Đầy hơi, ợ hơi làm sao đây, nhà mình giúp em với.

Tình hình là bụng em nó hay bị đầy hơi, gây ra ợ hơi rất khó chịu (lúc đói hay ăn no đều bị) nhất là khi ở chỗ đông người. Nhà mình có cách nào chữa hiệu quả bảo em với.

 |  Xem: 2.885  |  Trả lời: 5
Ngày gửi: 30/10/2011 - 12:40  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (5)

Chứng ợ hơi

Bình thường, nhu động thực quản, dạ dày, ruột theo hướng phía dưới và hơi được tống ra qua hậu môn. Ở người bình thường, khi ăn, cơ thực quản dưới giãn ra, hơi theo thức ăn xuống dạ dày. Ở người bị bệnh, hơi bị tống ngược lên do cơ thắt thực quản dưới bị giãn, từ dạ dày qua thực quản ra miệng. Có một số thức ăn làm lỗ thực quản dưới đóng không kín (như hành, khoai tây, bạc hà…) dễ gây ợ hơi. Hiện tượng đầy vùng thượng vị sau ăn, chướng hơi, ợ hơi được gọi là hội chứng Magenblase.

Hiện tượng chướng hơi ở vùng thượng vị thường là do nuốt hơi trong lúc ăn, đặc biệt là khi uống nước. Khi nhai kẹo cao su, hút thuốc lá, hoặc miệng bị kích thích tăng tiết nước bọt cũng làm nuốt hơi tăng lên. Ở người lo âu, căng thẳng, cơ thực quản trên giãn ra, áp suất lồng ngực giảm xuống, hơi được hít vào theo thực quản, dạ dày. Hiện tượng ợ hơi còn gặp trong bệnh trào ngược thực quản, viêm loét dạ dày - tá tràng, bệnh phổi, viêm túi mật. Hiện tượng ợ hơi kéo dài nhiều ngày thường do giãn cơ thực quản dưới và hay gặp ở người sau mổ thực quản. Có người ợ hơi nhiều đến mức gặp khó khăn trong ăn uống hoặc khi nói chuyện.

Dưới đây là sáu cách để ngừa chứng ợ hơi và sình bụng:

1. Ăn chậm rãi. Nếu bạn thường xuyên ợ hơi và sình bụng thì nên tránh nhai kẹo cao su và uống nước có gas, hút thuốc lá...

2. Điều trị chứng táo bón.

3. Tránh ăn nhiều thức ăn khó tiêu như cải bắp, cải bruxen, các loại đậu, đậu lăng, bơ sữa.

4. Tránh ăn quá nhiều chất xơ hay thức ăn chứa sorbitol và đường fructose. Trong công thức pha chế của một số loại nước uống, thức ăn có chứa sorbitol để tạo vị ngọt hoặc có trong hoa quả.

5. Có thể dùng một số thuốc chống đầy hơi...

6. Nếu bạn ợ hơi thường xuyên thì đề phòng bệnh trào ngược từ dạ dày lên thực quản, với bệnh này cần được điều trị ngay.

Trường hợp nếu bạn bị chứng ợ hơi kéo dài, bạn nên đi khám để tìm nguyên nhân, từ đó mới có hướng điều trị tích cực.

Chúc bạn sức khoẻ.

 


Ngày gửi: 30/10/2011 - 13:14

Bệnh của bạn kể trên là 1 trong những triệu chứng của bệnh: (can khí vi phạm-theo đông y), theo tây y đây là bệnh tiêu hoá ngược. Bạn muốn biết chính xác bệnh tật của mình bạn hãy đi nội soi hoặc kiểm tra toàn phần cơ thể tại bệnh viện. Theo tôi có hai trường hợp có thể xảy ra với bạn :

- Một là gan nóng thừa dịch kết hợp với tỳ yếu sinh ra bệnh của bạn.

- Hai là chính tạng vị đang nhiễm xoắn khuẩn HP. 

BẠN HÃY ĐI KIỂM TRA NHÉ!!!.............

