Đã hơn 2 tháng nay cháu không có kinh .Trước đây các kỳ kinh nguyệt của cháu thường không đều

Năm nay cháu 18 tuổi.Đã hơn 2 tháng nay cháu không có kinh .Trước đây các kỳ kinh nguyệt của cháu thường không đều,cháu cũng chưa có quan hệ chăn gối .Cháu muốn hỏi bác sỹ xem cháu có bị bệnh gì không và nên dùng thuốc gì?Các bạn tư vấn giúp
 |  Xem: 9.663  |  Trả lời: 6
Ngày gửi: 05/09/2008 - 10:53  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (6)

Chu kỳ kinh nguyệt bị chi phối bởi một phức hợp các hormone (hormone của các tuyến nhỏ trong não như tuyến dưới đồi, tuyến yên: estrogen và progesterone của buồng trứng) và nếu chỉ có một trục trặc nào đó trong quá trình này cũng có thể làm mất kinh.Bạn có thể mất kinh do:

- Stress: Những căng thẳng tâm trí ảnh hưởng tạm thời đến tuyến dưới đồi, có thể làm mất quá trình phóng noãn và mất kinh. Chỉ khi sự căng thẳng tinh thần giảm đi mới có kinh trở lại.

- Dùng một số thuốc: Như thuốc tránh thai các loại, thuốc corticoid, thuốc chống trầm cảm, chống rối nhiễu tâm trí, chữa bệnh tuyến giáp, hóa liệu pháp.

- Bệnh tật: Một số bệnh mãn tính, chỉ khi khỏi bệnh thì kinh nguyệt mới trở lại.

- Mất cân bằng về hormone: Hội chứng buồng trứng đa nang làm cho nồng độ estrogen và androgen cao kéo dài, không lên xuống như trong chu kỳ kinh nguyệt bình thường vì tuyến yên giảm bài tiết hormone, không tạo được phóng noãn và kinh nguyệt. Hội chứng này hay đi kèm với béo phì, vô kinh hoặc chảy máu tử cung bất thường.

- Suy dinh dưỡng: Người quá gầy dễ bị ngừng bài tiết estrogen và ngừng phóng noãn. Phụ nữ bị chứng chán ăn hoặc chứng ăn quá nhiều do nguyên nhân thần kinh - tâm lý thường bị thiếu hụt estrogen và mất kinh.

- Vận động quá nhiều: Hay gặp vô kinh ở những phụ nữ luyện tập thể thao căng thẳng. Hormone leptin báo cho não biết tỷ lệ mỡ của cơ thể và tỷ lệ này ảnh hưởng đến kinh nguyệt.

- Hoạt động kém của tuyến giáp: Bệnh ở tuyến giáp có thể làm tăng hay giảm bài tiết prolactin - một hormone sinh sản do tuyến yên bài tiết ra. Thay đổi về nồng độ hormone có thể ảnh hưởng đến tuyến dưới đồi và làm mất kinh.

- U tuyến yên: U lành của tuyến yên có thể làm cho prolactin được sản xuất quá nhiều, ảnh hưởng đến sự điều hòa kinh nguyệt. Loại u này hiếm gặp và thường có thể điều trị bằng thuốc.

Sau khi loại trừ mất kinh do có thai, nếu có một trong những dấu hiệu và triệu chứng sau thì cần đến khám bác sĩ vì những thay đổi về kinh nguyệt có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm về một vấn đề sức khỏe khác.
Ngày gửi: 05/09/2008 - 10:54

Kinh nguyệt không đều có thể là kết quả xuất phát từ những nguyên nhân sau đây:
 - Mới thấy kinh: Bạn gái mới có kinh nguyệt sẽ chưa thể đều đặn hàng tháng ngay được, bởi cơ chế hormone trong cơ thể chị em chưa được hoàn thiện hết và ổn định.
 - Mãn kinh: Phụ nữ bước vào tuổi mãn kinh cũng có những thay đổi hoặc rối loạn về hormone estrogen, vì vậy có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.
 - Ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi không hợp lý hoặc có xáo trộn: Thay đổi chế độ ăn, giờ ngủ hay lịch sinh hoạt một cách đột ngột, khác hẳn với trước đó sẽ dễ dàng dẫn đến kinh nguyệt không đều. Một nghiên cứu của các chuyên gia Nga cho thấy, những phụ nữ bị nhiễm lạnh trong khi có kinh dễ mắc chứng kinh ra quá ít, thậm chí tắc kinh.
 - Trạng thái tâm lý không ổn định: Những tâm trạng tiêu cực như stress, căng thẳng, lo lắng, mệt mỏi... cũng có thể làm xáo trộn lượng hormone trong cơ thể, làm cho kinh nguyệt của chị em cũng bị rối loạn theo.
 - Tiếp xúc với môi trường không tốt: Nếu tiếp xúc hoặc làm việc trong môi trường độc hại như các chất hóa học, sinh học... chị em sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh về sinh dục, trong đó có chứng kinh nguyệt không đều.
 - Nếu người phụ nữ uống thuốc tránh thai, bị buồng trứng đa nang... cũng dễ gặp phải trường hợp kinh nguyệt không đều.
- Trong một vài trường hợp, phụ nữ mang bầu cũng có thể thấy ra máu. Lượng máu này rất ít chứ không nhiều như kinh nguyệt và không phải là chu kì kinh nguyệt. Nhưng chị em không biết rằng mình đang mang thai nên họ nghĩ rằng đó là do chu kì kinh nguyệt của mình không đều.

Kinh nguyệt không đều ảnh hưởng gì đến chuyện mang thai?
 
