Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp
1 thành viên trả lời
ThoThongMinh Trả lời cuối cùng: 15/01/2009
Thành viên tích cực nhất

Hải Anh Trần

21 lượt cảm ơn

tran

2 lượt cảm ơn

minh nhat

1 lượt cảm ơn

minh nguyen

1 lượt cảm ơn

VŨ

1 lượt cảm ơn

Thị trường vốn là gì ?

Dương Anh Quân 15/01/2009 - 21:35

1. Thị trường vốn :nhằm huy động vốn dài hạn mà chủ yếu là thông qua thị trường chứng khoán;
2. Thị trường tiền tệ: thị trường vốn ngắn hạn;
3. Thị trường hối đoái.

Vậy thị trường tài chính Việt Nam có được chia vậy không? Và nếu có thì vốn đầu tư nước ngoài nằm ở bộ phận nào, vì em thấy khi mà nhắc đến thị trường vốn thì hầu hết chỉ nhắc đến đầu tư nước ngoài thôi.

Mong sớm nhận được câu trả lời của các anh chị. Em cảm ơn.
Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
29734
Trả lời (1)

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

ThoThongMinh

15/01/2009 - 21:35
Đúng, thị trường tài chính Việt Nam cũng sẽ nên chia như vậy. Thị trường vốn là thị trường của trái phiếu doanh nghiệp, thị trường tín dụng ngân hàng dài hạn, TTCKVN (2 trung tâm giao dịch), thị trường tự do (vẫn hiểu nhầm là OTC, mà nay không sao đính chính được) và tương lai là một số thị trường khác nữa.

Bên cạnh đó là thị trường tiền tệ bao gồm cả thị trường các khoản vay ngắn hạn, thị trường liên ngân hàng. Trong trường hợp vẫn kiểm soát gắt gao việc nhập khẩu vàng, thì thị trường vàng cũng nên được xếp vào thị trường tiền tệ, trừ các loại futures về vàng, có sử dụng công cụ tín dụng.

Thị trường ngoại hối bản chất là thị trường tiền tệ mà thôi. Tuy nhiên, do tính chất kiểm soát ngoại hối khá nghiêm ngặt và tính chuyển đổi hạn chế, ở Việt Nam nói chung tách riêng nó ra. Ngân hàng Trung ương Việt Nam vẫn còn một vụ gọi là Vụ Quản lý Ngoại hối, hiện nay là ông Phước, trước kia ở Eximbank, làm Vụ trưởng. Ông Vụ trưởng cũ là Đoan Hùng nay là Phó CT UBCKNN, và một ông khác tên là Thép thì đã nghỉ hưu.

Sở dĩ FDI được xem là thị trường vốn vì chúng ta có nhiều điều khoản phê duyệt đầu tư dạng FDI, và những điều khoản này liên quan tới việc thường các dự án FDI được cấp phép hoạt động trong vòng 20 tới 70 năm. Rõ ràng, luồng vốn này có tính chất dài hạn.
Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Câu hỏi liên quan
Xem thêm