Thai ngoài tử cung xử lý thế nào?

Chào bác sĩ.

Em có vấn đề muốn hỏi nhờ bác sĩ trả lời giúp em.

Em và bạn gái quan hệ hơn 20 ngày rồi. Đã thử 2 que thử thai. Que thứ nhất sau quan hệ 1 tuần, và que thứ 2 là sáng hôm nay 23/10 vẫn chỉ có 1 vạch. Trưa nay bạn gái em bị đau bụng dữ dội và đưa đến bệnh viện khám. Qua siêu âm thì không thấy dấu hiệu gì về thai ngoài tử cung hay mang thai gì cả. Nhưng có nghi ngờ.

Vậy bác sĩ cho em hỏi trường hợp bạn gái em có khả năng mang thai ngoài tử cung hay không. Nếu bị dùng que thử thai có nhận biết có thai không.hay que thửu thai chỉ nhận biết có thai bình thường.

Nếu tâm 1-3/11 bạn gái em vẫn đến tháng đèn đỏ thì có khả năng có thai không?

Nếu thai ngoài tử cung thì chữa trị như thế nào? Kinh phí có tốn không nếu có bảo hiểm y tế.

Em xin cảm ơn!

 

 

 |  Xem: 8.208  |  Trả lời: 3
Ngày gửi: 23/10/2011 - 16:36  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (3)

Chuyên gia

Bạn thân mến!

Có nhiều cách để kiểm tra người phụ nữ có thai hay chưa: xét nghiệm qua nước tiểu, xét nghiệm máu, siêu âm... ngoài ra có thể căn cứ vào những dấu hiệu bên ngoài, ví dụ: ngực thâm, buồn nôn, chóng mặt... Cách kiểm tra nhanh nhất là kiểm tra qua nước tiểu. Tức là phương pháp kiểm tra bằng que thử thai mà hiện nay chúng ta đang áp dụng.

Thử thai (Quickstick) là một xét nghiệm định tính nhằm phát hiện HCG (Human Chorionic Gonadotropin), một chất do nhau thai tiết ra (hợp bào nuôi), có trong nước tiểu. Kết quả dương tính (có 2 vạch: vạch trên là vạch chuẩn, vạch thứ hai là kết quả nếu đậm bằng hay hơi nhạt hơn vạch thứ nhất và xuất hiện trong vòng năm phút) thường được xem là có thai.

Tỉ lệ dương tính giả thấp nhưng vẫn có thể xảy ra. Muốn xác định lại, cần phải thử beta HCG trong máu, có độ chính xác cao hơn. Thử thai có thể phát hiện thai sau khi có trễ kinh hoặc có thể rất sớm sau thời điểm có thụ thai từ 10-14 ngày.

Siêu âm qua ngã âm đạo có thể phát hiện thai sớm hơn siêu âm trên bụng. Bằng siêu âm qua ngã âm đạo khi thai được 4-5 tuần vô kinh (tuổi thai được xác định theo thời điểm có kinh cuối cùng), bắt đầu thấy được túi thai; ở tuần thứ 7 vô kinh, sẽ có hình ảnh phôi thai và ghi nhận tim thai.

2. Chẩn đoán thai ngoài tử cung:

Gọi là thai ngoài tử cung khi trứng không làm tổ ở buồng tử cung mà dừng lại và phát triển ở vòi trứng hay ở buồng trứng. Triệu chứng chung của thai ngoài tử cung là đau bụng và ra huyết, tùy theo thể bệnh mà triệu chứng đau bụng hay ra huyết nổi bật lên.

Việc chẩn đoán thai ngoài tử cung ngoài thăm khám có thể làm các xét nghiệm định lượng HCG, chọc dò, soi ổ bụng, siêu âm, nạo niêm mạc tử cung…

Khi đã chẩn đoán xác định thai ngoài tử cung thì cần phải được mổ sớm để tránh khối thai bị vỡ gây chảy máu ồ ạt rất nguy hiểm. Ngoài ra, mổ còn để bảo toàn vòi trứng, tạo điều kiện có thai sau này.

 Về chi phí thì bạn nên hỏi trực tiếp bác sĩ vì từng bệnh viện có thể có mức chi phí khác nhau. Điều quan trọng lúc này là sức khỏe của bạn gái, hai bạn nên đến bệnh viện lớn để khám lại.

Ngày gửi: 23/10/2011 - 16:54

Vậy 20 ngày rồi bạn em có dùng que thử thai thử mà không có. Vậy trường hợp này khả năng có thai không bác sĩ.

