uốn ván chỉ trong 10 năm. Nếu quá thời điểm này, cần đi tiêm huyết thanh và vắc-xin phòng uốn ván. Đây là phương pháp phòng bệnh chủ động, chi phí lại không quá tốn kém.
Ngày gửi: 18/05/2011 - 15:24

Nên đến bác sĩ hoặc trung tâm y tế tiêm phòng là phương án tốt nhất chứ không thể chủ quan được

Ngày gửi: 29/12/2011 - 10:51
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

Linear stainer Leica ST4040
Liên hệ gian hàng...
Điện não kỹ thuật số Trung Quốc
Liên hệ gian hàng...
Máy điện não KT88
Liên hệ gian hàng...
Máy điện não KT 88
65.000.000 ₫

Đang được quan tâm nhất

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(2 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)