Học từ vựng tiếng anh bằng flashcard như thế nào là đúng phương pháp và hiệu quả

 |  Xem: 1.185  |  Trả lời: 3
Ngày gửi: 13/09/2011 - 11:57  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (3)

Học từ vựng tiếng Anh hiệu quả với Flashcard
Sau thời gian lao đao với môn tiếng Anh, thử với nhiều phương pháp khác nhau tôi đi đến kết luận học từ vựng với Flashcard là hiệu quả nhất nên giới thiệu tới anh em ^ ^ (mặc dù bài dưới đây là sưu tầm)
Từ vựng là một trong những yếu tố quan trọng trong bất kỳ một ngôn ngữ nào (ở đây chỉ xin xét riêng Tiếng Anh). Từ vựng không thể tích lũy trong 1 đến 2 ngày mà nó phải tích lũy trong cả quá trình học tiếng Anh của bạn. Những người học tiếng Anh từ lâu hẳn sẽ có một vốn từ vựng rất lớn và sử dụng chúng tương đối thành thạo. Từ vựng không chỉ quan trọng đối với những người bình thường có nhu cầu tìm hiểu thông tin, đọc sách báo... mà còn tối quan trọng đối với những người theo đuổi những chứng chỉ tiếng Anh phục vụ cho sự nghiệp của mình.
Hiện nay có rất nhiều phương pháp học từ vựng tiếng Anh nhưng với những ưu điểm của Flashcard giúp nó trở thành một công cụ cực kỳ hữu ích dùng để ghi nhớ. Flashcard đã phổ biến ở nhước ngoài, do tính hiệu quả của nó hình thức học này đã lan rộng và mới du nhập vào Việt Nam gần đây.
Flashcard là gì ?
Gồm nhiều tấm card khổ nhỏ ghép lại với nhau, mỗi tấm card sử dụng cả 2 mặt trước và sau dựa trên form: Question and Answer.
-Mặt trước – được thiết kế để ghi từ mới, phiên âm và từ loại

-Mặt sau – dùng để ghi giải nghĩa bằng tiếng Anh, ví dụ, SYN, usage tips, giải nghĩa tiếng Việt

Ưu điểm vượt trội của flashcard so với những cách học truyền thống:

1. Cực kỳ tiện dụng.
Dựa vào nguyên lý cơ bản của trí nhớ đó là tần suất xuất hiện của sự vật trong khoảng thời gian nhất định. Flashcard được thiết kế nhỏ gọn giúp người dùng có thể mang theo người học ở mọi lúc mọi nơi thay vì phải ngồi tập trung trên bàn giấy như những cách học truyền thống. Bạn có thể lật khi mỗi sáng thức giấc, ngồi trên xe bus, trong giờ nghỉ giải lao, khi ngồi canteen, trong khi đợi chờ, khi đang đi bộ…
Lật càng nhiều các bạn sẽ càng nhớ lâu và rõ ràng.
2. Thiết kế khoa học (đã được kiểm chứng) (http://adf.ly/2E5MF)
Bạn nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh chưa thực sự tốt ? Bạn đang phải căng mình ra để học một đống từ mới để đạt các chứng chỉ TOEIC, IELTS, TOEFL, GRE , SAT hay GMAT thật cao hay đơn giản là các idioms, phrasal verbs để giao tiếp tốt hơn.. Bạn phải công nhận rằng khi có một vốn từ hoành tráng thì việc học tiếng Anh thật dễ dàng. Vậy tại sao bạn không bắt đầu xây dựng vốn từ vựng của mình ngay ngày hôm nay.