Chính bởi những phụ nữ không thụ thai được ít nhiều đều có triệu chứng hành kinh không đều nên nhiều người cho rằng kinh nguyệt không đều là nguyên nhân làm cho chị em không thể thụ thai. Thực tế thì kinh nguyệt không đều là một tín hiệu cảnh báo sự khó thụ thai chứ không phải là nó là nguyên nhân chính.
 Nguyên nhân chính là do chị em mắc một số bệnh và bệnh này gây tác động làm cho kinh nguyệt không đều và khiến chị em khó có thai.

Kinh nguyệt không đều có cần điều trị không?
 
Kinh nguyệt không đều cũng được coi là một bệnh nên nó nhất thiết phải được điều trị. Tuy nhiên, phương pháp điều trị còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.
 Chu kỳ kinh không đều do dậy thì và mãn kinh thường không cần điều trị. Còn kinh nguyệt không đều do các nguyên nhân khác có thể điều trị theo những cách sau:
 - Thay đổi biện pháp tránh thai: Một số phụ nữ có chu kỳ kinh không đều khi dùng biện pháp tránh thai nào đó. Vì vậy, nếu chu kỳ kinh không trở về bình thường trong vòng 3 tháng thì chị em nên nghĩ đến khả năng thay đổi biện pháp tránh thai.
 - Thay đổi lối sống (giảm căng thẳng, stress): Căng thẳng, stress dẫn tới nhiều thay đổi trong cơ thể, bao gồm cả chu kỳ kinh không đều. Nếu biết cách loại bỏ những khó chịu này, chu kì kinh nguyệt của chị em sẽ sớm trở về đều đặn như trước đây.
 - Sử dụng liệu pháp bổ sung hormone: Chu kỳ kinh không đều thường là do cơ thể thiếu hoặc mất cân bằng hormone. Nếu bổ sung sự thiếu hụt hormone này, chắc chắn sẽ giúp bạn giải tỏa nỗi lo về kinh nguyệt.

Ngày gửi: 28/09/2012 - 12:10
Chuyên gia

Chào bạn!

Thông thường trong 2 năm đầu của tuổi dậy thì (từ lúc có kinh) kinh nguyệt của các bạn gái thường không đều và sau 2 năm có kinh nguyệt thì kinh nguyệt mới đi vào quỹ đạo (đều hơn). Nếu bạn có kinh chưa được 2 năm mà kinh nguyệt không đều thì được coi là bình thường. Nếu bạn đã có kinh nguyệt trên 2 năm mà kinh nguyệt vẫn không đều thì bạn cần điều hòa lại kinh nguyệt.

Bạn có thể dùng cao ích mẫu hoặc là phụ huyết khang để kinh nguyệt đều chở lại. Nếu không hiệu quả thì bạn cần đi kiểm tra.

Để được hỗ trợ hãy gọi 19006899

Chúc bạn sức khỏe!

Ngày gửi: 28/09/2012 - 14:01

Theo các chuyên gia Phòng khám Phụ khoa chất lượng cao có rất nhiều nguyên nhân làm thay đổi chu kì kinh nguyệt hàng tháng của chị em phụ nữ bao gồm độ tuổi, thời gian đến chậm đến sớm, vòng kinh, lượng máu kinh thay đổi… Nhiều phụ nữ nhầm lẫn rằng lượng kinh nguyệt thay đổi mới là một triệu chứng, thực tế phạm vi kinh nguyệt không đều không đơn thuần là sự thay đổi của chu kì kinh:


1. Rối loạn chức năng nội tiết: chủ yếu là chức năng ở phần hạ đồi – tuyến yên- buồng trứng không ổn định hoặc bị suy yếu sẽ gây ra các rối loạn kinh nguyệt.


2. Do các vấn đề ở buồng trứng: nữ giới trong thời kì phát dục kinh nguyệt không đều đa phần là do chức năng buồng trứng chưa ổn định, biểu hiện chủ yếu ở vòng kinh ngắn hoặc lượng máu kinh quá nhiều.


3. Do bệnh lí ở các cơ quan : bao gồm các viêm nhiễm nơi cơ quan sinh dục, u nhú, thiếu dinh dưỡng, rối loạn chức năng nội tiết như tuyến giáp, thượng thận, bệnh đái đường, bệnh gan, thiếu máu… có thể sử dụng các loại thuốc thần kinh để điều trị.


4. Do sử dụng một số loại thuốc: Các loại thuốc điều hòa nội tiết, thuốc tránh thai, các dụng cụ tránh thai cũng có thể gây ra kinh nguyệt không đều. Ngoài ra trong quá trình mang thai xuất hiện dị thường chảy máu cũng có thể bị nhầm lẫn là kinh nguyệt không đều.

Ngày gửi: 16/09/2013 - 14:54

Nên đi khám bạn  ạ, để lâu sau này ảnh hưởng đến vấn để sinh sản là khổ lắm.

Ngày gửi: 20/09/2013 - 23:05

Rối loạn kinh nguyệt dễ mắc bệnh phụ khoa lắm bạn ạ, nên uống thuốc chứa nhiều thành phần tự nhiên như trinh nứ hoàng cung , xạ đen để phòng dần là vừa .Mình thấy tivi đang quảng cáo về AN NỮ ĐAN cũng có chứa thành phần tự nhiên lắm. Bạn tìm  hiểu xem sao.

Ngày gửi: 04/10/2013 - 22:18
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

Tràng vị khang không đường - Hộp nhỏ 6x8g
Liên hệ gian hàng...

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(2 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
Quảng cáo