Trẻ nhẹ cân có nên dùng sữa non?

Bé nhà mình 4 tháng đi khám dinh dưỡng, bác sĩ nói bị suy dinh dưỡng cần bổ sung thêm sữa non. Mình chưa biết loại sữa non này bao giờ, không biết nó có tác dụng thật sự không? Uống vào có gây nguy hiểm không? Mong các mẹ tư vấn giúp mình. Mình cảm ơn ạ.

Loan Bao
Trả lời 8 năm trước

Có nên bổ sung sữa non cho trẻ sơ sinh?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sữa non dùng cho trẻ sơ sinh, được các mẹ sử dụng như là một cách để bổ sung sữa non cho trẻ sơ sinh. Vậy các loại sữa non này có thực sự tốt cho trẻ? Chúng có nguồn gốc từ đâu và sử dụng có an toàn không?

Sữa non tự nhiên của mẹ

Sữa non là sữa của mẹ tiết ra trong vòng một đến 3 ngày đầu tiên sau khi sinh. Sữa non đặc sánh, màu vàng nhạt, chứa nhiều chất chống nhiễm khuẩn để giúp bé bảo vệ cơ thể.

Sữa non chứa nhiều vitamin A phòng ngừa các bệnh về mắt, sữa non còn có tác dụng xổ nhẹ giúp cho đi phân su dễ dàng và hạn chế tình trạng vàng da ở trẻ. Sữa non có yếu tố phát triển và giúp cho hệ tiêu hóa của trẻ phát triển nhanh sau khi sinh, đề phòng chống dị ứng và không dung nạp với thức ăn khác.

Hơn nữa, sữa non có hàm lượng kháng thể cao, giúp con tránh bệnh tật, giúp kích thích tăng trưởng xương và khối cơ… Sữa mẹ tiết ra trong những ngày sau đó sẽ giảm dần khả năng này.

Có nên bổ sung sữa non cho trẻ sơ sinh ?

Ảnh: Sưu tầm Internet

Sữa non là toa thuốc quý cho trẻ sơ sinh

Sữa non cho trẻ sơ sinh trên thị trường

Sản phẩm sữa non bán trên thị trường là sữa non của bò, với kháng thể chủ yếu là IgG. Chất lượng của sữa non phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm lấy sữa và cách chế biến và bảo quản.

Người ta căn cứ vào chỉ số CBP (colostrums basic protein) là chỉ số protein trong sữa non chuẩn hóa để đánh giá chất lượng của loại sữa non đó. Vì dường như rất khó để đo lường được nồng độ từng chất trong sản phẩm sữa non bán trên thị trường.

Tại sao lại dùng sữa non của bò?

Vì thành phần dinh dưỡng và kháng thể IgG trong nó. Trừ các trường hợp không dung nạp hoặc dị ứng lactose thì con người có thể dùng sữa non có nguồn gốc từ sữa bò để bổ sung dinh dưỡng và tăng cường hệ miễn dịch, chống lại tác nhân gây bệnh ở người.

Hơn thế nữa, trong khi con người sản sinh rất ít sữa non thì bò có thể tiết ra nhiều sữa non hơn, để có thể sản xuất công nghiệp ra các sản phẩm sữa non chế biến.

Sữa non nên bổ sung cho các đối tượng nào?

Sản phẩm sữa non được tạo ra để bổ sung dinh dưỡng và khả năng đề kháng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vì đây đều là các đối tượng có hệ tiêu hóa non nớt và cần nhiều vitamin và khoáng chất để phát triển.

Bên cạnh đó, sữa non chế biến rất tốt cho cả mẹ và con trong thời gian thai kỳ. Sữa non ngăn chặn khả năng thiếu chất, gây suy dinh dưỡng bào thai. Đồng thời sữa non bổ sung hệ miễn dịch bảo vệ cả mẹ và con khỏi nguy cơ gây bệnh bên ngoài, nhất là trong thời gian nghén ban đầu.

