Cách phân biệt mật ong và cách bảo quản mật ong nguyên chất?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Mật ong nguyên chất không chỉ được ưa chuộng trong việc chế biến món ăn mà còn có tác dụng chữa bệnh.

Tuy nhiên, vì chưa được xử lý hay chế biến lại nên mật ong nguyên chất rất khó bảo quản. Nếu được bảo quản tốt, loại thực phẩm này vừa mang lại cho món ăn hương vị tinh tế, thơm ngon vừa giữ được lượng vitamin và enzyme tự nhiên quý giá có trong mật ong, rất có ích cho sức khỏe.

Phân biệt mật ong nguyên chất

Rất dễ nhầm lẫn giữa mật ong nguyên chất và mật ong hữu cơ. Mật ong nguyên chất (còn gọi là mật ong sống) chính là mật ong rừng được lấy trực tiếp từ tổ ong,chưa được đun nóng, diệt khuẩn hay chế biến dưới bất kỳ hình thức nào, cũng không được cho thêm haylấy đi bất kỳ chất gì. Tóm lại là chúng hoàn toàn nguyên chất, thậm chí có thể còn lẫn lộn một ít phấn hoa hoặc xác của những chú ong chưa thoát khỏi tổ.

Cách bảo quản mật ong nguyên chất

Giống như mật ong hữu cơ, mật ong nguyên chất có thể giữ được trong khoảng thời gian dài nhưng mùi vị vẫn thơm ngon trong vòng hai năm. Tuy nhiên, so với mật ong đã được xử lý thì hương vị và độ tinh khiết của mật ong nguyên chất giảm đi nhanh hơn. Do đó, cần bảo quản loại mật ong này kỹ hơn nếu bạn muốn giữ lâu. Sau đây là những bí quyết giúp bạn bảo quản chất lượng của mật ong nguyên chất trong thời gian dài:

- Bảo quản mật ong nguyên chất trong những chiếc lọ đậy kín, nếu để không khí lọt vàothì chúng sẽ bị ô-xy hóa còn nếu nước lọt vào thì mật ong sẽ lên men. Không khí và nước cũng là hai yếu tố có thể làm màu sắc của mật ong bị đậm lại và mất đi mùi thơm.

- Nếu để lâu ngày, mật ong nguyên chất sẽ bị kết tinh. Để làm chậm quá trình kết tinh của chúng, bạn đừng để lọ mật ong phơi trần ngoài không khí hoặc tiếp xúc với nước. Hàm lượng phấn hoa quá cao hoặc nhiệt độ môi trường quá lạnh cũng có thể là nguyên nhân khiến mật ong kết tinh nhanh hơn. Để làm tan chảy lọ mật ong đã bị kết tinh, bạn có thể đặt chúng vào một nồi nước ấm, tuyệt đối không được sử dụng nước quá nóng.

- Lọ đựng mật ong phải được làm từ những chất liệu không gây ra các phản ứng hóa học như thủy tinh hoặc gốm sứ, không dùng các lọ đựng được làm từ kim loại. Kim loại và gỗ là hai chất liệu không phù hợp với mật ong vì kim loại sẽ phản ứng với mật ong, có thể gây ngộ độc. Trong khi đó, gỗ sẽ làm mật ong bị lây mùi. Cần thường xuyên kiểm tra độ trong, hơi ẩm, mùi và độ kín hơi của lọ mật ong.

- Giữ lọ mật ong tránh xa những thực phẩm có mùi thơm như gia vị, vì mật ong nguyên chất có xu hướng hút mùi thơm của những thực phẩm ở gần chúng.

- Luôn để lọ mật ong ở những nơi mát và tối, không cho ánh nắng chiếu trực tiếp vào.

- Nhiệt độ của mật ong nguyên chất không được vượt quá 27độ C, lý tưởng nhất là từ 21 độ C đến 26 độ C. Tránh để chúng ở gần bếp lò hoặc tủ lạnh vì hơi nóng sẽ làm mật ong dậy mùi và sậm màu hơn.

- Không dùng mật ong cho những món nấu trong lò vi sóng vì sóng viba sẽ tiêu diệt hết những dưỡng chất có trong mật ong.

