Đau bụng kinh có thể khắc phụ được không?

xin các bạn cho biết tại sao con gái khi đến chu ky mỗi tháng lại thường xuyên bi đau bụng? Có cách khắc phục triệt để không? Phòng ngừa bằng cách nào?tư vấn mình vứi nhe
 |  Xem: 29.043  |  Trả lời: 4
Ngày gửi: 29/08/2008 - 16:04  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (4)

Nguyên nhân đưa đến đau bụng kinh nguyên phát là do chất sinh học có tên prostaglandin. Prostaglandin là chất sinh học do cơ thể tự tổng hợp, đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa nhiều hoạt động sinh lý trong cơ thể. Khi người phụ nữ hành kinh, tử cung sẽ tiết ra prostaglandin. Prostaglandin sinh ra sẽ gây co thắt tử cung, đặc biệt sự co thắt sẽ nhiều hơn khi nội mạc tử cung bong tróc ra gây chảy máu kinh. ở nhiều phụ nữ, sự co thắt không đến độ gây đau, nhưng ở một số chị em, sự co thắt tử cung lại quá đáng đưa đến đau bụng kinh. Cơn đau có thể xảy ra trước khi thấy kinh nhưng thông thường xảy ra vào ngày thứ nhất của kỳ kinh và có thể kéo dài đến 48 giờ. ở một số phụ nữ, đau bụng kinh có thể kèm theo buồn nôn, nôn, tiêu chảy, nhức đầu...

Các thuốc dùng để trị đau bụng kinh nguyên phát
Khi đau bụng kinh, có người chịu đựng có khi cả ngày và sẽ khỏi, nhưng có người cảm thấy không chịu đựng được và phải dùng thuốc.

Thuốc dùng để trị đau bụng kinh gồm nhiều loại nhưng tựu chung tác dụng theo cả 2 cơ chế: hoặc là trị triệu chứng bằng cách làm giãn cơ trơn tử cung (tức làm giảm co thắt đưa đến giảm đau), hoặc trị nguyên nhân là ức chế sự sinh tổng hợp prostaglandin trong cơ thể. Có thể kể các nhóm thuốc sau:
- Thuốc chống co thắt hướng cơ: đây là thuốc trị triệu chứng làm giãn các cơn co thắt của tử cung để làm giảm đau. Như: dipropyline, alverine, drotaverine...

- Thuốc nội tiết tố sinh dục nữ: hoặc dùng thuốc phối hợp: estrogen + progesterone, hoặc dùng các dẫn chất từ progesterone (dydrogesterone, lynestrenol). Nếu người phụ nữ vừa muốn chữa đau bụng kinh vừa muốn tránh thai có thể dùng thuốc viên ngừa thai. Thuốc ngừa thai vừa có tác dụng tránh thai vừa giúp người phụ nữ không bị một số rối loạn khi hành kinh như đau bụng kinh.

- Thuốc ức chế prostaglandin: đây chính là các thuốc chống viêm không steroid, cơ chế tác động của thuốc nhóm này là ức chế sự sinh tổng hợp prostaglandin trong cơ thể là nguồn gốc đưa đến sự co thắt tử cung gây đau nên có thể xem đây là thuốc điều trị nguyên nhân đau bụng kinh nguyên phát. đặc biệt thuốc nhóm này dễ được chọn ở thiếu nữ chưa có quan hệ tình dục. Thuốc ức chế prostaglandin thường dùng là: acid mefenamic, diclofenac, ibuprofen, naproxen...

Về cách dùng thuốc ức chế prostaglandin để trị đau bụng kinh nguyên phát, tùy theo loại, cách dùng có khác nhau. Có thuốc uống khi hành kinh, có thuốc uống trước vài ngày. Thuốc thường được dùng trong 1-3 ngày, liều ấn định cho mỗi lần uống sẽ lặp lại mỗi 6-8 giờ trong ngày.

Sự ức chế prostaglandin không chỉ làm giảm đau mà lại có thể dẫn đến một số rối loạn khác. Vì vậy, khi sử dụng loại thuốc này để trị đau bụng kinh, cần xem kỹ trong bảng hướng dẫn sử dụng thuốc: chỉ định, chống chỉ định, tác dụng ngoại ý, thận trọng lúc dùng để thực hiện đúng. Tốt hơn nên hỏi kỹ dược sĩ ở nhà thuốc. Nếu có sự nghi ngờ, đặc biệt có thể bị đau bụng kinh thứ phát đã nói ở trên, nên đi khám bác sĩ chuyên khoa.

