Xin cho biết hệ thống phanh dầu điều khiển bằng khí nén là như thế nào? Nó có trên các loại xe nào?

Trả lời 14 năm trước
Phanh dầu điều khiển bằng khí nén là hệ thống phanh có xy lanh điều khiển phanh ở bánh xe là xy lanh thủy lực, phần điều khiển và tạo áp lực dầu phanh thực hiện phanh bánh xe bằng khí nén. Loại hệ thống phanh này có mặt trên rất nhiều loại ô tô tải và đặc biệt là ô tô buýt có tải trọng toàn bộ trên 7,5 tấn trở lên. Ví dụ trên xe HINO FF, Hino GH, ... HUYNDAI tải và HUYNDAI buýt: AERO SPACE, EXPRESS, KOMATSU.... Sơ đồ hệ thống phanh của Hino GH thể hiện trên hình vẽ. 3.jpg Ưu nhược điểm của nó như sau: Ưu điểm: + Lực bàn đạp nhỏ do không trực tiếp tạo áp suất dầu, + Hành trình bàn đạp nhỏ, nhưng áp suất dầu khi làm việc lớn nhất có thể đạt đến 18¸24 MPa, + Kết cấu gọn, + Độ tin cậy cao với hai dòng điều khiển riêng biệt, + Có khả năng dễ dàng đồng hóa kết cấu với các hệ thống phanh khí nén, + Phanh êm dịu, ít bị giật phanh đột ngột. - Nhược điểm: + Kết cấu phức tạp, giá thành cao, + Chiếm không gian lớn, + Bảo dưỡng, sửa chữa và chẩn đoán phức tạp. Cần lưu ý là việc sử dụng hệ thống phanh này cần có đầy đủ kiến thức về châm sóc hàng ngày với kiến thức tối thiểu cho cả thủy lực và khí nén.