Có phải chu kỳ kinh nguyệt dài thì khó thụ thai?

Bạn gái, 16 tuổi, TP HCM: Chu kì kinh nguyệt của em là 35 ngày, như thế có quá dài không? Em nghe nói chu kì kinh nguyệt dài thì sau này khó thụ thai, có đúng không?
Trả lời 15 năm trước
Bạn đang băn khoăn không biết liệu chu kỳ kinh nguyệt dài có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai hay không. Tâm sự bạn trẻ hiểu phần nào lo lắng đó của bạn. Qua thông tin bạn chia sẻ hiện nay chu kỳ kinh nguyệt của bạn kéo dài 35 ngày, vậy chu kỳ của bạn có đều không? Theo bạn chu kỳ kinh nguyệt được tính như thế nào? Điều gì khiến bạn nghĩ rằng chu kỳ kinh dài sẽ khó thụ thai? Có lẽ bạn cũng biết, chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày chảy máu đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt này đến ngày chảy máu đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt kế tiếp. Chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài khoảng 28 ± 7 ngày. Vì vậy nếu kinh nguyệt của bạn là 35 ngày thì vẫn nằm trong giới hạn bình thường. Ngoài ra, đa số phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt chênh lệch nhau một vài ngày. Đặc biệt các bạn gái mới bước vào tuổi dậy thì kinh nguyệt còn chưa ổn định và sẽ còn dao động nhiều. Đó là xét về độ dài của chu kỳ kinh nguyệt, còn xét về cơ chế để thụ thai. Thông thường điều kiện đầu tiên để thụ thai thành công là tinh trùng gặp trứng ở 1/3 vòi trứng tại thời điểm trứng rụng. Trứng có thể rụng trước ngày đầu tiên của chu kỳ kinh kế tiếp 14 ngày. Ví dụ nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn gái là 30 ngày thì thời điểm trứng rụng sẽ là 30-14=16 tức là ngày thứ 16 của chu kỳ kinh. Tuy nhiên trứng có thể rụng bất thường trước hoặc sau một vài ngày so với dự kiến hoặc có chu kỳ người phụ nữ không xuất hiện hiện tượng rụng trứng. Vì vậy, dựa vào chu kỳ để xác định ngày rụng trứng chỉ có tính chất tham khảo còn để biết chắc chắn trứng có rụng hay không phải thông qua kết quả siêu âm hoặc dùng que thử ngày rụng trứng để xác định. Hơn nữa, để kiểm tra khả năng mang thai không chỉ dựa trên quan sát chu kỳ kinh nguyệt mà còn dựa trên kết quả thăm khám của bác sỹ về sản phụ khoa như vòi trứng, tử cung, hoạt động nội tiết… nên bạn đừng quá lo lắng nhé. Mong rằng một vài thông tin trên sẽ giúp bạn giải đáp được phần nào những băn khoăn của mình. Chúc bạn may mắn!