Cho cháu hỏi hai thông số GOT/GPT nghĩa là gì?

Cháu 23 tuổi, cháu đi khám sức khỏe có kết quả xét nghiệm chức năng gan là GOT tăng nhẹ 40.2, GPT tăng 49.9. Các bác sĩ cho cháu hỏi hai thông số GOT/GPT nghĩa là gì, cháu phải ăn uống hoặc điều trị như thế nào để hai thông số trên trở về trạng thái bình thường?.
 |  Xem: 24.818  |  Trả lời: 1
Ngày gửi: 15/09/2008 - 20:02  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (1)

SGOT, SGPT (Serum Glutamic Oxaloacetic Transaminase, Serum Glutamic Pyruvate Transaminase) là những men gan. Nó phản ánh tình trạng tổn thương gan. Khi gan bị viêm, hoại tử như trong viêm gan siêu vi, viêm gan do rượu, viêm gan do thuốc, bệnh lý tự miễm.... xét nghiệm sẻ thấy các men này tăng lên trong máu.

Mỗi loại men gan đặc trưng cho một loại bệnh như SGPT tăng nhiễm trong viêm gan do siêu vi, trong khi đó SGOT, GGT tăng nhiễm trong viêm gan do rượu. Điều này cũng giúp bác sĩ một phần trong chẩn đoán nguyên nhân viêm gan. Nhưng để chẩn đoán chính xác, cần kết hợp giữa khám bệnh và các cận lâm sàn khác như siêu âm, xét nghiệm ....Các xét nghiệm tìm bệnh lý tự miễn nếu cần. Khi đả chẩn được chính xác viêm gan do nguyên nhân gì, khi đó mới có hướng điều trị thích hợp được
Ngày gửi: 30/09/2008 - 23:12
Trả lời