Nên siêu âm mấy lần trong suốt quá trình mang thai?

Tôi mới có em bé được 8 tuần nhưng đã đi siêu âm hai lần. Tôi rất muốn siêu âm thường xuyên để theo dõi xem con mình có khỏe mạnh không. Nhưng một số người cảnh báo tôi, siêu âm nhiều sẽ không tốt cho thai nhi. Vậy trong suốt quá trình mang thai, tôi nên siêu âm bao nhiêu lần?
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Nhiều bà bầu rất thích thậm chí còn nghiện, muốn ngày nào cũng được ngắm nhìn con nên đi siêu âm là phương pháp tối ưu của họ. Thế nhưng theo nhận định của giới chuyên khoa, trong 9 tháng 10 ngày mang thai, thai phụ chỉ cần siêu âm 3 lần là đủ để biết bé có khỏe mạnh, có vấn đề gì không. Lần siêu âm thứ nhất lúc bạn mang thai được 12 tuần, thời điểm này bác sĩ sẽ xác định cho bạn biết phôi thai có tốt không, tim thai như thế nào, thai đơn hay đôi. Lần siêu âm thứ hai lúc thai được 22 tuần (bạn mang thai được khoảng 4,5 tháng)- đây cũng là giai đoạn quan trọng nhất để bác sĩ dựa vào đó chẩn đoán và theo dõi thai nghén cho sản phụ. Bác sĩ sẽ kiểm tra chiều dài tứ chi, đường kính sọ não, xác định sự hiện diện của các cơ quan khác (tim, phổi, dạ dày...). Lần siêu âm thứ ba là thai nhi được 32 tuần. Lần siêu âm này, các bác sĩ sẽ phát hiện thêm những bất thường khác xuất hiện rõ hơn hoặc chưa nhìn thấy từ lần siêu âm trước và cũng xác định cụ thể hơn ngày sinh, khối lượng nước ối (nhiều - ít - đục) cho thai nhi. Tuy nhiên, siêu âm thai không nhất thiết chỉ được 3 lần trong suốt quá trình mang thai mà bác sĩ sẽ phụ thuộc vào sức khỏe của bạn, của thai nhi để hẹn bạn nên siêu âm nhiều hay ít. Chúc bạn và bé khỏe mạnh!