Bên cạnh việc dùng thuốc có lời khuyên chườm nóng ở vùng bụng, kết hợp với việc nghỉ ngơi đầy đủ cũng là việc cần thiết.
Ngày gửi: 29/08/2008 - 16:59
Tui có cách nay khá hữu hiệu khi bị đâu bụng kinh nè.
Khi bị đau bụng kinh bạn có thể đâm một lát ngừng cho vào cốc nước ấm rồi uống từ từ. Cách này tui làm hoài thấy hữu hiệu lắm nhưng nếu bạn ko thích ngừng thì đừng cho ngừng nhìu chỉ một lát nhỏ là dc.
chúc may mắn
Ngày gửi: 29/08/2008 - 20:02

Bạn ơi, mình cũng đang bị đau bụng kinh, chị cùng công ty mình cho mình 1 miếng cao dán rốn của trẻ con, chị ấy bảo: "Cao này chữa đau bụng, lạnh bụng, tiêu chảy cho trẻ con nhưng hôm trước chị bị thế là đau bụng quá, chị liền lấy cao này dán tự dưng thấy hiệu quả". Thế nên chị ấy cũng đưa mình dán, còn đưa cho cả 1 cô bé nữa cùng cơ quan, cả 2 đứa dán đều thấy hết đau. Cô bạn kia còn xin thêm, tối về, đau tay, mỏi tay cũng lôi ra dán, hôm sau cũng bảo đỡ mới tài chứ.
Bạn thử tìm trên mạng xem có chỗ nào bán loại cao dán rốn cho trẻ con ấy thì mua về dùng thử xem. Mình thấy hiệu quả. Nhớ là tìm Cao Dán Rốn ý nhé.

Ngày gửi: 29/06/2011 - 12:24

Các bạn xem thử bài thuốc sau nhé

Ngải cứu có tác dụng chữa đau bụng kinh.

Những phụ nữ hay bị đau bụng khi hành kinh có thể khắc phục tình trạng này bằng cách tự tạo lập một cuộc sống tinh thần thoải mái. Trước và trong kỳ kinh, nên tránh ăn các đồ sống lạnh, ưu tiên các thực phẩm có tính ấm như trứng gà, đường đỏ, thịt dê, thịt lợn, nấm, mộc nhĩ...

- Lá ngải cứu tươi 50 g (khô 30 g), gạo tẻ 100 g. Rửa sạch ngải cứu, thái vụn, cho vào nồi, đổ nước xâm xấp, đun khoảng 30 phút, bắc ra chắt lấy nước. Dùng nước chắt nấu cháo với gạo tẻ. Cháo chín thêm đường đỏ, đun sôi vài lượt là ăn được. Ăn nóng, ngày vài lần.

- Đậu đen 30 g, hồng hoa 6 g, đường đỏ 30 g. Đậu đen rửa sạch, rang thơm, cho vào nồi cùng hồng hoa, đổ khoảng 400 ml nước, đun sôi rồi để nhỏ lửa tới khi đậu chín nhừ. Lọc lấy nước, cho thêm đường đỏ, uống ngày 2 lần, mỗi lần 10-20 ml, uống trong 3 ngày trước kỳ kinh.

- Lá ngải cứu loại bánh tẻ 9 g, sinh khương (gừng tươi) 15 g, trứng gà 2 quả. Ngải cứu rửa sạch, thái nhỏ; gừng tươi rửa sạch, đập giập, đổ 300 ml nước, cho trứng gà vào luộc, khi trứng chín thì bóc vỏ, cho vào đun tiếp với dịch thuốc trong 5 phút. Uống nước thuốc, ăn trứng gà. Mỗi ngày ăn 1 lần, ăn trong 3 ngày trước kỳ kinh.

- Hương phụ 8 g, thanh bì 6 g, ô dược 8 g, ích mẫu 12 g, sa nhân 6 g, ngưu tất 12 g. Sắc uống ngày 1 thang, uống liên tục trước khi hành kinh khoảng 3 ngày.

- Xuyên tiêu 10 g, can khương 30 g, đại táo 30 g. Tất cả ngâm nước trong 1 giờ, đại táo cắt bỏ hạt, gừng thái lát, cho 400 ml nước vào đun sôi, rồi cho xuyên tiêu vào đun tiếp trong 10 phút, bắc ra chắt lấy nước uống nóng, chia 2 lần/ngày.

 

Ngày gửi: 29/06/2011 - 13:24
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

Cân sức khoẻ đo lượng mỡ, lượng nước trong cơ thể CS 560
Liên hệ gian hàng...

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(3 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(3 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
Quảng cáo