Lai Hoang Doanh
Trả lời 13 năm trước

Cách phân biệt mật ong giả và thật

Lấy một tờ giấy trắng sạch và bôi mật ong lên đó. Mật tốt sẽ thấm rất chậm, còn loại giả thì chỉ vừa phết lên là thấm ướt ngay.

Mật ong giả là loại mật đã bị hoà lẫn với nước đường, muối ăn, đạm hoá học, tinh bột, đường mạch nha... Mùi thơm của nó nhạt, có thể có mùi lạ, khi nuốt thấy có cảm giác hơi vướng cổ. Còn mật ong nguyên chất thì khi nhấm có vị ngọt đậm, mùi thơm đậm, ngọt nhưng không ngấy.

Mật ong nguyên chất thì khi khuấy thấy rất mềm, thò ngón tay vào không thấy cảm giác sạn, bỏ vào miệng nếm thì thấy tan rất nhanh. Còn mật ong “chế biến” thì khi quấy có cảm giác cứng, khó tan.

Mật ong thật đặc quánh, độ kết dính cao, thơm, có các màu trắng, vàng nhạt hay hồng nhạt, trông rất trong.

Tuy nhiên, rất khó phân biệt mật ong giả và thật bằng mắt thường. Sau đây là vài cách thử:

Dùng chiếc đũa tre sạch khêu một ít mật ong rồi kéo thành sợi. Sợi kéo dài sẽ đứt; nếu sau đó mật co lại thành cục tròn thì đó là loại tốt.

Dùng một que tre sạch khuấy đều lên, nếu trong mật ong có trộn lẫn các chất khác thì bạn sẽ thấy màu đục hiện lên, còn mật ong chính hiệu thì không có hiện tượng ấy.

Dùng một sợi thép hơ nóng đỏ lên chọc vào mật ong, nếu thấy sủi bọt phả hơi lên thì đó là mật ong giả, người ta đã trộn lẫn khá nhiều nước.

Lấy một phần mật ong và 5 phần nước quấy đều rồi đậy lại, để một ngày, nếu không thấy có chất lắng xuống thì đó là mật ong tốt.

Lấy một phần mật ong, 2 phần nước cơm, 4 phần cồn 95%, đem khuấy đều lên, đậy lại để trong một ngày đêm. Nếu có chất tạp lắng xuống thì đó không phải mật ong tinh khiết, tạp chất lắng càng nhiều chất lượng càng kém.

Cách bảo quản mật ong nguyên chất

Mật ong nguyên chất không chỉ được ưa chuộng trong việc chế biến món ăn mà còn có tác dụng chữa bệnh.

Tuy nhiên, vì chưa được xử lý hay chế biến lại nên mật ong nguyên chất rất khó bảo quản. Nếu được bảo quản tốt, loại thực phẩm này vừa mang lại cho món ăn hương vị tinh tế, thơm ngon vừa giữ được lượng vitamin và enzyme tự nhiên quý giá có trong mật ong, rất có ích cho sức khỏe.

Phân biệt mật ong nguyên chất

Rất dễ nhầm lẫn giữa mật ong nguyên chất và mật ong hữu cơ. Mật ong nguyên chất (còn gọi là mật ong sống) chính là mật ong rừng được lấy trực tiếp từ tổ ong, chưa được đun nóng, diệt khuẩn hay chế biến dưới bất kỳ hình thức nào, cũng không được cho thêm hay lấy đi bất kỳ chất gì. Tóm lại là chúng hoàn toàn nguyên chất, thậm chí có thể còn lẫn lộn một ít phấn hoa hoặc xác của những chú ong chưa thoát khỏi tổ.

