Khấu hao TSCĐ theo đường thẳng

Tôi có câu hỏi như sau, mong nhận được ý kiến góp ý của các bạn. Công ty 100% Nước ngoài hoạt động 5 năm liền bị lỗ gần 500tỷ VNĐ. Cty vẫn tiếp tục đầu tư (SX gạch men) qua ctác kế toán tôi thấy cty tính khấu hao đủ (tính khấu hao theo đường thẳng, đã đăng ký với cơ quan thuế) thực tế máy móc Cty mới vận hành 50% công suất (vì cty cho rằng SP gạch của Cty không tiêu thụ được, chưa có thị phần. Cho tôi hỏi Cty tính Khấu hao như vậy có hợp lý không? Số lỗ phần lớn là do tính đủ khấu hao, mấy năm liền cty không thấy cơ quan thuế kiểm tra, như vậy tính khấu hao như nêu trên có phù hợp không? Nếu sai thì theo quy định nào? Chuẩn mực kế toán không nói đến. Tôi thấy theo nguyên tắc phù hợp thì Doanh thu phải phù hợp với chi phí nếu tính như trên thì rõ ràng có chi phí khấu hao nhưng không có SP làm ra liệu cơ quan thuế có chấp nhận không. Rất mong các Bác cho câu trả lời. Xin cảm ơn.
Trả lời 15 năm trước
Khấu hao TSCĐ - Chào bạn. Khi mới thành lập, công ty bạn đã đăng ký với cơ quan thuế là khấu hao theo đường thẳng (SL) thì bây giờ cứ thế mà tính, chứ không vì chạy không hết công suất mà có quyền thay đổi cách khấu hao hay tỷ lệ khấu hao (bút sa gà chết). Tôi nghĩ khấu hao theo đường thẳng là thấp nhất rồi, không còn cách nào hơn đâu! Giả sử bạn khấu hao theo tỷ lệ ít hơn thì giá trị còn lại của tài sản đó sẽ nhiều hơn, mà đây là điều không nhà đầu tư nào muốn (nhất là đầu tư nước ngoài) vì thiết bị rất mau lạc hậu. Ở đây tôi nghĩ vấn đề là ở giá thiết bị.