Chất bôi trơn âm đạo làm hại tinh trùng?

Tôi dùng chất bôi trơn âm đạo. Vậy xin hỏi khi dùng chất này thì có làm ảnh hưởng gì đến quá trình thụ thai hay không? Xin cảm ơn!
Trả lời 15 năm trước
Trong 5 loại thuốc bôi trơn âm đạo được nghiên cứu, có đến 4 loại làm suy giảm khả năng bơi của tinh trùng hoặc gây khuyết tật nhiễm sắc thể, các nhà nghiên cứu Mỹ phát hiện. Khoảng 1/3 đến 1/2 số cặp quan hệ tình dục sử dụng các chất bôi trơn để hỗ trợ việc chăn gối, nhưng một số nghiên cứu đã cho thấy điều này gây hại đến chất lượng tinh trùng. Vậy phụ nữ có thể dùng chất gì để giảm khô âm đạo mà vẫn có thể thụ thai được, trong khi "con giống" không bị ảnh hưởng? Để điều tra, tiến sĩ Ashok Agarwal từ Bệnh viện chuyên khoa Cleveland, bang Ohio và cộng sự đã đánh giá ảnh hưởng của 4 chất bôi trơn thương mại phổ biến (FemGlide, Pre-Seed, Replens, và Astroglide) lên khả năng di chuyển của tinh trùng, và ảnh hưởng của 3 loại chất bôi trơn (Pre~Seed, K-Y Jelly, và FemGlide) lên tính nguyên vẹn của nhiễm sắc thể trong tinh trùng. Trong thử nghiệm với mẫu tinh dịch của 12 người đàn ông, Replens, Astroglide, và FemGlide khiến tinh trùng di chuyển chậm hẳn lại sau 30 phút, và chỉ có Pre-Seed không gây suy giảm đáng kể trong vận động của tinh trùng so với mẫu đối chứng. Trong nhóm thí nghiệm thứ hai, các hư hại nhiễm sắc thể tăng lên rõ rệt sau khi tinh trùng tiếp xúc với FemGlide hay K-Y Jelly, và cũng có một vài hư hỏng, dù không lớn lắm về mặt thống kê, sau khi tinh trùng tiếp xúc Pre-Seed. 'Nghiên cứu của chúng tôi chứng tỏ ngay cả các chất bôi trơn hòa tan trong nước, không chứa chất diệt tinh trùng như FemGlide, Astroglide, và Replens, đều có ảnh hưởng đến sự vận động và sự toàn vẹn của nhiễm sắc thể", các nhà điều tra kết luận. Nguyên nhân được giải thích có thể là do pH hoặc trương lực thẩm thấu của sản phẩm. Nhóm nghiên cứu khuyến cáo các cặp vợ chồng muốn có con thì nên sử dụng Pre-Seed làm chất bôi trơn khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, họ cũng cho rằng cần có các thử nghiệm quy mô lớn hơn để khẳng định phát hiện này. Chúc bạn mạnh khỏe và hạnh phúc!