Mật ong nguyên chất không chỉ được ưa chuộng trong việc chế biến món ăn mà còn có tác dụng chữa bệnh – Ảnh internet

Cách bảo quản mật ong nguyên chất

Giống như mật ong hữu cơ, mật ong nguyên chất có thể giữ được trong khoảng thời gian dài nhưng mùi vị vẫn thơm ngon trong vòng hai năm. Tuy nhiên, so với mật ong đã được xử lý thì hương vị và độ tinh khiết của mật ong nguyên chất giảm đi nhanh hơn. Do đó, cần bảo quản loại mật ong này kỹ hơn nếu bạn muốn giữ lâu. Sau đây là những bí quyết giúp bạn bảo quản chất lượng của mật ong nguyên chất trong thời gian dài:

- Bảo quản mật ong nguyên chất trong những chiếc lọ đậy kín, nếu để không khí lọt vào thì chúng sẽ bị ô-xy hóa còn nếu nước lọt vào thì mật ong sẽ lên men. Không khí và nước cũng là hai yếu tố có thể làm màu sắc của mật ong bị đậm lại và mất đi mùi thơm.

- Nếu để lâu ngày, mật ong nguyên chất sẽ bị kết tinh. Để làm chậm quá trình kết tinh của chúng, bạn đừng để lọ mật ong phơi trần ngoài không khí hoặc tiếp xúc với nước. Hàm lượng phấn hoa quá cao hoặc nhiệt độ môi trường quá lạnh cũng có thể là nguyên nhân khiến mật ong kết tinh nhanh hơn. Để làm tan chảy lọ mật ong đã bị kết tinh, bạn có thể đặt chúng vào một nồi nước ấm, tuyệt đối không được sử dụng nước quá nóng.

- Lọ đựng mật ong phải được làm từ những chất liệu không gây ra các phản ứng hóa học như thủy tinh hoặc gốm sứ, không dùng các lọ đựng được làm từ kim loại. Kim loại và gỗ là hai chất liệu không phù hợp với mật ong vì kim loại sẽ phản ứng với mật ong, có thể gây ngộ độc. Trong khi đó, gỗ sẽ làm mật ong bị lây mùi. Cần thường xuyên kiểm tra độ trong, hơi ẩm, mùi và độ kín hơi của lọ mật ong.

- Giữ lọ mật ong tránh xa những thực phẩm có mùi thơm như gia vị, vì mật ong nguyên chất có xu hướng hút mùi thơm của những thực phẩm ở gần chúng.

- Luôn để lọ mật ong ở những nơi mát và tối, không cho ánh nắng chiếu trực tiếp vào.

- Nhiệt độ của mật ong nguyên chất không được vượt quá 27 độ C, lý tưởng nhất là từ 21 độ C đến 26 độ C. Tránh để chúng ở gần bếp lò hoặc tủ lạnh vì hơi nóng sẽ làm mật ong dậy mùi và sậm màu hơn.

- Không dùng mật ong cho những món nấu trong lò vi sóng vì sóng viba sẽ tiêu diệt hết những dưỡng chất có trong mật ong.

Sang Trần checkgia
Trả lời 13 năm trước

Làm thế nào để nhân biết được mật ong nguyên chất

1. Thử bằng tóc.
* Lấy một sợi tóc nhúng vào mật ong, khi nhấc sợi tóc lên mật ong sẽ bám vào tóc thành những hạt nhỏ li ti, còn
mật ong pha đường sẽ bám thành những giọt lớn
* Khi Bứt được sợi tóc dài, nắm hai đầu của sợi tóc thành hình vòng cung. Nhúng nhanh vào
mật ong và lấy ra sẽ thấy ngay những giọt mật nhỏ li ti cách đều nhau trong giống như xâu nữ trang
2. Với ly nước
* Lấy một phần
mật ong để trong ly thủy tinh, thêm vào đó 5 hay 6 phần nước để hòa với mật ong, rồi để yên một ngàỵ Nếu không thấy kết tủa là mật tốt, còn có kết tủa là có lẫn nhiều tạp chất.
* Lấy một ly nước, lấy một chiếc đũa dài nhúng vào tận đáy
mật ong. Thả một giọt nhỏ vào ly nước, nếu mật rơi xuyên qua làn nước và tụ lại nguyên giọt tròn, không lan ra chút nào, đứng lại dưới đáy ly là mật thật. Hoặc là đường thì sẽ tan ngay hoặc đọng lại còn một ít phần trong ly nước.
3. Dùng lửa
* Dùng đũa sắt nung đỏ cắm vào
mật ong, nếu bốc hơi là thứ thật, còn khói tỏa lên là thư giả
* Dùng giấy thấm nhúng vào
mật ong rồi đốt, nếu cháy ngay và có ngọn lửa to là thật. Vì trong mật có chút chất sáp, còn pha với nước đường thì cháy không bùng to bằng..
* Lấy một cây diêm quẹt nhúng vào chai
mật ong một lúc rồi lấy ra, sao cho đầu diêm còn dính nguyên giọt mật, đem quẹt mà cháy ngay thì là mật thật
D. Dùng giấy hay vải
Nhỏ một giọt mật trên ấy, đợi cỡ 10 phút , nếu mật lan thấm là loại giả nếu thật hạt vẫn giữ nguyên dạng hình tròn.
4. Nếm và ngửi
* Khi nếm có vị rượu là là
mật ong có pha đường, bị lẫn các tạp chất đã lên men. Khi nếm có vị the the nới đầu lưỡi, vì do có axit hữu cơ phân hóa tố tạo thành, còn nước đường thì có vị sẵn