Em vẫn sợ nghi vấn của bệnh viện. họ siêu âm chưa thấy gì cả. Nhưng nghi vấn là thai ngoài tử cung

Ngày gửi: 23/10/2011 - 18:05

Thai ngoài tử cung là hiện tượng trứng đã thụ tinh không nằm ở trong tử cung mà nằm ở buồng trứng, bụng hay cổ tử cung. Những vị trí này không thể phù hợp cho sự phát triển của thai nhi. Nếu cứ để bào thai phát triển sẽ gây hại cho các cơ quan chứa nó và nguy hiểm đến tính mạng của thai phụ. Những trường hợp thai ngoài tử cung thường phải bỏ đi.

Dấu hiệu nhận biết

- Chảy máu âm đạo, choáng, chóng mặt, huyết áp thấp (đều do mất máu).

- Đau bụng dưới.

Nguyên nhân

Có thai ngoài tử cung là do trứng đã thụ tinh không đủ khả năng di chuyển nhanh chóng xuống tử cung qua ống dẫn trứng. Sự viêm nhiễm ống dẫn trứng cũng là một trong những nguyên nhân cản trở trứng di chuyển xuống tử cung. Bệnh viêm khung xương chậu là bệnh phổ biến nhất dẫn đến hiện tượng này. Ngoài ra, bệnh viêm màng dạ con, sẹo mổ do phẫu thuật vùng bụng hay ống dẫn trứng cũng cản đường đi của trứng.

Hướng chẩn đoán và điều trị

Trước tiên, nếu người bệnh bị đau bụng và nghi ngờ có thai thì phải làm xét nghiệm nước tiểu. Nếu xét nghiệm dương tính (tức đã có thai), thai phụ sẽ được kiểm tra lượng hormon HCG xuất hiện trong máu và nước tiểu (trong vòng 10 ngày sau khi quan hệ và cứ 2 ngày trong vòng 10 tuần đầu của thai kỳ lại tăng lên gấp đôi). Nếu lượng hormon HCG thấp hơn so với tiêu chuẩn cần có của thai kỳ, có thể thai phụ đã bị thai ngoài tử cung.

Bác sĩ có thể yêu cầu thai phụ khám vùng xương chậu để xác định vùng bị đau, kiểm tra độ co giãn của tử cung hay phát hiện bất cứ vấn đề gì trong vùng bụng. Thai phụ cũng có thể được siêu âm để kiểm tra xem thai nhi có phát triển bình thường trong tử cung hay không hoặc để phát hiện các bất thường khác trong vùng bụng. Tuy nhiên, việc siêu âm quá sớm chưa chắc đã phát hiện được thai ngoài tử cung.

Một phương pháp khác nữa là bác sĩ có thể dùng một đầu dò âm đạo để đặt vào phía trên âm đạo, sau tử cung và trước ruột. Nếu có máu hay chất dịch xuất hiện, đó cũng chính là dấu hiệu thai ngoài tử cung. Cho dù sử dụng bất kỳ thiết bị khám nghiệm nào tốt nhất thì cũng khó có thể chẩn đoán được trứng đã làm tổ trong tử cung hay chưa khi bào thai chưa được 6 tuần tuổi. Nếu nghi ngờ thai ngoài tử cung, bác sĩ sẽ yêu cầu thai phụ cứ 2 ngày một lần đo lượng HCG. Nếu lượng hormon này không tăng đúng mức cần thiết, bác sĩ vẫn kiểm tra tình trạng của người bệnh cẩn thận và đợi đến khi thai nhi được 6 tuần tuổi để kiểm tra bằng siêu âm.

Nếu phát hiện sớm thai ngoài tử cung ngay sau tuần thứ sáu, thai phụ có thể được tiêm methotrexate để bỏ thai. Phương pháp này giảm thiểu khả năng gây tổn thương vùng xương chậu.

Nếu thai quá lớn, thai phụ sẽ phải mổ thông thường hoặc mổ nội soi để bỏ thai ngoài tử cung. Tuy nhiên, dù thai phụ có dùng phương pháp nào đi chăng nữa thì vẫn phải kiểm tra liên tiếp trong vòng 12 tuần để được đảm bảo lượng HCG trở về mức không (zero).

Lời khuyên cho người bệnh

Không có biện pháp nào tránh được việc mang thai ngoài tử cung cần xử lý càng sớm càng tốt một khi nó đã xảy ra.

Theo chúng tôi, bạn nên đi khám và làm các xét nghiệm tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương hoặc Bệnh viện phụ sản Hà nội. Các bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể cho bạn sau khi thăm khám trực tiếp và làm các xét nghiệm cần thiết!

Chúc bạn sức khỏe!


Ngày gửi: 23/10/2011 - 18:15
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

Màng Film tránh thai - VCF
Liên hệ gian hàng...

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
Quảng cáo