Cơ sở nào để tính giá thành theo phương pháp hệ số ?

cho em hỏi!

cơ sở nào để tính giá thành theo phương pháp hệ số, cơ sở nào để tính giá thành theo phương pháp định mức?

để tinh giá thành theo phương pháp hệ số, cần phải dựa trên tiêu chí nào?

tính giá thành theo phương pháp định mức cần dựa trên tiêu chí nào?

trả lời hộ em nhé!

càng sớm càng tốt tại em sắp báo cáo rùi! còn 2,5 ngày nữa ah!

hao
Trả lời 9 năm trước

Phương pháp này được áp dụng trong những doanh nghiệp mà trong cùng một quá trình sản xuất cùng sử dụng một thứ nguyên liệu và một lượng lao động nhưng thu được nhiều sản phẩm khác nhau còn gọi là sản xuất liên sản phẩm, và chi phí không tập hợp riêng cho từng loại sản phẩm được mà phải tập hợp chung cho quá trình sản xuất.

Đối với loại hình sản xuất này đối tượng tập hợp chi phí là toàn bộ quy trình công nghệ sản xuất sản phẩm và đối tượng tính giá thành là từng loại sản phẩm do quy trình công nghệ đó đã sản xuất hoàn thành. Muốn tính giá thành cho từng loại sản phẩm thì kế toán căn cứ vào tiêu chuẩn kinh tế kỹ thuật để định cho mỗi loại sản phẩm một hệ số trong đó lấy loại có hệ số là 1 là sản phẩm tiêu chuẩn.

Hệ số đã quy định được sử dụng để tính giá thành cho từng loại sản phẩm. Theo phương pháp này trình tự tính giá thành được quy định như sau:

- Quy đổi sản lượng thực tế của từng loại sản phẩm theo hệ số tính giá thành để làm tiêu chuẩn phân bổ.

Sản lượng quy đổi = Sản lượng thực tế x Hệ số quy đổi
Hệ số phẩn bổ giá thành cho từng loại sản phẩm =
Sản lượng đã quy đổi
Tổng sản lượng quy đổi

-Trên cơ sở hệ số đã tính được sẽ tính ra giá thành thực tế của từng loại sản phẩm theo khoản mục thì:

Giá thành sản phẩm của SP i = Giá trị dở dang đầu kỳ + Chi phí trong kỳ Giá trị dở dang cuối kỳ x Hệ số phân bổ giá thành cho sp i