Tại sao mẹ muốn bổ sung sữa non cho trẻ?

Các mẹ luôn được tư vấn là nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Tuy nhiên với tâm lý lo rắng sữa mẹ về chậm, nhất là với các mẹ sinh mổ, con yêu sẽ không được hưởng lợi ích quý giá từ sữa non nên các mẹ muốn mua dự trữ sữa non hoặc bổ sung sữa non cho con yêu.

Tuy nhiên, sữa non vẫn có thể được sản sinh từ 1 – 3 ngày sau khi sinh. Mẹ hay tăng cường tiếp xúc với trẻ càng sớm càng tốt sau khi sinh, để tạo phản xạ kích thích tiết sữa nhanh hơn. Nếu cần thiết mẹ có thể bổ sung sữa non cho trẻ hoặc sử dụng các sản phẩm để bổ sung hệ miễn dịch cho trẻ.

Có nên bổ sung sữa non cho trẻ sơ sinh?

Trẻ sơ sinh có kháng thể thụ động được truyền từ mẹ sẽ suy giảm từ tháng thứ 6. Vì vậy, sau thời gian 6 tháng, bổ sung sữa non rất tốt để được bổ sung dinh dưỡng, canxi và khoáng chất dễ hấp thụ cho cơ thể trẻ phát triển. Vì vậy mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên dùng sữa non chế biến cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi vì không loại sữa non nào có thể thay thế được cho sữa non của mẹ.

Hơn nữa, sữa non chế biến chỉ là sản phẩm bổ sung, không thể thay thế hoàn toàn bữa ăn hàng ngày cho trẻ giống như sữa non tự nhiên của mẹ.

Thêm vào đó, vì sữa bò có thể gây dị ứng cho trẻ dưới 1 tuổi. Nên sữa non có nguồn gốc từ sữa bò vẫn mang lại lo lắng cho các mẹ trong quá trình sử dụng, mặc dù đã qua quy trình chế biến cẩn thận và loại bỏ khả năng bất dung nạp lactose. Vì vậy mà, để đảm bảo an toàn nhất, mẹ nên dùng sữa non cho trẻ từ 1 tuổi trở đi, ít nhất cũng phải hơn 6 tháng tuổi, căn cứ vào hướng dẫn sử dụng của loại sữa đó.

Cách sử dụng sữa non chế biến

Sử dụng sữa non là một biện pháp tốt để bổ sung kháng thể và chất kích thích tăng trưởng, cũng như cung cấp dưỡng chất cho sự phát triển của trẻ, chứ không dùng thay thế bữa ăn. Và mẹ không nên pha sữa với nước quá nóng (lớn hơn 50 độ), sẽ làm mất tác dụng của hệ vi sinh và kháng thể trong sữa. Khi sử dụng sữa non cho bé, các mẹ cần nhớ cho bé ăn đầy đủ các chất, sử dụng đúng liều lượng khuyến cáo và chọn loại sữa non đảm bảo, có chất lượng tốt.

