Em nghe nói hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ. Điều này có đúng không? Nó ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người như thế nào?

 |  Xem: 7.916  |  Trả lời: 3
Ngày gửi: 10/12/2008 - 09:13  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (2)

Hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ là đúng. Hút thuốc lá không những có hại cho sức khoẻ của chính những người hút thuốc mà còn ảnh hưởng đến sức khoẻ của những người xung quanh họ (gọi là hút thuốc thụ động). Thuốc lá và thuốc lào gây ra những ảnh hưởng đến sức khoẻ cả về trước mắt lẫn lâu dài như: Sớm có nếp nhăn, gây nhiều bệnh ung thư, những bênh về tim mạch, thở gấp, bất lực, hơi thở hôi và còn một số bệnh nữa. Theo các nghiên cứu thì chín trong số mười nguời chết vì ung thư phổi là do hút thuốc lá. Đối với phụ nữ có mang mà hút thuốc thì chịu rủi ro cao hơn trong sẩy thai, sinh con nhẹ cân, hoặc con bị ốm hoặc tử vong. Hút thuốc có thể gây nhgiện và đặc biệt rất khó cai. Tuy những hậu quả của việc hút thuốc lá chưa xuất hiện ngay khi mới hút thuốc nhưng khi một người bỏ thuốc thì lợi ích của việc bỏ thuốc phần lớn có tác dụng ngay đối với cơ thể. Để có thêm thông tin về những hậu quả của việc hút thuốc lá, xem ở trang Rượu,thuốc lá và ma túy.
Ngày gửi: 10/12/2008 - 09:17

Thành phần, độc tính của thuốc lá

I. Thành phần, độc tính của thuốc lá :Trong khói thuốc lá chứa hơn 4000 loại hoá chất. Trong đó có hơn 200 loại có hại cho sức khoẻ, bao gồm chất gây nghiện và các chất gây độc. Người ta chia ra 4 nhóm chính:

_ Nicotine:  Nicôtine được hấp thụ qua da, miệng và niêm mạc mũi hoặc hít vào phổi. Người hút thuốc trung bình đưa vào cơ thể 1 đến 2 mg nicôtin mỗi điếu thuốc hút. Hút thuốc lá đưa nicôtin một cách nhanh chóng đến não, trong vòng 10 giây sau khi hít vào. Nicôtin được xếp vào nhóm các chất có tính chất dược lý gây nghiện chủ yếu, tương tự như các chất ma tuý Heroin và Cocain.  

_ Monoxit carbon (khí CO): Khí CO có nồng độ cao trong khói thuốc lá và sẽ được hấp thụ vào máu, gắn với hemoglobine với ái lực mạnh hơn 20 lần oxy. Với người hút trung bình 1 bao thuốc mỗi ngày thì hàm lượng hemoglobine khử có thể tới 7-8%. Sự tăng hemoglobine khử làm chuyển dịch đường cong phân tách oxy-hemoglobin dẫn đến giảm lượng oxy chuyển đến tổ chức gây thiếu máu tổ chức và có lẽ góp phần hình thành các mảng xơ vữa động mạch.

_ Các phân tử nhỏ trong khói thuốc lá: Khói thuốc lá chứa nhiều chất kích thích dạng khí hoặc dạng hạt nhỏ. Các chất kích thích này gây nên các thay đổi cấu trúc của niêm mạc phế quản dẫn đến tăng sinh các tuyến phế quản, các tế bào tiết nhầy và làm mất các tế bào có lông chuyển. Các thay đổi này làm tăng tiết nhày và giảm hiệu quả thanh lọc của thảm nhày-lông chuyển. Phần lớn các thay đổi này có thể hồi phục được khi ngừng hút thuốc.

_  Các chất gây ung thư: Trong khói thuốc lá có trên 40 chất trong số đó gồm cả các hợp chất thơm có vòng đóng như Benzopyrene có tính chất gây ung thư. Các hoá chất này tác động lên tế bào bề mặt của đường hô hấp gây nên tình trạng viêm mạn tính, phá huỷ tổ chức, biến đổi tế bào dẫn đến dị sản, loạn sản rồi ác tính hoá.

II. Các nguy cơ gây bệnh của hút thuốc lá: Vai trò gây bệnh của hút thuốc đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu trên thế giới cũng như ở nước ta. Hút 01 điếu thuốc tức là đã tự mình làm mất đi 5,5 phút cuộc sống. Tuổi thọ trung bình của người hút thuốc ngắn hơn so với người không hút thuốc từ 05 đến 08 năm. Hút thuốc làm tăng tỷ lệ tử vong từ 30 đến 80%, chủ yếu là do các bệnh ung thư (ung thư phổi), bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, các bệnh tim mạch…. Mức độ tăng nguy cơ phụ thuộc vào tuổi bắt đầu hút (hút thuốc càng sớm thì nguy cơ càng cao), số lượng thuốc hút trung bình với đơn vị là bao/năm tính bằng cách lấy số bao thuốc hút trung bình hàng ngày nhân với số năm hút (số lượng thuốc hút bao/năm càng lớn thì nguy cơ càng cao) và thAời gian hút càng dài thì nguy cơ cũng càng lớn.

Với  tác hại rất nguy hiểm như vậy nên bạn cần phải cai thuốc càng sớm càng tốt. Tuy nhiên với người hút thuốc lâu thì rât khó để có thể cai nghiện đươc. Do vậy để được hỗ trợ bạn có thể liên hệ theo số :1900 599 974. Hoặc nhắn tin theo cú pháp: AZH_caithuocnhanh gửi tới 8785 hoặc 8585!

 

Ngày gửi: 10/12/2010 - 20:29
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

Bao cao su 12 con giáp
Liên hệ gian hàng...
Bao cao su Menthol Cool (Bạc Hà mát lạnh) C003
Liên hệ gian hàng...
Gold Bao Đỏ Có Gân
Liên hệ gian hàng...

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(14 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
Quảng cáo