Tại sao uống sữa hay bị tiêu chảy?

Tôi năm nay 78 tuổi, bị ung thư dạ dày, đã cắt bỏ 3/4 dạ dày và qua 11 đợt hóa trị (mỗi đợt 8 ngày) đến nay đã gần 9 năm. Nay tôi hay bị đau bụng, tiêu hóa rất kém, ăn được ít, cứ uống sữa vào là bị đau bụng đi ngoài. Xin hỏi nguyên nhân do đâu?
Trả lời 15 năm trước
Trường hợp ung thư dạ dày của cụ đã được điều trị rất tốt (phẫu thuật và hóa trị liệu), đã qua gần 9 năm ổn định rồi, như vậy là yên tâm. Còn việc tiêu hóa kém và uống sữa hay bị tiêu chảy ở cụ có thể là do các nguyên nhân sau: - Chức năng tiêu hóa ở người cao tuổi thường kém. Các tuyến nước bọt, dịch vị, dịch tụy, mật giảm, các men tiêu hóa ít, do đó ăn không biết ngon, ăn ít đi. Với cụ, một bệnh nhân cao tuổi đã cắt bỏ 3/4 dạ dày, việc tiêu hóa kém, chỉ ăn uống được ít là điều dễ hiểu. Do ăn uống kém, cụ có thể bị thiếu nhiều loại vitamin và chất khoáng. Thiếu một số vitamin cũng gây nên chán ăn. Để khắc phục tình trạng chán ăn, cụ cũng nên uống thêm các viên đạm thủy phân để bổ sung các axít amin cần thiết cho cơ thể. Còn uống sữa hay bị đau bụng đi ngoài là do cơ thể của cụ thiếu enzym tiêu hóa đường lactose của sữa. Khi uống sữa, đường lactose không được thủy phân trong đường ruột sẽ hút nước gây ra những hiện tượng khó chịu ở ống tiêu hóa như đầy hơi, sôi bụng, đau quặn, tiêu chảy... Vi khuẩn sẵn có ở ruột gây lên men đường lactose càng làm triệu chứng nói trên nặng hơn. Để tránh hiện tượng này cụ có thể dùng sữa chua (đã qua lên men đường lactose), hoặc loại sữa đã được cho thêm men thủy phân đường lactose để giúp dễ tiêu hóa.