Trả lời 8 năm trước
Sữa non bạn nói tới của NZ thì chắc là Good health hả ? vì trên thị trường có 2 loại là Goodhealth và Deep Blue Health thì cái DBH chỉ dành cho trẻ trên 6 tháng tuổi (do nó có kẽm nên không được bổ sung quá quy định lượng kẽm). Còn có thêm cái sữa non dởm NewZealand made in Vietnam Frezzi, nếu bạn chẳng may mua phải cái này thì bỏ đi ngay nhé. cái GH này có 2 loại là 9(hoặc 8%) và loại 100% pure (15-20% kháng thể). Loại 9% thì dùng được cho mọi lứa tuổi, loại 100% thì trẻ trên 6 tháng hẵng dùng. Liều lượng và cách dùng thì bạn cứ theo đúng như hướng dẫn mà theo. Bé nhà mình đang ở tháng thứ 7, trước dùng GH từ lúc mẹ bầu bí được 8 tháng. Từ tháng thứ 6 đổi sang DBH vì DBH ngoài sữa non (20% kháng thể) còn có kẽm, có vai trò rất quan trọng cho sức đề kháng và tiêu hóa. Nhất là ở giai đoạn sắp mọc răng thì kẽm giúp chữa trị bệnh ỉa chấy hay xẩy ra do quá trình mọc răng. Trộm vía từ ngày dùng DBH thì thấy ku nhà mình đề kháng có vẻ ổn hơn so với hồi dùng GH cũng có thể 7 tháng sữa non GH trước dùng giờ mới ngấm nhưng quả thực cái DBH này hạt mịn và thơm hơn, vừa có thêm kẽm lại có thêm DHA.
Trả lời 8 năm trước
K phải đâu bạn, lứa tuổi từ sơ sinh đến người già đều dung đc cả vì sữa non chủ yếu quý ở chỗ giúp cơ thể tăng sức đề kháng, nó giống như liều thuốc kháng sinh tự nhiên vậy đó. Tuy nhiên bé dưới 6 tháng tuổi thường vẫn còn dư lượng kháng thể mà mẹ đã truyền cho khi còn trong bào thai, nên k nhất thiết sử dụng, hoặc có thể dùng lượng ít để tăng cường nhất là bé sinh non hoặc hay đau ốm. Còn qua 6 tháng là lúc cơ thể bé phải tự sinh ra kháng thể, tự bảo vệ cho mình nên mẹ có thể dùng lượng sữa non nhiều hơn (ví dụ loại 100% đv sp GH) để hỗ trợ, bổ sung cho bé.
Trả lời 8 năm trước
Đấy cũng có thể là 1 lí do tuy nhiên theo mình đấy không phải lí do chính bởi mấy điều dưới đây: Thứ nhất bạn cũng biết ngoài kháng thể thì sữa non chứa lượng đạm rất lớn, 100gram loại 100% pure có tới 58.5 gram đạm. Trong khi trong 100gram sữa ct thường thì chỉ có khoảng 10gram đạm thôi, tức là chỉ khoảng 1/6 so với hàm lượng đạm trong sữa non 100% pure. Tới cái sữa dành cho trẻ sinh non, nhẹ cân là neo sure rất nhiều đạm mà trong 100gram cũng chỉ có 13.3 gram đạm, tức cũng chỉ bằng khoảng 1/4 so với sữa non 100% pure. Thử hỏi nếu bổ sung loại 100% pure cho trẻ dưới 6 tháng thì các bé có tiêu hóa được không ? Thứ 2: trẻ dưới 1 tuổi không được khuyến khích và cũng ko thể tiêu hóa được sữa bò tươi. Loại 100% pure colostrum thực chất là 100% sữa non của bò (chứa hàm lượng kháng thể cao nhất là 20%) vậy bé dưới 6 tháng dùng có ổn không ? Ngay cả bé trên 6 tháng mà tôi dùng cái DBH loại 20% kháng thể mà cảm thấy bé nhà tôi vẫn hơi táo hơn so với dùng GH. Nên tôi nghĩ cái 100% pure tốt và thích hợp nhất là cho trẻ trên 1 tuổi, hoặc chí ít là 6 tháng trở lên.
Trả lời 8 năm trước