Trước đây người ta dùng giấy quyến (giấy dùng để hút thuốc lá) và nhỏ giọt mật ong lên. Nếu mật thật thì không lan tỏa nhanh. mật pha nước, đường sẽ lan nhanh.

Cách mà dân "chuyên nghiệp" hay làm là nhúng mật ong vào đầu ngón trỏ và dùng ngón cái để xoa qua xoa lại đến khi mật khô và ngửi mùi. Nếu có pha đường sẽ phát hiện ra mùi đường ngay.

Mật ong Rừng tốt hơn mật ong nuôi. Cách phân biệt như sau:
- Mật ong rừng nguyên chất thường có màu vàng sậm óng ánh, mùi thơm nồng, rất nhiều bọt tăm sủi liên tục. Nếu chứa đầy trong chai thủy tinh lâu ngày sẽ ngả sang màu đồng đỏ, đậy nắp kín- hơi nén (gọi nôm na là chất gaz) có thể làm vỡ cả chai.
- Mật ong nuôi ít thơm, có màu vàng nhạt, chứa nhiều lượng đường kết tinh nhân tạo, ít bọt tăm sủi lên nên ít hơi gaz

(Sưu tập và chia sẽ bởi http://bachvietfood.com.vn)

tran van anh
Trả lời 11 năm trước

Gia đình mình có trại ong, chuyên nuôi tự nhiên cung cấp cho các công ty xuất khẩu mật ong ra nước ngoài. Nhiều năm theo nghề ong nên mình biết. Việc thử mật ong với khăn giấy là chưa chính xác. Thường nếu mật ong vừa vắt xong cho vào bình luôn thì độ lỏng của mật sẽ cao do lượng nước tự nhiên trong mật(18%-20%),do đó mật sẽ thấm và làm ướt giấy. Còn nếu bạn cho 1 ít mật ra túi, không đậy kín chỉ vài ngày do mật luôn sinh ga bay bớt nước nên sẽ cô đặc lại khi nhỏ giọt xuống giấy thấm mới có hình ảnh là 1 giọt mật tròn vo.
<br/>
<br/>Nếu ai cần biết thêm về mật ong rừng nguyên chất, cách phân biệt mật ong nuôi và mật ong pha đường, cách sử dụng sao cho hiệu quả hoặc có nhu cầu mua mật xịn thì cứ liên hệ với em: 01234500882. Hiện em vừa ra trường đang làm việc tại khách sạn Sài Gòn, 80 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, HN

Gia đình em nuôi ong tự nhiên, phải liên tục di chuyển đàn ong theo mùa hoa. Em cũng xin có một vài ý kiến như sau ạ

Theo em được biết, các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu và kết luận mật ong nuôi có thành phần dinh dưỡng cao hơn mật ong rừng, bảo quản dễ hơn và chất lượng mật được duy trì lâu hơn vì một số lý do như sau:

