Ho sau sinh có phải bị hậu sản?

Sau sinh, em bị ho, ngoài ra còn bị bướu cổ đơn thuần. Có phải do bướu cổ nên em bị ho lâu ngày?

Hỏi: Em sinh cháu được 6 tháng rồi, nay bị ho. Em đã uống nhiều thuốc mà không khỏi. Có người bảo em bị hậu sản nên không khỏi, ngoài ra em còn bị bướu cổ đơn thuần. Liệu có phải do bướu to, chèn vào một dây thần kinh nào đó nên em bị chứng ho lâu ngày không ạ và bướu cổ đơn thuần để lâu có biến chứng gì lo ngại không?

Nguyen Thu Hang ( thuhang_1981_2004@yahoo.com )

 |  Xem: 1.887  |  Trả lời: 2
Ngày gửi: 13/04/2011 - 13:09  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (2)

 Ho có thể do nhiều nguyên nhân. Trong trường hợp của bạn thì không phải do hậu sản. Bạn cần đi kiểm tra tai mũi họng và chuyên khoa hô hấp để xác định rõ nguyên nhân do đâu. Còn bướu cổ đơn thuần không gây ra ho. Bạn nên kiểm tra định kỳ 6 tháng 1 lần để kiểm tra xem tình trạng bướu có thay đổi gì không.


Cẩn thận với những cơn ho sau khi sinh. (Ảnh minh họa)

Hỏi:

Chào bác sĩ! Dạo này tôi hay bị đau hông, đau dọc xuống phía chân. Nhất là lúc đi, duỗi thẳng hai chân bị đau. Hơn nữa buổi tối và ban đêm đi tiểu rất nhiều lần, mặc dù lượng nước tôi uống cũng không nhiều. Liệu có phải tôi mắc bệnh suy thận không? Mong bác sĩ trả lời sớm cho tôi được biết. Cảm ơn bác sĩ!

P.T.Mai Oanh ( maioanh8x@gmail.com )

Trả lời:
Đau hông và đau dọc xuống phía chân có thể do nguyên nhân thoái hóa cột sống. Bạn nên đi chụp X - quang để biết rõ nguyên nhân. Còn việc đi tiểu vào ban đêm có thể do nhiều nguyên nhân, trong đó có xuất phát từ chức năng thận. Bạn nên đi siêu âm và xét nghiệm nước tiểu để biết rõ nguyên nhân.

 

Ngày gửi: 13/04/2011 - 13:10

Hậu sản, Tiền sản và các chứng rối loạn khí huyết của phụ nữ

Tiền sản: Chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, trước khi mang thai hoặc không trong giai đoạn mang thai, thường mắc phải những rối loạn khí huyết như đau bụng kinh, rong kinh, kinh nguyệt không đều, không có kinh vv.. Đông y gọi chung là các chứng Tiền sản. Những trục trặc này nếu không được khắc phục kịp thời đôi khi trở nên những vấn đề lớn trong cuộc sống riêng tư và gia đình của người phụ nữ, như đau ốm mỗi khi đến kỳ, lo lắng và cả nguy cơ vô sinh vv.

Hậu sản: Phụ nữ thai kỳ và sau khi sinh lại cũng hay mắc phải các chứng bệnh hậu sản. Hậu sản (postpartum diseases), khác với tiền sản, chỉ một nhóm các chứng bệnh phụ nữ thường mắc phải sau khi sinh trong thời gian ở cữ (90-100 ngày, theo Đông y), hoặc 6 tuần (42 ngày, theo Tây y). Những đau ốm phát sinh từ những ngày này có thể kéo dài và gây ra những tác hại lớn đến sức khỏe sản phụ.

