Doanh nghiệp vừa và nhỏ

Chào các bác, mình là thành viên mới. Mình đang không biết hỏi ai về quy định doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các bác giúp mình với! Nhà nước quy định định số vốn là bao nhiêu thì xếp vào doanh nghiệp vừa và nhỏ không? bao nhiêu thì không phải doanh nghiệp vừa và nhỏ?
Trả lời 15 năm trước
Mình lấy ví dụ thế này: thực tế có những DN làm về xây dựng, số vốn điều lệ lớn hơn 10 tỷ nhưng số lượng nhân viên chưa đến 100 người, thế thì nó sẽ được liệt vào loại nào và áp dụng chế độ kế toán nào? Lúc này, không thể lấy luật ra để xem xét mà phải sử dụng tới một số các tiêu chí khác như: doanh nghiệp lớn có số vốn và doanh thu hàng năm lớn, giải quyết nhiều nghiệp vụ kế toán hơn, liên quan đến nhiều tài khoản kế toán hơn v.v... so với các DN nhỏ và vừa. Doanh nghiệp sẽ phải giải trình những vấn đề này với cơ quan thuế chủ quản. QĐ15 áp dụng cho tất cả các DN có quy mô nhỏ và vừa thuộc mọi lĩnh vực, mọi thành phần kinh tế trong cả nước, bao gồm: CTTNHH, CTCP, CT hợp danh, DN tư nhân, và hợp tác xã. QĐ này không áp dụng cho DNNN, công ty TNHH Nhà nước 1 thành viên, CTCP niêm yết trên thị trường chứng khoán, hợp tác xã nông nghiệp và hợp tác xã tín dụng. -CTTNHH, CTCP, CT hợp danh, DN tư nhân, có quy mô lớn (theo tiêu chuẩn nêu trên) áp dụng QĐ15. DN có quy mô vừa có thể áp dụng chế độ kế toán theo QĐ15 này nhưng phải thông báo cho Cơ Quan Thuế quản lý DN mình và phải thực hiện ổn định ít nhất trong vòng 2 năm. Trường hợp chuyển đổi trở lại áp dụng QĐ48 thì phải thực hiện từ đầu năm tài chính sau và phải thông báo lại cho cơ quan Thuế -Các DN có quy mô nhỏ và vừa thuộc lĩnh vực đặc thù như: Điện lực, dầu khí, bảo hiểm, chứng khoán,...được áp dụng chế độ kế toán đặc thù do Bộ tài chính ban hành hoặc chấp thuận cho ngành ban hành. -Các DN nhỏ và vừa là công ty con thực hiện chế độ kế toán theo quy định của công ty mẹ. Ở đại học mình chỉ học theo QĐ15, vì vậy có lần đi làm thêm kế toán, mình đã phải làm lại sổ sách và báo cáo của cả một năm tài chính chỉ vì cứ hùng hục làm mà không hỏi, đáng lẽ phải áp dụng QĐ48 thì mình lại dùng QĐ15, bị bên thuế quạt cho một trận, sợ tới già rồi.