Tỷ giá hối đoái được xác định như thế nào?

Mọi người ơi làm ơn chỉ giùm tôi làm thế nào để Ngân hàng Trung ương có thể tính toán và đưa ra mức tỷ giá hối đoái của đồng nội tệ và các đồng tiền khác, có phải dựa trên dự trữ vàng và ngoại tệ của ngân khố quốc gia không? Cụ thể thế nào ai biết làm ơn chỉ giáo với. Cám ơn nhiều!
Trả lời 15 năm trước
trong quá khứ thì đúng là giá trị tiền tệ được đảm bảo bằng vàng (chế độ bản vị vàng). Nhưng sau thế chiến thì người ta lấy USD làm chuẩn, nhưng rôi sau đó nhận thấy nếu chỉ dùng mỗi USD thì cũng chưa ổn nên nhiều nước xác định giá trị một đồng tiền trên cơ sở cả rổ ngoại tệ (em nhớ láng máng thế chả hiểu đúng không) Còn VND hiện nay đang thực hiện chính sách neo vào USD.