Đấy cũng có thể là 1 lí do tuy nhiên theo mình đấy không phải lí do chính bởi mấy điều dưới đây: Thứ nhất bạn cũng biết ngoài kháng thể thì sữa non chứa lượng đạm rất lớn, 100gram loại 100% pure có tới 58.5 gram đạm. Trong khi trong 100gram sữa ct thường thì chỉ có khoảng 10gram đạm thôi, tức là chỉ khoảng 1/6 so với hàm lượng đạm trong sữa non 100% pure. Tới cái sữa dành cho trẻ sinh non, nhẹ cân là neo sure rất nhiều đạm mà trong 100gram cũng chỉ có 13.3 gram đạm, tức cũng chỉ bằng khoảng 1/4 so với sữa non 100% pure. Thử hỏi nếu bổ sung loại 100% pure cho trẻ dưới 6 tháng thì các bé có tiêu hóa được không ? Thứ 2: trẻ dưới 1 tuổi không được khuyến khích và cũng ko thể tiêu hóa được sữa bò tươi. Loại 100% pure colostrum thực chất là 100% sữa non của bò (chứa hàm lượng kháng thể cao nhất là 20%) vậy bé dưới 6 tháng dùng có ổn không ? Ngay cả bé trên 6 tháng mà tôi dùng cái DBH loại 20% kháng thể mà cảm thấy bé nhà tôi vẫn hơi táo hơn so với dùng GH. Nên tôi nghĩ cái 100% pure tốt và thích hợp nhất là cho trẻ trên 1 tuổi, hoặc chí ít là 6 tháng trở lên.
Tien Tam
Trả lời 8 năm trước
Sữa non tốt mà bạn ơi, nên dùng nhé :)
Đỗ Xuân Trường
Trả lời 8 năm trước
Có nên cho trẻ sơ sinh uống sữa non hay không? Sữa non được bán trên thị trường hiện nay chỉ là thực phẩm chức năng, không thể thay thế được sữa mẹ. Hiện nay, trên thị trường có bán rất nhiều dòng sản phẩm sữa non khác nhau, với chủng loại đa dạng, phong phú, cho trẻ ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, không ít người tiêu dùng thật sự rối bời trước một thị trường tràn ngập sữa non nội, ngoại với những lời quảng cáo hấp dẫn mà không biết chất lượng ra sao. “Ma trận” sữa non Thị trường sữa non hiện vô cùng phong phú và đa dạng, có đến hàng chục loại sữa non như GoodHealth, Mama sữa non, sữa non Deep Blue Health, sữa non Smart, sữa non Colostrum hàng xách tay... Nhiều người tiêu dùng (NTD) băn khoăn không biết nên chọn loại nào phù hợp cho bé yêu của mình? Sữa non được các hãng sữa quảng cáo là có công thức giống như sữa non của mẹ. Chị Hoa, chủ một đại lý sữa cho biết “Chưa khi nào thị trường sữa non dành cho trẻ lại nở rộ như hiện nay. Với đủ các lời quảng cáo hấp dẫn như: chứa các chất vi lượng tăng cường sức đề kháng; tăng cường DHA, ARA giúp trẻ thông minh vượt trội; tăng cường hệ miễn dịch... quả là các bà mẹ như rơi vào “ma trận” vì không biết phải chọn sữa nào là tốt nhất”. Chị Hồng Minh ở Thanh Xuân, Hà Nội sinh con nhưng bị mất sữa. Nghe bạn bè mách, chị đã mua một loại sữa non hàng xách tay cho con uống. Nhưng mới dùng 2 tuần thì thấy con có hiện tượng lở mồm như là bị nóng, nên chị không cho uống nữa, chuyển sang dùng sữa non trong nước sản xuất thì thấy bé vẫn không lên cân nên chị lại chuyển sang dùng sữa nhập khẩu. Cho đến nay con được 7 tháng, chị Minh đã thay 4-5 loại sữa mà không biết dùng sữa nào tốt hơn. Còn chị Thu Hằng ở Cầu Diễn, Hà Nội lại lo lắng cho biết: Thời gian gần đây chị thường cho con dùng một loại sữa non, thấy tác dụng rất tốt, cháu tăng cân và không ốm đau gì. Chị cho biết trên vỏ hộp sản phẩm ghi Sữa non Smart, nguyên liệu được nhập khẩu từ nước ngoài, sản xuất và đóng gói trong nước nhưng giá lại thấp hơn các loại sữa non khác và chị đã mua về cho con uống. Nhưng gần đây chị lại nghe một số thông tin cảnh báo sản phẩm này là hàng nhái nên mới có giá thấp hơn các sản phẩm khác cùng loại. Chị rất lo lắng không biết bé nhà chị dùng rồi thì có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không? Chuyên gia dinh dưỡng