Hỏi cách giải hệ phương trình, phương trình, bất phương trình?

Câu hệ phương trình, phương trình, bất phương trình em cần phải học như thế nào để giải được câu này? Tình hình là em đang nghiên cứu chuyên đề này, khi xem video thì hiều đấy, nhưng khi giải bài tập thì đôi khi bài toán chỉ cần biến hóa tí là em không làm được, làm em thấy hơi nản.

Như em được biết là câu này là khó thứ nhì trong đề, nhưng có lần trên Facebook thấy Hocmai.vn nói câu này dễ, chỉ cần chút mẹo.Vả lại khi xem bảng phân tích cấu trúc đề thi Toán của Hocmai.vn thì câu này xếp loại chỉ từ TB-khó đến tương đối khó thôi.
Trungga
Trả lời 9 năm trước

Câu PT/HPT được coi là câu 9 điểm trong đề thi. Để giải tốt câu này, em cần trang bị cho mình rất nhiều phương pháp. Sau đây là một số phương pháp chính:

- Phương pháp sử dụng chiều biến thiên hàm số. Phương pháp này giúp:

+ Tìm ra phép thế.

+ Giải phương trình trong trường hợp có nghiệm duy nhất hoặc có hai nghiệm

- Phương pháp thế. Đây là phương pháp cơ bản nhất. Có rất nhiều kiểu thế:

+ Thế nhờ dùng dạng tích

+ Thế nhờ chiều biến thiên hàm số

+ Các dạng thế sử dụng cách đặt ẩn phụ. Lưu ý: Ẩn phụ có thể là 1 cụm biến chứ không đơn thuần là 1 biến.

- Phương pháp sử dụng bất đẳng thức và đánh giá 2 về

- Thuộc lòng một số dạng cơ bản của hệ phương trình như hệ phương trình đối xứng loại 1, hệ phương trình đối xứng loại 2, hệ đẳng cấp.