Làm thế nào để tận dụng điện từ sét?

Xin hỏi có công nghệ nào thu và tận dụng điện từ tia sét không? Triển vọng của công nghệ này ra sao?

Hoang Long
Trả lời 7 năm trước

hiệu điện thế của tia sét quá cao mà thời gian duy trì quá ngắn rất khó để có được cỗ máy chuyển đổi phù hợp, chắc còn lâu lắm người ta mới cần tận dụng nguồn năng lượng này

Hồ Anh Khang
Trả lời 7 năm trước

Thông thường để triển khai ứng dụng công nghệ nào đó người ta phải tính toán, cân nhắc rất nhiều hệ quả của nó mang lại, đặc biệt là so sánh đến hiệu quả kinh tế. Bạn không thể làm cái gì đó để thu vể lợi ích tới cùng có giá trị 10 đồng trong khi chi phí 100 đồng. Có một vài lí do như sau:

* Trung bình mỗi tia sét phát ra chỉ 5 tỉ joule, tương đương chỉ cỡ 1.400 kWh năng lượng nếu giả định ta không bị thất thoát, mất đi trong việc thu, truyền và dự trữ.

* Có khoảng 1,4 tỉ tia sét phát ra trong 1 năm, trong số đó chỉ khoảng 25% (1/4) thật sự đánh xuống đất vì khoảng 75% (3/4) xảy ra trong phạm vi các đám mây nên không thể khai thác được; như vậy chỉ khoảng 350 triệu tia sét là có thể, giả định ta thu, truyền dẫn, dự trữ được 100% số này thì cũng chỉ đạt được 490 tỉ kWh/năm.

* Trong năm 2009 thế giới dùng khoảng 20.800 tỉ kWh, hơn 40 lần con số nếu thu được từ sét. Vậy về căn bản tất cả tia sét ta có thể bắt giữ sẽ tạo cho thế giới đủ điện dùng chỉ trong 9 ngày !

Tôi có thể kể ra thêm nhiều lí do khác về công nghệ, kĩ thuật, thiết bị... rất phức tạp, nhưng chỉ với vài con số so sánh trên bạn sẽ thấy rằng việc khai thác sét là không có ý nghĩa gì hết. Có một vài nguồn năng lượng có sẵn, miễn phí không gây ô nhiễm môi trường mà ta nên hướng tới mạnh mẽ hơn và có lẽ chắc chắn phải như vậy, đó là năng lượng địa nhiệt, gió, sóng biển và đặc biệt là năng lượng Mặt trời (chí ít MT còn "sống" khoảng 5 tỉ năm nữa) cho dù người ta đã khai thác các loại năng lượng này nhưng qui mô chưa lên tầm công nghiệp rộng lớn, đủ sức thay thế các loại năng lượng truyển thống, ô nhiễm hiện nay. Xin chào

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 7 năm trước

đơn giản là người ta không có tia sét nào đánh hoài một chỗ để xây nhà máy cả. Với lại chưa có công nghệ nạp pin nào nhanh đến mức trong 1 giây có thể nạp điện của một tia sét vào pin dự trữ cả.

Hoàng Trùng Khánh
Trả lời 7 năm trước

Hiện tại theo mình biết thì không có công nghệ nào thu và tận dụng điện từ tia sét . Nguyên nhân không phải là không làm đc mà là chi phí cao hiệu quả thấp và không có triển vọng. Ông trời lúc nắng lúc mưa thất thường biết chỗ nào mà thu ? Trừ khi bạn biết chỗ nào đó lúc nào cũng có sét đánh thì có khi có người nghiên cứu mà theo mình nghĩ dù có thì khả năng đầu tư nghiên cứu cũng thấp lắm vì số tiền chi ra bảo trì máy móc trong điều kiện ẩm ướt - sét - bão e là to hơn rất nhiều so với số mang lại từ điện năng làm ra . Không có lợi thì không ai làm cả :3

Tống Minh Tùng
Trả lời 7 năm trước

Tia sét có điện áp và dòng cực lớn trong thời gian cực ngắn, với công nghệ hiện nay thì ko có thiết bị chuyển đổi nào, cũng như ko có bình điện nào có thể thu lại và lưu trữ được tia sét.
Tôi nhớ mài mại có đọc 1 bài viết rất lâu rồi là có nhà bác học đã thử nghiệm thu tia sét lưu trữ vào hệ thống bình điện khổng lồ đặt trong lòng 1 ngọn núi và kết quả là ngọn núi nổ tung vì các bình điện phát nổ cùng lúc. ^.^

Phạm Anh Tuấn
Trả lời 7 năm trước

Trong phim "Trở lại tương lai" người ta dùng một tia sét đánh bay một chiếc ô tô du hành thời gian, trở về quá khứ. Có lẽ đó là ứng dụng duy nhất có ích của sét. Ngoài ra rất khó tận dụng sét vì tính ngẫu nhiên và tuy cường độ cực cao nhưng tổng năng lượng của một tia sét thường khá nhỏ. Đầu tư vào năng lượng mặt trời, gió, thủy triều... dễ và hiệu quả hơn nhiều

Đinh Chiêu Phong
Trả lời 7 năm trước

Rất đơn giản. Chuẩn bị dây điện, cầu dao, băng dính điện, máy trợ tim, bình cứu hoả...khi đã đủ vật liệu bạn theo dõi dự báo thời tiết, khi biết chắc thời gian thì bạn trèo lên nóc nhà, một tay cầm vào dây điện nối với các thiết bị điện, 1 tay cầm tbanh sắt giơ cao lên trời..sét đánh bạn sẽ thấy nhà bạn sáng nhất phố..chúc may mắn !