- Mật ong rừng tự nhiên (do ong tự làm tổ thường là ong ruồi, ong mật, ong vàng...) khi làm tổ ong tìm hoa ở khu vực xung quanh, các loại hoa này sẽ không tốt bằng các loại hoa được người nuôi ong chọn lọc như : hoa nhãn, hoa cafe, hoa bạch đàn. Nguồn thức ăn của chúng cũng không dồi dào cho lắm nên thành phần dinh dưỡng sẽ không cao và ổn định bằng mật ong tự nhiên. Còn một điều đáng chú ý nữa là mật ong rừng tự nhiên do người dân địa phương tự tay vắt lấy sẽ không vệ sinh vì phương pháp vắt lấy mật thủ công, chưa kể còn lẫn xác con ong, sáp ong khi đem về vài hôm sẽ dễ bị lên men, các chất dinh dưỡng sẽ nhanh bị mất đi. Chưa kể sâu bệnh . Vì vậy mà người Mỹ họ ưa chuộng mật ong nuôi tự nhiên hơn. Mật ong Việt Nam mình mấy năm gần đây xuất khẩu sang đó nhiều lắm.

- Mật ong nuôi tự nhiên phải liên tục di chuyển đàn ong theo khu vực có nhiều hoa, người nuôi ong phải vệ sinh đàn , phòng tránh dịch bệnh cho ong, phương pháp vắt mật phải dùng máy. Mật vắt đến đâu phải được lọc kĩ xác ong, sáp ong rồi đóng vào thùng lớn từ 10-50lit. Thường thì các công ty họ về gửi thùng ở trại hẹn ngày lấy mật là họ đến lấy và thanh toán tiền cho chủ trại.

* Một số cách phân biệt mật ong mà mọi người có thể tham khảo:

- Mật ong pha đường và mật ong thật không pha, chị có thể thử bằng cách lấy 1 cốc nước nhỏ ít mật vào nếu thấy sủi bọt khí là do đường tan trong nước thì đó là mật ong pha đường, mật thật khong có bọt khí sủi lên và lắng ngay xuống đáy cốc.

- Mật pha nước chị có thể thử bằng cách cân 1lit mật, Mật xịn sẽ nặng từ 1,3kg đến 1,4kg. nếu là mật pha nước thì chỉ nặng 1 kg đến 1,1kg.

- Mật thật có thành phần đường tự nhiên rất tốt cho cơ thể khi đóng chai thường sinh khí ga, nếu mở nút sẽ có ga phụt lên, lắc lắc mấy cái sẽ xuất hiện rất nhiều bọt trắng hơi giống bọt bia hơi chị ạ.

- Mật mà mới vắt thì có mùi thơm lừng khi cho vào miệng thơm toàn mùi hương hoa. còn mật kém chất lượng,mật đã bị lên men do bảo quản không đúng cách, hoặc để lâu sẽ có mùi hơi chua không nên mua.

Hiện em vừa ra trường đang làm việc tại 80 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm. Mọi người nếu có nhu cầu về mật ong tươi thì cứ liên hệ vơi em = tel: 01234500882 nhé. Chất lượng mật tuyệt hảo ạ

phan thị như phượng
Trả lời 11 năm trước

mẹ mình ở quê có mua mật ong rừng của bà con dân toc. ai mun mua mat ong rung lien he voi mình nhé. Mình tên Phuong đang học ở Sài Gòn. mẹ mình bán 500k/1 lit. ai có nhu cầu xin gọi 0975-598-546. thử mật ong rừng xong mua kun đc nhé. k vấn đề gì.hihi

Trần Thị Thanh Huyền
Trả lời 11 năm trước

Cũng có nhiều cách để phân biệt như các bạn đã nói, tôi xin bổ sung như sau: Người ta hay bảo trăm nghe kg bằng 1 thấy, và 100 thấy kg bằng 1 sờ..........mật ong thật sờ rất mịn, ...Nếm vào ngọt nhưng không có vị gắt... Mật ong rừng tràm U minh nổi tiếng vì nhiều công dụng, có tính kháng khuẩn rất cao......Được khách trong và ngoài nước ưa chuộng. Nếu có nhu cầu mua mạt ong rừng tràm U minh tươi nguyên chất xin vui lòng liên hệ"

0907600679 thanks