Ngày gửi: 30/10/2011 - 13:14

Chứng ợ hơi

Bình thường, nhu động thực quản, dạ dày, ruột theo hướng phía dưới và hơi được tống ra qua hậu môn. Ở người bình thường, khi ăn, cơ thực quản dưới giãn ra, hơi theo thức ăn xuống dạ dày. Ở người bị bệnh, hơi bị tống ngược lên do cơ thắt thực quản dưới bị giãn, từ dạ dày qua thực quản ra miệng. Có một số thức ăn làm lỗ thực quản dưới đóng không kín (như hành, khoai tây, bạc hà…) dễ gây ợ hơi. Hiện tượng đầy vùng thượng vị sau ăn, chướng hơi, ợ hơi được gọi là hội chứng Magenblase.

Hiện tượng chướng hơi ở vùng thượng vị thường là do nuốt hơi trong lúc ăn, đặc biệt là khi uống nước. Khi nhai kẹo cao su, hút thuốc lá, hoặc miệng bị kích thích tăng tiết nước bọt cũng làm nuốt hơi tăng lên.

Ở người lo âu, căng thẳng, cơ thực quản trên giãn ra, áp suất lồng ngực giảm xuống, hơi được hít vào theo thực quản, dạ dày. Hiện tượng ợ hơi còn gặp trong bệnh trào ngược thực quản, viêm loét dạ dày - tá tràng, bệnh phổi, viêm túi mật. Hiện tượng ợ hơi kéo dài nhiều ngày thường do giãn cơ thực quản dưới và hay gặp ở người sau mổ thực quản. Có người ợ hơi nhiều đến mức gặp khó khăn trong ăn uống hoặc khi nói chuyện.

Ngày gửi: 30/10/2011 - 13:15

Người bình thường, khi ăn, cơ thực quản dưới giãn ra, hơi theo thức ăn xuống dạ dày, hơi ra phía dưới.

Người bị bệnh, hơi  tống ngược lên do cơ thắt thực quản dưới bị giãn, từ dạ dày qua thực quản ra nơi miệng.

Có một số thức ăn làm lỗ thực quản dưới đóng không kín (như hành, khoai tây, bạc hà…) dễ gây ợ hơi.

Chướng hơi ở vùng trên thường là do nuốt hơi trong lúc ăn, khi uống nước. Khi nhai kẹo cao su, hút thuốc lá, hoặc miệng bị kích thích tăng tiết nước bọt cũng làm nuốt hơi tăng lên.

Người lo âu, căng thẳng, cơ thực quản trên giãn ra, áp suất lồng ngực giảm xuống, hơi được hít vào theo thực quản, dạ dày.

Người lở loét dạ dày, bệnh phổi, viêm túi mật. Hiện tượng ợ hơi kéo dài nhiều ngày thường do giãn cơ thực quản dưới và hay gặp ở người sau mổ thực quản. Có người ợ hơi nhiều đến mức gặp khó khăn trong ăn uống hoặc khi nói chuyện.

Chữa trị:

1-Bộ máy tiêu hóa yếu,nên mỗi ngày ăn vài hộp nhỏ sữa chua, hoặc uống trà gừng, hoặc viên thuốc nghệ, viên thuốc than có bán ở tiệm thuốc tây để kích thích bộ máy tiêu hoá.

          Gừng là một giải pháp trị ợ hơi nhanh chóng: dùng thuốc làm từ bột gừng trước bữa ăn, có thể ăn một ít gừng tươi hoặc làm trà gừng để uống. Chỉ cần mài, giã nát một muỗng canh củ gừng, cho vào nước sôi, để trong 5 phút rồi lọc lại, để nguội là dùng được.

           2- Hoặc ăn chuối là loại quả giúp làm êm dịu. Ăn chuối mỗi ngày không chỉ bổ sung nguồn kali mà còn duy trì độ axit hợp lý trong cơ thể.

            Táo cũng tương tự như thế.

            Dưa hấu chứa nhiều sắt và nước làm giảm tính axit.

           3-  Ăn cơm đúng giờ. Cơ thể bạn là đồng hồ sinh học có cảm giác đói – no và tiết dịch vị để tiêu hóa thức ăn.

            - Không nên ăn thức ăn để lạnh hoặc uống nước lạnh trong bữa ăn.

             4- Ăn chậm. Việc nhai ngấu nghiến thức ăn chỉ khiến không khí có thêm cơ hội lọt nhanh theo từng miếng thức ăn bạn nuốt vào bụng.

- Ăn chậm là cách để giúp tiêu hóa chậm trong khi ăn

- Không nên đi ngủ với dạ dày quá đầy: Hãy nghỉ ngơi khoảng 3 tiếng sau khi ăn một bữa ăn trước khi đi ngủ. diều này mang lại cho bạn lượng axit giảm trước khi cơ thể bạn rơi vào trạng thái bị chứng ợ chua hành hạ.

