Uống thuốc tránh thai có hại không?

Hiện tôi đã uống thuốc ngừa thai loại 28 viên (do trạm y tế phường phát). Xin cho biết uống thuốc nhiều có hại gì không? (Tôi uống đã hơn 2 năm và có 1 hay 2 tháng ngừng không uống)

 |  Xem: 2.873  |  Trả lời: 2
Ngày gửi: 16/02/2012 - 14:24  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (2)

Chuyên gia

Bạn thân mến!

Thuốc ngừa thai dạng uống hiện nay được phụ nữ trên thế giới sử dụng khá nhiều nhờ vào những ưu điểm như: hiệu quả ngừa thai cao, chu kỳ kinh đều đặn, kinh ít và không đau, giảm tình trạng viêm nhiễm vùng chậu, giảm khả năng thai ngoài tử cung, giảm nguy cơ ung thư niêm mạc tử cung và ung thư buồng trứng.

Bên cạnh ưu điểm, thuốc ngừa thai cũng có một số nhược điểm: phải uống thuốc đúng và đủ mới có hiệu quả ngừa thai, tăng nguy cơ bệnh tim mạch ở những phụ nữ trên 35 tuổi; đặc biệt là những người có hút thuốc, tăng nguy cơ thuyên tắc tĩnh mạch, thiếu máu cơ tim, bệnh mạch máu não, đột quị, cao huyết áp.

Những nguy cơ này giảm với loại thuốc ngừa thai liều thấp. Những phụ nữ bị ung thư vú, huyết khối tắc mạch, u gan, bệnh mạch vành, bệnh mạch máu não, nhức nửa đầu, ra huyết âm đạo chưa rõ nguyên nhân hoàn toàn không được sử dụng thuốc ngừa thai dạng uống.

Những phụ nữ trên 40 tuổi, có hút thuốc, có bệnh túi mật, cao huyết áp, tiểu đường, bệnh thận, bệnh lý gan cũng không nên dùng thuốc này.

Trường hợp của bạn, năm nay 33 tuổi, đã dùng thuốc ngừa thai uống hơn 2 năm tại trạm y tế phường và không có khó chịu gì thì vẫn có thể tiếp tục dùng thuốc. Bạn nên dùng thuốc đúng theo sự chỉ dẫn để đạt hiệu quả ngừa thai cao nhất.

Bạn đừng quên khám sức khỏe định kỳ mỗi 6 tháng: nên kiểm tra tổng quát: chức năng gan, thận, đường huyết, đo điện tim, đo huyết áp; nên khám phụ khoa định kỳ: xét nghiệm tế bào cổ tử cung, siêu âm phụ khoa… trong quá trình dùng thuốc.

Chúc bạn sức khỏe!

Ngày gửi: 16/02/2012 - 14:25

Uống thuốc tránh thai có hại cho hệ nội tiết. Tác dụng chính của thuốc tránh thai là ngăn không cho trứng rụng hoặc cho trứng với tinh trùng làm thành hợp tử. Uống thuốc thì ngày nào cũng phải nhớ, đó là điều rất bất tiện. Thuốc an toàn nhất hiện nay chưa có vì các loại thuốc đều có tác dụng phụ riêng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc uống tránh thai, tốt nhất là nên liên hệ với bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Thuốc tránh thai chia 2 dạng: 1. Dạng khẩn cấp, dành cho trường hợp vừa quan hệ tình dục mà không dùng các biện pháp tránh thai, bị lạm dụng hoặc bị hiếp dâm. Ra hàng thuốc, yêu cầu dược sĩ cho loại thuốc tránh thai khẩn cấp. Uống viên đầu tiên mà nôn ra thì phải uống lại nếu ko nôn nữa thì ok.

2.Dạng hàng ngày: Thuốc dạng này thì phải nhớ uống thuốc đúng giờ. Loại thuốc này còn có công dụng trị mụn nhưng hay gây ra các tác dụng phụ như hoa mắt chóng mặt, buồn nôn. Nếu gặp các triệu chứng này thì phải liên hệ với bác sĩ ngay.

Ngày gửi: 16/02/2012 - 15:17
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(27 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
Quảng cáo