Món ăn dân dã : Canh rau đay nấu cua - Cá cơm mồm kho tiêu???

fgfgfgfgfgfg
Trả lời 15 năm trước
-2 bó rau đay, còn gọi là rau nhớt, nên chọn loại rau xanh lá to ăn ngon hơn, loại rau nhớt có lá nhỏ và mầu tía ăn hơi có vị đắng, nửa chục đậu bắp non hoặc thay bằng 1/3 trái mướp non. -700grs cua đồng, con rạm hoặc ghẹ biển đều có thể thay thế được, điều quan trọng là phải chọn được con chắc, tươi sống. Cá cơm mồm kho tiêu : 400grs cá cơm mồm : Loại cá cơm nhỏ xíu, nhỏ bằng 1/4 ngón tay út, cá tươi có thịt trong, không xương, chọn loại không lẫn với loại cá khác Canh rau đay nếu nấu đặc ăn sẽ mất ngon vì thế một nồi canh chỉ cần đến 2 bó rau là đủ, rau lặt ngọn và lá non rồi đem rửa sạch, đậu bắp cũng rửa sach xắt chéo mỏng hoặc dùng mướp thì gọt vỏ và bổ đôi cắt lát chéo mỏng 1cm. -Xay cua : Cua đồng, rạm hoặc ghẹ lúc mua bạn nhờ họ tách đôi, chọn bỏ mai qua một bên, lấy chén khêu gạch nằm ở mai, phần thịt và chân đem bóc bỏ múi xốp đi, rửa sạch chặt nhỏ, nếu là rạm hay cua đồng thì để nguyên cũng được. Lấy máy xay sinh tố, cho vào một ít nước đủ cho máy hoạt động, cho cua vào xay từ từ cho đến hết, bạn hãy chia làm vài lần xay. -Lọc cua : Bạn lấy sẵn lượng nước định dùng nấu canh, cho 1/3 nước vào cua xay rồi bóp trộn đều, lấy một rây sắt lớn lọc hỗn hợp này, xác cua lấy thêm 1/3 nước cho vào bóp làm như lần trước cứ như vậy cho đến hết nước, sau cùng để nước cua lắng 10', bạn chắt từ từ nước cua sang một nồi khác để chừa lại cặn vụn như cát của xác cua dưới đáy bỏ đi. Phần xay và lọc cua đã xong. -Nấu canh : Bạn đổ chén gạch cua khêu được vào nồi nước cua, bắc lên bếp thỉnh thoảng dùng đũa đảo nhẹ sát đáy để riêu không đóng dưới đáy, một lát thấy riêu nổi lên đầy trên mặt, sôi nhè nhẹ bạn cho rau vào một bên tránh làm nát riêu, loại canh này lúc sôi rất dễ bị trào nên bạn phải luôn đứng một bên, để lửa nho nhỏ, rau sôi kỹ vài dạo rồi thì bạn cho muối nêm vừa vặn, cuối cùng cho đậu bắp hoặc mướp vào, nêm bột ngọt rồi bắc xuống, nồi canh cua đã hoàn tất. -Uớp và kho cá : Cá bạn cho vào rổ có lỗ nhỏ,để rổ vào thau nước lắc nhè nhẹ để nếu có sạn cát thì rơi xuống đáy thau, để cá ráo, cho vào tô, ướp vào cá ớt bột Huế, hạt tiêu, nước mắm ngon, một chút đường, bột ngọt, một chút dầu ăn, nước màu, vài quả ớt sim để nguyên trái, trộn đều ướp 5', lấy nồi nhỏ xíu cho cá vào bắc lên bếp kho lưả liu riu, khi sôi rồi cầm nồi cá lắc nhẹ nhẹ cho đều,kho cho đến khi cạn rút hết nước, mùi cá kho thơm lựng là được. Công việc còn lại là bạn sẽ xếp chén đũa, 1 đĩa nhỏ đựng cá, 1 tô để múc canh bên cạnh nồi cơm nóng hổi nấu bằng gạo nàng Hương bốc mùi thơm ngào ngạt...