nói gì? Ngày 26/10, phóng viên đã có buổi làm việc với Ông Bùi Quốc Toản, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần dược - Công nghệ sinh học BIOFOCUS, nhà phân phối sản phẩm Cốm sữa non Smart về vấn đề mà chị Thu Hằng đã phản ánh. Tại buổi làm việc, ông Toản khẳng định sản phẩm của công ty đã có tại thị trường Việt Nam được 5 tháng. Sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được cấp phép đầy đủ chứ không phải là hàng nhái. Sản phẩm phù hợp với các quy định hiện hành về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và được phép lưu hành trên thị trường. Sản phẩm đã được Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế cấp chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm số 5715/2010/YT-CNTC. Còn đối với vấn đề giá sản phẩm thì Cốm sữa non Smart của công ty có giá niêm yết trên toàn quốc là 178.200 đồng/hộp, tuy nhiên có những thời điểm công ty áp dụng chương trình khuyến mãi cho các đại lý mua số lượng lớn. Để thu hút NTD, các đại lý này đã giảm bớt lợi nhuận của họ bằng cách giảm giá bán cho NTD. Theo các chuyên gia của Viện Dinh dưỡng: “Các nghiên cứu khoa học cho thấy sữa non rất giàu protein, vitamin, khoáng chất và chứa yếu tố miễn dịch Immunoglobulin, Lactoferrin, Cytokines and Interferon, có tác dụng phục hồi chức năng miễn dịch một cách mạnh mẽ và lợi cho tiêu hóa. Nhưng sữa mẹ là kháng thể tốt nhất mà không loại sữa nào thay thế được. Sữa non hiện được bán trên thị trường chỉ là thực phẩm chức năng, không thể thay thế được sữa mẹ. Tuy nhiên, có những trường hợp người mẹ không có sữa hoặc chất lượng sữa không cao do phải điều trị bệnh thì cần phải dùng sữa ngoài thay thế. Những năm đầu đời, hệ thống miễn dịch của trẻ còn rất yếu để đảm bảo cho trẻ có sự phát triển vững chắc và toàn diện, các bà mẹ cần chú ý chọn những loại sữa gần nhất với sữa mẹ sẽ giúp trẻ có hệ thống miễn dịch tốt”. Các chuyên gia khuyến cáo, NTD nên chọn mua sản phẩm sữa non đã được chứng nhận an toàn và chất lượng từ các tổ chức, cơ quan quản lý. Sản phẩm phải dán nhãn mác với các chỉ số về hàm lượng kháng thể Immunoglobulins (Ig) đầy đủ, nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên (không có thêm các chất hóa học hay chất kích thích), và nguồn gốc sản phẩm phải rõ ràng. Dù sữa công thức được coi là an toàn nhưng thực tế tình trạng nhiễm khuẩn trong sữa bột ngày càng gia tăng. Nhiều hãng sữa quảng cáo, sữa non công thức có đề kháng tốt cho trẻ khiến nhiều bà mẹ cho con uống sữa ngoài mà không biết nó không có tác dụng. Ông Roger Mathisen, chuyên gia Dinh dưỡng của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc cho biết, chỉ tính riêng trong năm 2010, các hãng sữa đã chi hơn 10 tỷ đồng để quảng cáo các sản phẩm sữa bột, gấp 2,7 lần so với chi phí quảng cáo trong năm 2009. Nhiều công ty cố tình quảng cáo sữa của họ có thành phần tương đương hoặc tốt như sữa mẹ, quảng cáo quá sự thật về tính chất ưu việt của sữa ngoài mà không có trong sữa mẹ…, thậm chí các thành phần cao gấp 2 - 3 lần sữa mẹ.
Minh Hoàng
Trả lời 4 năm trước

Dùng thì đc bạn nhé. Sữa non giúp tăng sức đề kháng. nhưng nếu bạn muốn chắc chắn thì nên đến hỏi bác sĩ dinh dưỡng để được tư vấn thêm