Trẻ sơ sinh uống bao nhiêu nước là đủ?

rfgrfgfdg
Trả lời 9 năm trước

Nước uống là một trong những thành phần quan trọng cho cơ thể con người, và nhất là ở các bé nhỏ nếu không bổ sung đủ nước sẽ khiến bé có các nguy cơ táo bón, suy giảm tuần hoàn…Trong tiết trời chuẩn bị vào hè như hiện nay thì các mẹ càng phải quan tâm đảm bảo bé uống đủ nước để giữ gìn sức khoẻ; vậy bé uống bao nhiêu nước một ngày là đủ?

*Bé nhỏ dưới 6 tháng: Nếu bú mẹ hoàn toàn hoặc ăn sữa bột công thức pha đúng theo tỉ lệ hướng dẫn trên hộp sữa thì không cần cho bé uống nước, tuy nhiên nếu bé bị ra nhiều mồ hôi khi bị còi xương, hoặc đi ngoài phân táo bón thì cũng có thể cho bé uống thêm nước từ 100 – 200ml/ngày.

*Bé 6 – 12 tháng: Nhu cầu nước là 100ml/kg/ngày (kể cả sữa). Ví dụ bé nặng 8kg cần 800ml nước, nếu bé uống được 600ml sữa cần bổ sung 200ml/ngày dưới dạng nước đun sôi để nguội nước quả tươi, nước rau luộc…

*Bé trên 1 tuổi: Bé 10 kg cần 1 lít nước một ngày (kể cả sữa). Bé trên 10kg mỗi kilôgam thêm 50ml, có thể ước tính lượng nước hàng ngày cho bé như sau:
Lượng nước uống (ml) = 1000 ml + n x 50 (n = số kg của bé – 10)
Ví dụ: Bé nặng 13 kg cần: 1000 ml + (3 x 50ml) = 1150 ml, nếu bé uống được 500ml sữa, số nước cần bổ sung là: 1150 – 500 = 650 ml

* Bé trên 10 tuổi, lượng nước uống bằng người lớn: 2 – 2,5l/ngày

Các mẹ cũng lưu ý khi cho bé uống nước là không nên cho con uống quá nhiều nước trong một lần, nên cho bé uống từng ngụm một để cho nước có thời gian thấm qua thành ruột vào mạch máu, giúp giải khát nhanh hơn và không ảnh hưởng hệ tiêu hoá. Ngoài ra, cũng không nên cho bé vừa ăn vừa uống vì sẽ khiến bé sao nhãng không nhai kỹ thức ăn gây ra các bệnh tiêu hoá, chưa kể vừa ăn vừa uống sẽ làm loãng dịch vị dạ dày, khiến bé khó tiêu đầy hơi.