Ngoài quĩ đầu tư chứng khoán?

Công ty quản lý quĩ đầu tư ck,công ty ck,trung tâm lưu ký và thanh toán bù trừ ck thì còn có các tổ chức nào khác?
Gà con
Trả lời 14 năm trước
Bạn tham khảo cái này nhé Trong giai đoạn đầu tổ chức thị trường chứng khoán, các chức năng đăng ký, lưu ký và thanh toán chứng khoán của thị trường được thực hiện bởi hai Trung tâm giao dịch chứng khoán là TP.HCM và Hà Nội. Trong hoạt động, hệ thống đăng ký, lưu ký, bù trừ và thanh toán của hai Trung tâm giao dịch chứng khoán được vận hành độc lập với nhau mà không có sự liên kết. Bên cạnh đó, phạm vi dịch vụ do hệ thống cung cấp mới chỉ giới hạn ở các nhóm dịch vụ cơ bản là lưu ký, bù trừ thanh toán giao dịch và thực hiện quyền đối với chứng khoán niêm yết và đăng ký giao dịch trên hai Trung tâm giao dịch chứng khoán. Hoạt động của hệ thống đăng ký, lưu ký, bù trừ và thanh toán theo mô hình này không đạt hiệu quả cao và gây ra lãng phí về nguồn lực. Để nâng cao hiệu quả hoạt động của thị trường chứng khoán nói chung và hệ thống lưu ký, thanh toán bù trừ nói riêng, ngày 27/7/2005, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 189/2005/QĐ-TTg thành lập Trung tâm lưu ký chứng khoán độc lập, hỗ trợ cho hoạt động của cả thị trường chứng khoán. Việc thành lập Trung tâm lưu ký chứng khoán trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam đã có bước phát triển mạnh mẽ là hoàn toàn phù hợp với các đòi hỏi từ thực tiễn thị trường, đồng thời cũng phù hợp với khuyến nghị của các tổ chức quốc tế như G30, IOSCO, theo đó mỗi thị trường cần có một Trung tâm lưu ký chứng khoán độc lập. Với chức năng chính là hỗ trợ xử lý các hoạt động sau giao dịch, hoạt động của Trung tâm lưu ký chứng khoán đã thực sự giúp giảm thiểu chi phí và nâng cao năng lực xử lý của toàn thị trường nhờ tận dụng được lợi thế theo quy mô. Bên cạnh đó, thông qua việc tái điều chỉnh về chức năng giữa các đơn vị là Trung tâm lưu ký, Sở giao dịch chứng khoán và Trung tâm giao dịch chứng khoán, trong đó khối chức năng hỗ trợ sau giao dịch được tách khỏi khối chức năng giao dịch do Sở giao dịch chứng khoán, Trung tâm giao dịch chứng khoán đảm trách, cho nên mỗi tổ chức có điều kiện chuyên môn hoá sâu hơn vào từng lĩnh vực hoạt động của mình, đồng thời phạm vi và chất lượng dịch vụ cung cấp cũng được nâng lên nhờ hoàn thiện các mặt tổ chức hoạt động và quản trị điều hành của từng đơn vị. Mô hình tổ chức của TTLK Hiện tại, theo Quyết định 189/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 27/7/2005, Trung tâm lưu ký chứng khoán được tổ chức theo mô hình là đơn vị sự nghiệp có thu trực thuộc Uỷ ban Chứng khoán, Bộ Tài chính, có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng; kinh phí hoạt động của Trung tâm lưu ký chứng khoán do ngân sách Nhà nước cấp. Trung tâm lưu ký có Trụ sở chính tại Hà Nội và Chi nhánh tại TP.HCM. Theo quy định của Luật chứng khoán có hiệu lực từ 1/1/2007, Trung tâm lưu ký chứng khoán là pháp nhân thành lập và hoạt động theo mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần. Trong thời gian tới, mô hình hiện tại của Trung tâm lưu ký chứng khoán sẽ được nghiên cứu chuyển đổi phù hợp với quy định của Luật chứng khoán. Chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm