Vì sao trẻ ăn được mà không tăng cân?

Bé nhà em được 7 tháng tuổi. Em đang cho cháu ăn bột dặm(cá, thịt, trứng, rau, quả...) Cháu ăn được, ngủ bình thường mà 2 tháng nay vẫn không tăng cân. Hiện tại cháu được 6.5kg và 68cm. Cháu vẫn chưa biết ngồi, em thấy lo quá. Nhờ anh, chị tư vấn cho em. Cám ơn anh, chị rất nhiều. Nguồn: webtretho [url=http://www.webtretho.com/tuvan/index.php/question/details/1/2033]http://www.webtretho.com/tuvan/index.php/question/details/1/2033[/url]
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Chào chị, Trẻ 7 tháng tuổi có cân nặng bình thường từ 6.7 – 10.3kg, chiều cao từ 64.8 – 73.5cm. Nếu chỉ tính thời điểm hiện tại, bé không suy dinh dưỡng, nhưng 2 tháng vừa qua bé không tăng cân nặng, đây là một dấu hiệu báo động tình trạng dinh dưỡng kém và bé có nguy cơ rơi vào suy dinh dưỡng. Có 2 lý do làm trẻ không tăng cân: - Trẻ bị bệnh: cần đưa trẻ khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị sớm. - Nuôi dưỡng trẻ không tốt: chể độ ăn của trẻ không cung cấp đủ năng lượng cho trẻ phát triển. Nuôi dưỡng cho trẻ 7 tháng tuổi, chị cần lưu ý: • Đặc điểm: - Cân nặng: mỗi tháng tăng từ 300 – 400 gam, khi 12 tháng trung bình cân nặng 7,4 – 10,2kg. - Chiều cao mỗi tháng tăng trung bình từ 1 – 2cm, khi 12 tháng trung bình trẻ cao 71,5 – 76,1 cm - Hệ tiêu hóa: đã hoàn thiện và tiêu hóa được các loại thực phẩm khác nhau. Bắt đầu mọc răng và tuyến nước bọt phát triển. • Nhu cầu dinh dưỡng: - Năng lượng: 100 Kcal/kg/ngày - Protein: 2,5 – 3g/kg/ngày - Lipid: 3 – 4g/kg/ngày - Glucid: 10 – 12g/kg/ngày • Cách nuôi: - Trẻ ở tuổi này bắt đầu có những thay đổi như mọc răng, bò hay bị các bệnh nhiễm trùng hô hấp, tiêu hóa … nên trẻ có những giai đoạn biếng ăn tâm lý do đó phải kiên trì và biết cách chế biến thức ăn cho hợp khẩu vị của trẻ và tập một thói quen ăn uống tốt. - Thức ăn là bột đặc hay cháo đặc, có đủ 4 nhóm thức ăn, 2 – 3 chén/ngày, kèm thêm 6 – 8 lần bú mẹ hay sữa nhân tạo. - Ngoài ra, trẻ cần được cho ăn thêm trái cây: chuối, đu đủ, … nhưng chú ý không ăn quá nhiều và nên ăn sau khi bú hoặc sau khi ăn bột/cháo. Chúc bé mau ăn chóng lớn, Thân mến, Nguồn : webtretho