Bệnh u xơ vú là gì?

 |  Xem: 1.810  |  Trả lời: 3
Ngày gửi: 15/12/2011 - 21:33  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (3)

U xơ tuyến vú điển hình thường tròn, chắc, ranh giới rõ ràng, di động, không đau nhưng có thể gây nhức ở kì hành kinh, kích thước từ 1-5cm.

Nguyên nhân

Do mất cân bằng nội tiết estrogen, progesteron, prolactin.

Triệu chứng
 
U xơ tuyến vú gần như không gây triệu chứng gì rõ rệt, bệnh nhân thường chỉ phát hiện tình cờ.

Dựa vào tính chất của khối u, là một khối mềm xuất hiện vào nửa sau của kì kinh, vị trí u thường ở nửa ngoài của vú, có thể gặp cả 2 bên vú. Ngoài ra siêu âm, chụp nhũ ảnh và làm sinh thiết sẽ cho kết quả chắc chắn.

Điều trị

Chủ yếu là điều chỉnh nội tiết giữa tỷ lệ estradiol/progesteron. Cần kiêng cà phê, trà, sô cô la; nên dùng thêm vitamin E. Bệnh tiến triển lành tính. Điều trị kết quả thường tốt và không để lại di chứng về sau.

Ngày gửi: 16/12/2011 - 08:30
Lời cảm ơn 1 điểm
Cảm ơn câu trả lời của aivan1.

U sợi tuyến vú là một dạng khối u, khu trú hoặc lan tỏa, gặp ở phụ nữ trong nhóm tuổi sinh đẻ hoặc tiền mạn kinh; u xơ hay gặp trong thời kỳ tiết hocmon sinh dục cao nhất, thường nguyên nhân chủ yếu là do mất cân bằng nội tiết estrogen, progesteron, prolactin. Cũng có quan điểm cho rằng gọi là u xơ tuyến vú khi tổ chức xơ phát triển chiếm ưu thế hơn tổ chức biểu mô tuyến và ngược lại khi tổ chức biểu mô tuyến phát triển chiếm ưu thế hơn tổ chức xơ thì gọi là u tuyến xơ. Tuy nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị có đôi chút khác nhau nhưng về cơ bản u xơ tuyến vú hay tuyến xơ đều được xếp vào nhóm các bệnh lành tính tuyến vú.

Tùy theo tính chất, mức độ, vị trí, số lượng của khối u mà có thể có các phương pháp điều trị khác nhau như phẫu thuật hoặc dùng thuốc điều chỉnh nội tiết để đưa tỷ lệ estradiol/progesteron về bình thường. Phương pháp phẫu thuật (tiểu phẫu) nhằm 2 mục đích: vừa cắt bỏ khối u để điều trị khỏi bệnh vừa ngăn ngừa không cho khối u lành tính chuyển thành ác tính. Ngoài ra, phẫu thuất để làm XN tế bào còn có ý nghĩa tiên lượng và xử trí tốt nhất với khối u nhằm phát hiện sớm và ngăn chặn những biến loạn tế bào ở khối u.

Tóm lại u xơ tuyến vú là các u lành tính tuyến vú, việc phát hiện và điều trị sớm mang lại kết quả tốt, nhất là những người trẻ dưới 30 tuổi.

Ngày gửi: 16/12/2011 - 08:31
Lời cảm ơn 1 điểm
Cảm ơn câu trả lời của thanhhue2.
Chuyên gia

Chào bạn!

U xơ vú là việc thường xẩy ra ở phụ nữ giữa tuổi dậy thì và tuổi mãn kinh. Nguyên do là các tiểu thùy và mô đệm trong vú đáp ứng với sự kích thích nội tiết quá lố.U xơ có thể tái phát sau khi giải phẫu và thường là không tăng nguy cơ ung thư vú.

Thông thường u thể hiện bằng một hòn rắn, nhẵn như hòn bi, nắn thấy di động dưới da ngực, có thể làm phồng da ở nơi đó nhưng không bao giờ dính vào lớp sâu của da và vì thế màu sắc và tính chất của da phía trên khối u không thay đổi. U xơ tuyến vú không bao giờ có hạch kèm theo.

Những đặc điểm mô tả đó để phân biệt u xơ tuyến vú với khối u vú là ung thư thì có ranh giới không rõ rệt, không di động hoặc di động rất hạn chế, dính vào lớp sâu của da và làm mặt da phía trên khối u có nhiều biến đổi như có màu khác ở chỗ da thường, mặt da nổi “sần da cam” và thường có hạch nắn thấy ở nách hay ở vùng xương đòn.

Cũng như mọi khối u lành tính khác, nguyên nhân gây u xơ tuyến vú còn chưa biết, vì thế cũng không có biện pháp nào hay thuốc nào uống cho tan được khối u mà chỉ có cách giải quyết triệt để bằng cách mổ lấy khối u đi. Một số người sau khi mổ lại thấy mọc khối u khác như trường hợp của bạn. Vì vậy, bạn và gia đình nên thu xếp để phẫu thuật lại, lấy khối u một cách triệt để theo lời khuyên của bác sĩ điều trị.

U tuyến vú là khối u lành, nhưng có người sau một thời gian thì chuyển sang ác tính. Vì thế, người có u chưa mổ cần được theo dõi, thường xuyên khám định kỳ tại các chuyên khoa ung bướu (3 tháng, 6 tháng hay 1 năm tùy theo chỉ định của thầy thuốc). Khi khám không chỉ quan sát khám lâm sàng mà cần làm các xét nghiệm như chụp vú, chọc sinh thiết vú khi cần thiết.

Người có u xơ tuyến vú vẫn có thể có thai và sinh đẻ bình thường, nhưng sẽ hạn chế khả năng tiết sữa nuôi con.

Chúc bạn vui!

Ngày gửi: 16/12/2011 - 09:34
Lời cảm ơn 1 điểm
Cảm ơn câu trả lời của TuVanAZ_10.
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

Crilla: Thuốc chữa bệnh u xơ tử cung-U nang buồng trứng
Liên hệ gian hàng...

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(5 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
Quảng cáo