lưu ký chứng khoán: Theo Quyết định 189/2005/QĐ-TTg ngày 27/7/2005 của Thủ tướng Chính phủ, Trung tâm lưu ký chứng khoán có nhiệm vụ thực hiện đăng ký, lưu ký, bù trừ, thanh toán chứng khoán và cung cấp các dịch vụ hỗ trợ việc giao dịch mua, bán chứng khoán. Quyết định 3195/QĐ-BTC ngày 19/9/2005 của Bộ trưởng Bộ Tài chính đã cụ thể hoá các chức năng của Trung tâm lưu ký chứng khoán như sau: 1. Đăng ký, lưu ký chứng khoán phát hành ra công chúng, chứng khoán niêm yết, chứng khoán đăng ký giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán, Trung tâm Giao dịch Chứng khoán. 2. Bù trừ và thanh toán các giao dịch chứng khoán tại Sở Giao dịch Chứng khoán, Trung tâm Giao dịch Chứng khoán. 3. Đại lý chuyển nhượng đối với các loại chứng khoán niêm yết, chứng khoán đăng ký giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán, Trung tâm Giao dịch Chứng khoán; các chứng khoán phát hành ra công chúng và thực hiện các quyền liên quan tới người sở hữu chứng khoán theo uỷ quyền của tổ chức phát hành. 4. Đăng ký, lưu ký, đại lý chuyển nhượng đối với các loại chứng khoán khác theo yêu cầu của tổ chức phát hành. 5. Các dịch vụ khác hỗ trợ việc giao dịch chứng khoán. 6. Đăng ký giao dịch đảm bảo đối với các chứng khoán đã được lưu ký tập trung tại Trung tâm. 7. Ban hành, hướng dẫn và tổ chức thực hiện các quy trình hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ áp dụng tại Trung tâm sau khi có ý kiến của Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước. 8. Quản lý và sử dụng Quỹ Hỗ trợ thanh toán để hỗ trợ kịp thời cho thành viên lưu ký trong trường hợp thành viên lưu ký tạm thời mất khả năng thanh toán theo quy định của pháp luật. 9. Thu các khoản phí và lệ phí theo chế độ quy định. 10. Thực hiện giám sát hoạt động của các thành viên lưu ký, nhân viên nghiệp vụ của thành viên lưu ký trong quá trình thực hiện quy trình nghiệp vụ đăng ký, lưu ký, bù trừ, thanh toán chứng khoán; phát hiện và kiến nghị với Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước xử lý các vi phạm theo chế độ quy định. 11. Chủ trì hoặc phối hợp các đơn vị thuộc Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước xây dựng, triển khai các đề án, chương trình liên quan đến hoạt động đăng ky, lưu ký, bù trừ, thanh toán chứng khoán theo phân công của Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước. 12. Chủ trì xây dựng hoặc tiếp nhận, quản lý và vận hành hệ thống đăng ký, lưu ký, bù trừ, thanh toán chứng khoán tại Trung tâm theo sự phân công của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước. 13. Thực hiện chế độ báo cáo, thống kê, kế toán, kiểm toán, quản lý, sử dụng viên chức thuộc Trung tâm theo quy định của pháp luật, hướng dẫn của Bộ Tài chính và Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước. 14. Thực hiện nhiệm vụ hợp tác quốc tế trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán theo quy định của Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước. 15. Thực hiện các nhiệm vụ khác do Chủ tịch Uỷ Ban Chứng khoán Nhà nước giao.
Hien
Trả lời 14 năm trước
Câu hỏi bạn không rõ ràng lắm nên kô biéttrar lời như nào cho đúng ý bạn :D [url=http://vn.myblog.yahoo.com/Salsa-vn/article?mid=175]Yêu lắm cơ, nhìn là muốn... [/url]