- Khi nằm ngủ nên gối cao đầu: khi đầu được gối cao sẽ ngăn chặn được việc trào ngược dịch vị dạ dày trong khi ngủ.

           5- Khép miệng khi nhai. Bằng cách này, bạn sẽ hạn chế việc đưa thêm không khí vào bụng trong quá trình nhai thức ăn. Tương tự, cần ghi nhớ nguyên tắc: “không được vừa nhai vừa nói”, không chỉ vì gây đầy hơi mà đó còn là một hành vi không lịch sự.

 6- Một số loại thực phẩm cũng làm bụng bị đầy hơi mà bạn cần hạn chế là: bánh kem, bánh bông lan nướng và món trứng tráng mịn.

6- Nhai kẹo cao su: nhai kẹo cao su cũng giảm bớt chứng ợ chua bằng cách kích thích sản sinh ra nhiều nước bọt pha loãng axit dạ dày

                   7- Uống nhiều nước cũng là một cách hiệu quả để tránh tăng axit. Nước hoạt động như là một chất trung hòa toàn bộ axit trong dạ dày. Uống nước dừa 3 lần/ngày cũng rất có ích.

Bạn có thể uống nước khi dạ dày rỗng vào buổi sáng.

           8- Uống trà xanh (cách chữa truyền thống) vào bữa ăn chiều hoặc tối để giảm lượng axit hoặc uống nước tỏi vào buổi sáng khi vừa ngủ dậy.

Những người bị loét do tiêu hóa phải dùng thuốc đúng giờ để tránh ợ chua do axit.

             9- Trà hoa cúc là một phương thuốc dân gian chữa bệnh đau bao tử đồng thời cũng giúp giảm bớt chứng ợ hơi.

             10- Hạt thì là và cần tây đều có khả năng chữa trị chứng ợ hơi. Những loại hạt gia vị này được bán khá phổ biến ở chợ, siêu thị… Để ngăn ngừa nguy cơ bị đầy hơi, bạn chỉ nhai một ít những loại hạt này sau bữa ăn.

 11- Tránh những loại đồ uống có gas. Khi bật nắp những loại đồ uống có gas,  chúng sẽ phát ra tiếng xì hơi và lượng gas bên trong chai trào ngược ra ngoài. Một tình huống tương tự cũng sẽ xảy ra trong bao tử nếu bạn uống quá nhiều những thứ có gas, buộc bạn phải ợ hơi thật to để thải khí ra ngoài. Ngoài ra, cũng cần hạn chế dùng những loại rượu, bia có bọt vì chúng cũng chứa nhiều khí cacbonat.

 12- Không uống nước nóng. Ngồi nhấm nháp từng hớp cà phê nóng là một ý tưởng thú vị nhưng việc này cũng khiến bạn phải “nuốt không khí” theo từng hớp nước. Kết quả là bụng được nạp thêm một lượng khí không nhỏ.

            - Uống nước ấm: uống một li nước ấm hoặc trà thảo dược sau bữa ăn có thể trung hòa axit trong dạ dày

          13- Hạn chế việc dùng ống hút. Đây cũng là một trường hợp khiến chúng ta phải nuốt thêm nhiều không khí hơn khi uống nước.

 14- Từ bỏ thuốc lá. Hút thuốc lá có nghĩa là bạn hít khói thuốc kèm không khí cùng lúc. Chất nicotin làm suy yếu chức năng co thắt thực quản, các cơ được kiểm soát mở ra giữa thực quản và dạ dày và ngăn ngừa axit từ dạ dày trào ngược lại thực quản.

           15- Tránh mặc quần áo quá chật. Quần áo quá chật khiến vòng bụng phải chịu nhiều sức ép hơn,  dạ dày như bị bóp nghẹt và đẩy hơi lên trên.

             16- Nên tập thể dục đều đặn

             17- Nên giải tỏa tâm lý và loại bỏ stress bởi vì chúng có tác động xấu tới dạ dày và chứng ợ chua.

Ngày gửi: 30/10/2011 - 13:17

Có thể dạ dày có vấn đề, em đi khám xem sao

Ngày gửi: 30/10/2011 - 21:12
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(2 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(5 lượt cảm ơn)
Quảng cáo