Vào chu kỳ kinh nguyệt có cần ăn uống kiêng cử và tập thể dục gì không?

 |  Xem: 32.477  |  Trả lời: 1
Ngày gửi: 20/04/2011 - 17:44  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (1)

12 điều 'kiêng kị' trong kỳ kinh nguyệt

Việc đấm lưng sẽ gây đau thêm và tổn hại cho tử cung. Ngoài ra, nhổ răng, khám sức khoẻ, hò hát, ăn mặn... cũng là việc không nên làm khi đang "thấy tháng". Các chuyên gia sức khoẻ khuyên nên tránh những hoạt động sau trong thời gian hành kinh:

1. Đấm lưng

Khi đau lưng, mỏi chân, chúng ta thường hay đấm bóp cơ bắp để giảm bớt nhức mỏi, nhưng khi “đèn đỏ” mà làm vậy lại không tốt chút nào.

Các chuyên gia khoa sản chỉ ra rằng, bạn đau lưng trong thời kỳ “đèn đỏ” là do khoang chậu tụ máu. Nếu như đấm lưng lúc này, bạn sẽ càng làm cho khoang chậu tích tụ nhiều máu, từ đó càng tăng cảm giác đau.

Ngoài ra, đấm lưng khi “đèn đỏ” còn không có lợi cho nội mạc tử cung đang trong quá trình hồi phục sau khi một số lớp nội mạc bong ra, từ đó gây ra chảy máu nhiều, kéo dài thời kỳ hành kinh.

2. Khám sức khỏe

Thời kỳ “đèn đỏ” chỉ thích hợp với xét nghiệm nước tiểu và khám phụ khoa, không nên kiểm tra máu và điện tâm đồ vì lúc này khó có được số liệu chính xác do ảnh hưởng của hoóc môn.

3. Nhổ răng

Trước khi nhổ răng, rất nhiều bác sĩ nha khoa sẽ hỏi có phải bạn đang trong thời kỳ “đèn đỏ” không. Bởi nhổ răng trong giai đoạn này sẽ gây chảy máu nhiều, đồng thời vị tanh của máu sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn.

Nguyên nhân là do “đèn đỏ”, nội mạc tử cung giải phóng rất nhiều chất kích hoạt, albumin có tác dụng đông máu bị hòa tan, số lượng tiểu cầu cũng giảm xuống khiến khả năng đông máu giảm.

3. Dùng sữa tắm vệ sinh "vùng kín"

Trong thời gian hành kinh, “chỗ ấy” thường có mùi khác lạ nên bạn thường xuyên tắm rửa. Nhưng nếu dùng sữa tắm hay nước nóng để rửa vùng kín thường xuyên, bạn dễ bị ngứa ngáy.

Bởi khu vực này bình thường có tính axit cao, có tác dụng khống chế vi khuẩn sinh sôi nhưng khi “đèn đỏ” lại nghiêng về tính kiềm, sức đề kháng chống vi khuẩn giảm thấp, dễ gây ra viêm nhiễm. Nếu sử dụng loại nước rửa thông thường hay thường xuyên dùng nước nóng rửa “chỗ ấy”, tính kiềm tăng lên.

Vì vậy, chỉ nên dùng nước rửa chuyên dụng hoặc nước lạnh.

4. Uống rượu

Cũng do ảnh hưởng của hoóc môn mà các chất xúc tác giải rượu trong cơ thể giảm đi, khiến người đang “đèn đỏ” dễ bị say. Trong thời gian này, việc uống rượu sẽ gây ra tổn thương cho gan nhiều hơn những ngày bình thường.

5. Hò hát

Nếu hát hò, cao giọng liên tục trong thời kỳ “đèn đỏ”, bạn có thể bị mất giọng, tiếng nói trở nên khàn đục, thậm chí dây thanh bị thương tổn vĩnh viễn.

Nguyên nhân là do lượng máu được tăng cường trong khi thành mạch ở khu vực này không được củng cố. Các chuyên gia Trung Quốc khuyến cáo: phụ nữ trước khi có “đèn đỏ” hai ngày không nên cao giọng hát karaoke trong thời gian quá lâu.

6. Ăn quá mặn

Thức ăn quá mặn sẽ làm cho muối và nước trong cơ thể tích trữ nhiều, khiến bạn đau đầu, tâm trạng kích động và hay giận giữ, cáu bẳn.

7. Ăn uống đồ lạnh

Thức ăn, đồ uống lạnh sẽ làm giảm tốc độ tuần hoàn máu, từ đó ảnh hưởng đến co bóp của tử cung và bài trừ kinh nguyệt, dễ gây bế kinh, làm đau bụng kinh.

8. Uống trà đặc, cà phê

Trong những loại đồ uống này hàm lượng chất kích thích cao, dễ kích thích thần kinh và hệ tim mạch, dẫn tới đau bụng kinh, kinh nguyệt kéo dài và ra máu quá nhiều.

9. Ăn món rán

Thực phẩm rán cũng là một kiêng kỵ của chị em khi “đèn đỏ” vì sẽ tăng gánh nặng cho da.

Chất dầu tăng tiết trong thời kỳ này khiến da nổi mụn, lở loét, viêm chân lông. Ngoài ra, khi hành kinh, chất béo và nước được trao đổi chậm, dễ gây tích mỡ trong cơ thể.

10. Không nên quan hệ tình dục

Khi có kinh nguyệt tốt nhất là không nên có quan hệ tình dục, ngoài yếu tố về thẩm mỹ còn có thể ảnh hưởng đến tâm lý và sức khoẻ.

Khi có kinh nguyệt, những niêm mạc trong tử cung bị bong ra theo kinh nguyệt thoát ra ngoài, lúc này bề mặt khoang tử cung hình thành những vết thương, nếu tiến hành giao hợp vi trùng dễ xâm nhập vào và đi ngược lên tử cung, từ đó dễ dẫn đến viêm nhiễm trong khoang tử cung và viêm các phần phụ, viêm khoang chậu.

Còn đối với bạn nam thì cũng dễ bị viêm đường tiết niệu hoặc có thể dễ bị lây các bệnh qua đường tình dục(nếu có) với tỷ lệ cao hơn so với giao hợp khi không có kinh nguyệt.

Hơn nữa khi hành kinh, cơ thể người phụ nữ thường mệt mỏi sẽ làm giảm sự hưng phấn và khoái cảm trong khi giao hợp.

11. Không nên làm việc quá sức

Công việc của bạn có thể đòi hỏi bạn phải mất nhiều thời gian và vất vả. Nhưng trong thời kỳ kinh nguyệt, bạn không nên vận động quá sức hoặc làm việc quá căng thẳng để tránh mất máu nhiều hơn bình thường.

12. Không nên tắm trong bồn tắm

Bởi vì cửa tử cung trong thời kỳ bạn có kinh mở rất rộng. Chính vì thế mà rất dễ bị lây nhiễm khuẩn. Cho nên bạn không nên tắm bồn trong thời kỳ này.

Ngày gửi: 22/04/2011 - 13:52
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(14 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
Quảng cáo