Sảy thai và thai chết lưu khác nhau như thế nào?

Chào các chị ,em có vấn đề này thắc mắc và chưa hiểu rõ.Mong các chị có thể giải thích rõ hơn cho em biết nha.Vấn đề kg phải là chính bản thân em. Mà là chị bạn của em. Hai chị em ngồi nói chuệyn với nhau ,bàn cãi. Em thì nghĩ : sảy thai và thai chết lưu là 2 cái hoàn toàn khác.Nhưng chị bạn em lại bảo là sảy thai và thai chết cũng là 1 thôi. Em cũng kg bàn cãi gì ,vì mình kg hiểu rõ lĩnh vực y học.Mong các chị giải thích 2 trường hợp này là 1 hay khác nhau?
 |  Xem: 6.174  |  Trả lời: 1
Ngày gửi: 27/12/2008 - 14:37  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (1)

Về tổng thể cả 2 hiện tượng đều có thể coi để trong một khái niệm lớn sảy thai.

Sảy thai là tình trạng kết thúc thai nghén trước tuần thứ 20 của thai kỳ. Hơn 60% trường hợp sảy thai tự nhiên là hậu quả của dị dạng nhiễm sắc thể do yếu tố người mẹ hoặc bố, khoảng 15% là do chấn thương, nhiễm khuẩn, thiếu dinh dưỡng, tiểu đường, nhược năng tuyến giáp hay dị dạng giải phẫu ở người mẹ, cổ tử cung bị hở, tử cung có vách ngăn, u xơ tử cung quá to. Tuy nhiên trong 1/4 trường hợp, nguyên nhân sảy thai không xác định được. Thật khó mà xác định được tần suất của sảy thai vì không phải tất cả phụ nữ khi có thai cũng đều đến bác sĩ hoặc bệnh viện khám, nhưng ước tính cứ 5 thai phụ có thai thì 1 người bị sảy. Hầu hết các trường hợp sảy thai đều xảy ra trong vòng 12 tuần lễ đầu.

Người ta phân sảy thai thành 3 loại sau

1/ Dọa sảy thai: Thường có xuất huyết âm đạo và đau bụng, tuy nhiên thai nhi vẫn còn sống và chưa bị đẩy ra khỏi buồng tử cung. Khám âm đạo thấy: cổ tử cung không bị giãn mở (đóng kín), cũng có thể cổ tử cung mở, nhưng các thành phần của thai chưa bị tụt ra. Nếu chảy máu và đau bụng vẫn tiếp tục và các thành phần của thai đã đi qua ống cổ tử cung (thập thò âm đạo) thì được coi là sảy thai không tránh được.

2/ Chắc chắn bị sảy thai: Thai nhi đã chết và đang được đẩy ra. Sảy thai chắc chắn có thể.

+ Sảy thai hoàn toàn: Là toàn bộ thai nhi lẫn nhau thai cùng bị tống ra một lúc và sau đó hết đau quặn bụng, nhưng máu vẫn có thể tiếp tục rỉ ra như kinh nguyệt.

+ Sảy thai không hoàn toàn: Là một phần của thai và nhau thai chưa được tống ra mà vẫn còn trong tử cung. Trường hợp này tuy đã bớt đau quặn bụng nhưng máu âm đạo vẫn chảy ra liên tục thậm chí băng huyết.

3/ Sảy thai lưu: Là trường hợp thai nhi đã chết nhưng còn lưu lại trong tử cung chưa bị đẩy ra ngoài. Thời gian lưu có thể lâu hàng tuần, hàng tháng nhưng triệu chứng thai nghén biến mất, có máu đen ra ở âm đạo, không đau bụng. Khám thấy cổ tử cung hơi chắc và hơi to ra, thân tử cung trở nên nhỏ hơn so với tuổi thai và mềm không đều. Siêu âm không có tim thai.
Ngày gửi: 27/12/2008 - 14:51
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(3 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
Quảng cáo