Dính tắc hai vòi trứng thì có kinh nguyệt không?

Bạn nữ 21 tuổi, Hà Nội: Dính tắc 2 vòi trứng thì có kinh nguyệt không? Tôi được biết có trứng rụng thì trứng sẽ di chuyển theo vòi trứng đến tử cung. Nếu dính tắc 2 vòi trứng thì làm sao mà trứng vừa rụng có thể di chuyển theo vòi dẫn trứng ra tử cung và tạo nên hiện tượng kinh nguyệt? Nếu bị dính tắc vòi trứng thì kinh nguyệt có đều không? Và, có triệu chứng gì như đau bụng hay kinh nguyệt thất thường không? Cảm ơn nhiều!
Trả lời 15 năm trước
Mình hiểu bạn đang có nhiều băn khoăn liên quan tới việc bị tắc vòi trứng. Lý do gì khiến bạn có mối quan tâm này vậy bạn? Bạn biết đấy, hiện tượng kinh nguyệt của bạn gái chính là hiện tượng bong lớp niêm mạc tử cung, gây chảy máu ra bên ngoài âm đạo. Hoạt động này được điều khiển chủ yếu bởi hoạt động nội tiết từ cơ thể, trong đó có hoạt động tiết xuất nội tiết tố của buồng trứng, tuyến yên, tuyến dưới đồi và hoàng thể (chính là vỏ nang trứng sau khi trứng đã rụng và phóng noãn). Theo chu kỳ thời gian, lượng nội tiết tố của hai hóc môn sinh dục nữ estrogen và progesteron và các hóc môn của vùng dưới đồi như LH, FSH có sự thay đổi, tăng lên hoặc giảm đi, điều khiển quá trình tăng sinh của niêm mạc tử cung hoặc làm bong niêm mạc tử cung, gây ra kinh nguyệt. Chính vì vậy, khi vòi trứng bị tắc thì các nang trứng ở buồng trứng vẫn phát triển và chín, khi trứng chín vẫn được loa vòi trứng đón về. Việc tắc vòi trứng chỉ cản trở sự di chuyển của tinh trùng lên gặp trứng, hoặc khiến cho trứng đã thụ tinh không di chuyển về buồng tử cung để làm tổ được mà thôi (nên dễ dẫn đến tình trạng khó có thai, vô sinh hoặc chửa ngoài tử cung). Bản thân trứng đã chín và rụng nếu không được thụ tinh thì sẽ tuột về buồng tử cung, đào thải ra khỏi cơ thể theo niêm mạc tử cung/ máu kinh, hoặc được tự tiêu hủy ngay tại vị trí vòi trứng. Vòi trứng bị hẹp hay bị tắc có thể là do nguyên nhân viêm nhiễm hoặc cấu trúc bất thường. Thông thường đó là hệ quả của việc bị viêm nhiễm âm đạo, viêm ở buồng tử cung, viêm cổ tử cung hoặc do các thủ thuật nạo hút thai. Trong quá trình bị viêm nhiễm nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây viêm phần phụ và gây viêm vòi trứng. Với từng loại viêm khác nhau sẽ có những triệu chứng và biểu hiện khác nhau. Còn tắc vòi trứng sẽ không có biểu hiện ra bên ngoài, chỉ khi đi chụp/ siêu âm cản quang mới có thể biết chính xác vòi trứng có bị tắc hay không, bạn ạ. Chưa rõ điều gì khiến bạn quan tâm tới tắc vòi trứng. Nhưng nếu nghi ngờ bị tắc vòi trứng, bạn cần đi khám sớm để kiểm tra và có hướng điều trị phù hợp, bạn nhé. Hy vọng những thông tin trên có thể phần nào hỗ trợ bạn!