Đầu tư tài chính từ nước ngoài

Lãi suất cho vay của ngân hàng Australia hiện nay khoảng 0,8%/tháng ~ 9,6%/năm. Tôi có người quen muốn đầu tư vào công ty của mình tại Việt Nam bằng phương pháp vay ngân hàng Australia và họ chịu trách nhiệm trả lãi bên đó. Tuy chưa rõ chính xác có thành công hay không nhưng rất cần tham khảo Xin hỏi trong trường hợp này nếu thực hiện có được hay không? Tiền chuyển về có phải đóng các khoản thuế gì nữa hay không? Vì ở Việt Nam hiện lãi suất quá cao, rất mong chuyên gia tư vấn giúp... Cám ơn nhiều.
Trả lời 15 năm trước
Trường hợp người quen của bạn ở nước ngoài vay để đầu tư vào Việt Nam thì quá bình thường và tất nhiên là được cho phép mà không phải đóng một khoản chi phí hay thuế má gì cả (trừ các loại phí chuyển tiền của ngân hàng). Vấn đề là người quen của bạn ở nước ngoài có thể vay được hay không mà thôi vì ngân hàng nước ngoài cho tiêu dùng thì dễ nhưng vay để đầu tư (lãi suất mềm hơn) thì họ cũng phải thẩm định kỹ càng xem người đi vay tiền để đầu tư cái gì. Hiện tại nhà đầu nước ngoài đầu tư vào Việt Nam không phải ai cũng dùng vốn tự có cả, họ cũng phải vay ở nước ngoài rồi đem vào đầu tư ở Việt Nam đấy bạn ạ. Còn nếu bạn là doanh nghiệp tại Việt Nam thì bạn cũng có thể đi vay trực tiếp tại các tổ chức tài chính tín dụng ở nước ngoài. Tuy nhiên thủ tục cũng khá phức tạp và phải được kiểm soát bởi ngân hàng nhà nước trong việc nhận vốn, trả nợ gốc và lãi. Chỉ có điều là tôi rất thắc mắc về mức lãi suất mà bạn đưa ra ở trên. Nếu là bạn vay bằng ngoại tệ thì mức lãi suất 9,6%/năm là quá cao, ngân hàng trong nước còn cho bạn vay với mức thấp hơn nhiều. Còn nếu bạn vay bằng VND thì lãi suất trên là thấp thật nhưng tôi không hiểu ở nước ngoài họ làm thế nào để có đồng Việt Nam.