Thị trường vốn là gì ?

1. Thị trường vốn :nhằm huy động vốn dài hạn mà chủ yếu là thông qua thị trường chứng khoán;
2. Thị trường tiền tệ: thị trường vốn ngắn hạn;
3. Thị trường hối đoái.

Vậy thị trường tài chính Việt Nam có được chia vậy không? Và nếu có thì vốn đầu tư nước ngoài nằm ở bộ phận nào, vì em thấy khi mà nhắc đến thị trường vốn thì hầu hết chỉ nhắc đến đầu tư nước ngoài thôi.

Mong sớm nhận được câu trả lời của các anh chị. Em cảm ơn.
 |  Xem: 25.301  |  Trả lời: 1
Ngày gửi: 15/01/2009 - 21:35  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (1)

Đúng, thị trường tài chính Việt Nam cũng sẽ nên chia như vậy. Thị trường vốn là thị trường của trái phiếu doanh nghiệp, thị trường tín dụng ngân hàng dài hạn, TTCKVN (2 trung tâm giao dịch), thị trường tự do (vẫn hiểu nhầm là OTC, mà nay không sao đính chính được) và tương lai là một số thị trường khác nữa.

Bên cạnh đó là thị trường tiền tệ bao gồm cả thị trường các khoản vay ngắn hạn, thị trường liên ngân hàng. Trong trường hợp vẫn kiểm soát gắt gao việc nhập khẩu vàng, thì thị trường vàng cũng nên được xếp vào thị trường tiền tệ, trừ các loại futures về vàng, có sử dụng công cụ tín dụng.

Thị trường ngoại hối bản chất là thị trường tiền tệ mà thôi. Tuy nhiên, do tính chất kiểm soát ngoại hối khá nghiêm ngặt và tính chuyển đổi hạn chế, ở Việt Nam nói chung tách riêng nó ra. Ngân hàng Trung ương Việt Nam vẫn còn một vụ gọi là Vụ Quản lý Ngoại hối, hiện nay là ông Phước, trước kia ở Eximbank, làm Vụ trưởng. Ông Vụ trưởng cũ là Đoan Hùng nay là Phó CT UBCKNN, và một ông khác tên là Thép thì đã nghỉ hưu.

Sở dĩ FDI được xem là thị trường vốn vì chúng ta có nhiều điều khoản phê duyệt đầu tư dạng FDI, và những điều khoản này liên quan tới việc thường các dự án FDI được cấp phép hoạt động trong vòng 20 tới 70 năm. Rõ ràng, luồng vốn này có tính chất dài hạn.
Ngày gửi: 15/01/2009 - 21:35
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

Dịch vụ làm báo cáo thuế GTGT
Liên hệ gian hàng...
Thành lập doanh nghiệp trọn gói
Liên hệ gian hàng...
Ancom cung cấp dịch vụ kế toán, thuế
Liên hệ gian hàng...

Đang được quan tâm nhất

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)