Đông y phân biệt các chứng hậu sản như:

  • Hậu sản mòn: người gầy, xanh xao, kén ăn, mệt mỏi, khát nước nhiều, dung nhan tối;
  • Hậu sản đuôi lươn: đầy bụng, sôi bụng, sốt về chiều, ăn không tiêu, có thể táo hoặc phân sống, người mệt mỏi, khó thở, cảm giác như có vật gì trong cổ khạc không ra, nuốt không trôi;
  • Hậu sản phù thũng (postpartum swollen): nóng trong người, tiểu tiện rối loạn (lúc nhiều,lúc ít), sưng phù mặt và/hoặc chân tay, mí mắt mọng;
  • Sản hao, sản bại, sản giật: Các triệu chứng trên có thể dần mất đi, nhưng người gầy dộc đi, hành kinh rối loạn, không tươi nhuận mất đi sức lực và khả năng sinh sản.

Nguồn gốc khởi phát:

-  Sinh đẻ: người đẻ được ví như người “lột”, ngay khi đẻ thường thì sức lực, đề kháng cũng bị suy giảm, hư tổn. Thêm vào đó, sau sinh theo quan niệm dân gian, các “máu hôi, máu tanh” (nhau thai còn sót), có thể số ít, vẫn làm khởi phát các chứng ốm đau cho sản phụ (Tây y gọi là viêm). Các viêm nhiễm này thường ngày càng tồi tệ hơn trong môi trường ô nhiễm (tà khí). Ví dụ, ở nông thôn, phụ nữ sau sinh không được kiêng cữ, tiếp xúc với đồng ruộng, phân gio; sản phụ thành thị lại bị ảnh hưởng bởi nguồn nước, không khí ô nhiễm.

-  Sẩy thai, nạo hút: Các cụ xưa có câu: “Một con sa bằng ba con đẻ - Một lần sẩy bằng bẩy lần đẻ”. Ngày nay, mặc dù chị em có ít lần sinh nở, nhưng hậu sản có thể khởi phát từ những lần sẩy thai, nạo hút… Những “cái sẩy, nảy cái ung" này thường làm cho cơ thể người phụ nữ bị suy nhược đột ngột, là cơ hội tốt cho các bệnh sản phát sinh. Thực tế, nhiều chị em phụ nữ đã hao mòn, suy sụp sau những lần sẩy thai,nạo hút. Phá thai nhiều lần còn có thể dẫn đến vô sinh.

- Sự ảnh hưởng của các nội tiết tố: tự thân người phụ nữ không phải trong kỳ sinh sản, không viêm nhiễm nhưng các nội tiết (khí huyết) nữ bị trì trệ dẫn đến các chứng rối loạn, như rong kinh, đau bụng kinh, vòng kinh không đều vv..

Cách chữa trị trong dân gian:

Trong những trường hợp như trên, sản phụ cần được phòng ngừa và điều trị ngay để phục hồi âm huyết, thông kinh, trị sót nhau thai, điều kinh, dưỡng huyết. Việc chữa trị hậu sản cũng cần chú trọng bồi bổ cơ thể cho người sản phụ.

Thuốc nam với nguồn gốc thuần Việt qua hàng trăm năm nghiên cứu, duy trì và phát triển đã luôn chứng tỏ ưu điểm vượt trội trong việc điều trị các chứng của người Việt Nam và nhất là các bệnh phụ nữ. Đúng như lời cụ Tuệ Tĩnh đã nói “Thuốc Việt Nam chữa được bệnh Người Việt Nam / “Nam dược trị Nam nhân”. Một số thang thuốc nam đã chứng tỏ hiệu quả tích cực trong phòng ngừa, chữa trị các chứng tiền sản, sản hậu, rối loạn khí huyết. Các đầu vị chữa hậu sản gồm có ích mẫu, đuôi hầm, nhân trần vv.. (“Nhân trần, Ích mẫu đi đâu - Để cho gái đẻ mất trâu vì mày?!”)

Để biết thêm thông tin hoặc có nhu cầu tư vấn và chữa trị về các chứng hậu sản, tiền sản, rối loạn khí huyết, bạn có thể liên hệ tới Bà Chinh (thuốc hậu sản gia truyền 5 đời ở Thôn Cẩm La, xã Tự Cường - huyện Tiên Lãng – TP Hải Phòng), điện thoại: 01627.631.961 / 0316 595 877.

Ngày gửi: 05/09/2012 - 19:23
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

Romantic Tiger Type hoa (hộp 3 cái)
Liên hệ gian hàng...

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
Quảng cáo