Hỏi về U nang buồng trứng phải

Xin chào bác sĩ. Cháu tên là Phạm Anh Thư năm nay 25 tuổi. Cháu đã lập gia đình được gần một năm. Hiện chưa sinh con vì thời gian trước còn kế hoạch, kinh nguyệt của cháu cũng không đều và thường từ 32-36 ngày. Ngày 12/01/2011 cháu có đi khám phụ khoa tại BVPS Hà NỘi trong tình trạng âm đao viêm đỏ, khí hư ra nhiều, rất hôi, chưa đến kỳ kinh. Đựoc BS kê đơn thuốc về uống và đặt, một thời gian sau khỏi và đồng thời khi siêu âm đầu dò có kết quả như sau: Tử cung ngả trước kích thước bình thường niêm mạc 11mm, âm vang cổ tử cung đều. Phần phụ phải: buồng trứng phải có nang thành mỏng, dịch trong nang đồng nhất, kích thước 48x49mm. Phần phụ trái không thấy gì bất thường, xung quanh tử cung túi cùng sau không có dịch. Bác sĩ hẹn tái khám sau kỳ kinh tới.
Đến ngày 14/03/2011 sau khi hết kinh 1 tuần cháu có đi khám lại thì kết quả siêu âm đầu dò là phần phụ phải có nang trống âm vỏ mỏng KT 55mm. Được bác sĩ tư vấn là về hai vợ chồng thử có con nếu sau 3tháng chưa có thì đi khám lại nếu còn nang sẽ có biện pháp can thiệp. Cháu rất hoang mang và lo lắng vì qua tìm hiểu được biết nếu có thai khi bị u nang sẽ ảnh hưỏng đến em bé va nếu mổ cũng rất phức tạp. sau đó thì vợ chồng cháu có quan hệ không dùng biện pháp tránh thai nữa nhưng hiện vẫn chưa có em bé.
Đến ngày 28/04/2011 sau sạch kinh 2 tuần cháu lại có biểu hiện bị viêm nhiễm như lần trước và đến BVPS trung ương để khám cũng được bác sĩ kê đơn thuốc nhưng viêm nhẹ nên nhanh khỏi hơn. và khi siêu âm đầu dò thì kết quả bên phải có khối trống âm KT 46x56mm. rất mong bác sĩ tư vấn cho cháu biết u nang của cháu thuộc loại nang gì? có cần mổ không? và có ảnh hưởng đến chức năng sinh sản không? vì hiện tại cháu chưa có thai? (khi quan hệ cũng không dùng biện pháp tránh thai nào). Cháu có nên có thai khi bị u nang buồng trứng không? và xin bác sĩ giải thích giúp cháu việc cháu chưa có thai có liên quan đến u nang này không?

 |  Xem: 5.849  |  Trả lời: 1
Ngày gửi: 27/09/2011 - 13:42  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (1)

Chào bạn

Về u nang thì bác sĩ chuyên khoa phải khám, nhìn tờ siêu âm mới chuẩn đoán bệnh chính xác được, bạn nên nghe theo lời khuyên của bác sĩ trong bệnh viện nhé:

U nang buống trứng là loại u lành tính ở buồng trứng, có vỏ bọc ngoài, bên trong chứa chủ yếu là dịch. U nang buồng trứng phát sinh từ các cấu trúc bình thường của buồng trứng hoặc từ những di tích phôi thai của buồng trứng. U nang Có thể gặp ở mọi lứa tuổi.

 

Có hai loại u nang buồng trứng: cơ năng và thực thể.

 

U nang cơ năng là do rối loạn chức phận của buồng trứng, không có tổn thương giải phẫu nào. Đó là những nang nhỏ, vỏ mỏng, chứa toàn nước, chỉ xảy ra ở những phụ nữ còn hành kinh và có thể tự mất đi sau vài vòng kinh. U nang cơ năng bao gồm những loại như nang bọc noãn (nang Graff không vỡ), nang hoàng thể, nang cạnh buồng trứng (nguồn gốc từ di tích của buồng trứng).

 

U nang thực thể là những nang hình thành do sự bất thường về cấu trúc giải phẫu của buồng trứng. Trong nang có thể chứa dịch nhày, thành nang thường dày, trong chứa dịch nhày hoặc đôi khi lại chứa những tổ chức xương, răng, tuyến bã (u quái trung bì buồng trứng). U nang thực thể thường gặp như lạc nội mạc tử cung, u nang nhày, u quái trung bì buồng trứng.

 

Biểu hiện của u nang buồng trứng như thế nào?

 

- U nang buồng trứng thường không có biểu hiện gì rõ rệt, đa số trường hợp phát hiện được khi đi khám định kỳ hoặc do tình cờ phát hiện được.

 

- U nang buồng trứng chỉ có biểu hiện khi đã phát triển quá lớn, hoặc đã có biến chứng (xoắn, nhiễm trùng)

 

- Một số biểu hiện có thể gặp: đau bụng, tức nặng vùng dưới rốn, hoặc có thể tự sờ thấy khối u ở vùng hố chậu, giữa bụng khi khối u đã to.

 

- Trường hợp lạc nội mạc tử cung thì có biểu hiện đau bụng dưới rốn khi hành kinh.

 

Tiến triển và biến trứng của U nang buồng trứng như thế nào?

 

U nang buồng trứng tiến triển lặng lẽ, nhưng bất cứ lúc nào cũng có thể đột ngột gây biến chứng cấp tính hoặc bán cấp tính: xoắn nang, chảy máu trong nang, vỡ nang, nhiễm trùng, chèn ép tiểu khung.

Một số trường hợp gây ung thư hóa, chủ yếu là loại u nang nước, nang nhày.

 

Chẩn đoán và điều trị U nang buồng trứng như thế nào?

 

U nang buồng trứng cần được chẩn đoán và xử lý kịp thời, bởi nhiều loại u nang buồng trứng có thể gây các biến chứng  hoặc có thể tiến triển đến ung thư.

 

Việc chẩn đoán u nang buồng trứng chủ yếu là dựa vào các xét nghiệm: chụp X quang ổ bụng, siêu âm phụ khoa, chụp tử cung-vòi trứng, nội soi ổ bụng.

 

Điều trị:  

Tùy theo kích thước và tính chất khối u cũng như nguyện vọng sinh đẻ của bệnh nhân mà chọn phương pháp phẫu thuật triệt để cắt bỏ toàn bộ khối u và buồng trứng bên bệnh hay chỉ bóc tách khối u để lại phần buồng trứng lành, mặc dù bóc tách khối u có thể làm tăng nguy cơ tái phát u nang buồng trứng.

 

Nếu kích thước khối u < 6 cm thì thường là u nang cơ năng, cần theo dõi thêm trong vài vòng kinh. Nếu khối u có kích thước lớn, hoặc đã chẩn đoán là nang thực thể thì cần phẫu thuật cắt bỏ khối u để phòng các biến chứng hoặc ung thư hóa.

 

Trường hợp của bạn, cần tham khảo ý kiến bác sĩ khám và điều trị cho bạn. Bác sĩ sẽ căn cứ vào kết quả thăm khám trực tiếp và các kết quả xét nghiệm sẽ cho bạn lời khuyên chính xác.

 

Chúc bạn sức khỏe!

Ngày gửi: 11/10/2011 - 09:34
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

Mallotufs : Điều Trị u sơ tử cung-U nang buồng trứng và các Khối U lành tính
Liên hệ gian hàng...
Crilla: Thuốc chữa bệnh u xơ tử cung-U nang buồng trứng
Liên hệ gian hàng...

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(3 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
Quảng cáo