Tính hiệu quả của flashcard còn nằm ở trong những form thiết kế lên nó. Mặt trước in từ chính với font chữ lớn giúp qua nhiều lần lật các bạn có thể quen mặt từ. Nhưng khác với từ điển, flashcard có chức năng chính là giúp người dùng nghi nhớ từ vựng, để làm được điều đó phần giải nghĩa được thiết kế ở mặt sau. Người sử dụng sẽ không có cơ hội nhìn trực tiếp vào nghĩa ngay sau mà phải trải qua một bước kích thích trí nhớ. Bước này giúp cho người dùng nhớ tốt hơn qua nhiều lần lật.
Kinh nghiệm thực tế
Các bạn có khả năng học bao nhiêu từ vựng trong 1 ngày? 5 từ, 10 từ hay 20 từ.
Nhưng học bằng flashcard các bạn có thể nâng số từ học được trong 1 ngày lên đến 150 từ.
Tôi dám chắc các bạn không tin về điều đó, nhưng các bạn có thể hỏi những người đi trước về hình thức học này – những người đạt điểm cao trong những kỳ thi GRE, GMAT, SAT hay TOEFL hay IELTS, hay những người dùng các idioms,phrasal verbs ầm ầm….
Đặc biệt, theo tìm hiểu của tôi thì rất nhiều giáo viên dạy anh ngữ đã hướng cho học sinh học theo hình thức này.


Áp dụng phương pháp này như thế nào>> Các bạn có thể tự làm flashcard bằng cách cắt giấy thành những ô khổ nhỏ và ghi từ mới của mình theo hình thức flashcard (mặt trước và sau) như đã nói ở trên.
Nếu các bạn ngại làm có thể mua flashcard trắng về ghi từ theo cách minh hoạ trên.

Tôi thường nhờ bạn tôi - hiện đang du học ở nước ngoài - gửi về cho tôi những bộ card trắng để tiện học theo cách này. Nhưng thật may, hiện nay trên thị trường đã có bán một số sản phẩm flashcard in sẵn dành cho TOEIC, TOEFL iBT, IELTS…
Và…khi đã có trong tay những bộ Flashcard rồi, hãy thỏa thích học tiếng Anh mọi lúc mọi nơi, các bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên vì sự tiến bộ của mình

Ngày gửi: 15/09/2011 - 15:52

Hi, học bằng flashcard đúng là hiệu quả thật, mình học rất nhanh và nhớ lâu nữa. Nhưng mình không có bạn ở nước ngoài nên muốn mua ở Việt Nam dùng thử thôi, nhưng phải đẹp và dễ thương, và bền vì đi đâu cũng đem theo hết mới được nà.

Ngày gửi: 06/10/2011 - 10:01
alt 

Flashcard là một mẩu giấy nhỏ, được dùng như một công cụ hữu hiệu giúp ghi nhớ thông tin như từ vựng, công thức toán học, các sự kiện lịch sử và hơn thế nữa.


Ghi nhớ thông tin bằng flashcard là phương pháp rất hữu hiệu

  • Cách sắp xếp thông tin đơn giản trên từng tấm flashcard khiến việc học bằng flashcard hiệu quả hơn rất nhiều, rất khác biệt với các danh sách từ dài, dàn trải.
  • Tận dụng mọi thời gian trong ngày.
  • Flashcard rất linh hoạt và dễ sử dụng Khả năng xáo trộn của flashcard giúp thông tin được ghi nhớ lâu dài.

Flashcard hoạt động hiệu quả nhất khi tuân thủ những nguyên tắc quan trọng sau:

1. Sử dụng cả 2 mặt của flashcard một cách hợp lý, xem cả 2 mặt nhiều lần để nhớ thông tin.

Ví dụ, khi học một từ mới, một mặt sẽ là từ cần học, một mặt là cụm định nghĩa ngắn cho từ. Khi học một sự kiện lịch sử, có thể ứng dụng như sau: một mặt là “George Washington”  và một mặt là “Tổng thống Mỹ đầu tiên”.


2. Không đưa quá nhiều thông tin vào 1 tấm flashcard

Lỗi thông thường dễ mắc phải khi thực hiện flashcard của người học là đưa quá nhiều thông tin vào 1 tấm flashcard. Mỗi tấm flashcard chỉ nên mang 1 mẩu thông tin dưới dạng 1 câu hỏi – 1 câu trả lời. Thông tin phải ngắn gọn và khi học chỉ cần lướt qua thật nhanh (như ý nghĩa của từ “flash” trong từ flashcard), flashcard không phải một đề cương hay từ điển.


3. Sử dụng minh họa

Vẽ hình minh họa trên flashcard hoặc cắt dán hình từ các tạp chí. Flashcard càng thú vị và khác biệt thì người học cáng cảm thấy dễ dàng hơn để nhớ được những thông tin trên flashcard.
4. Sử dụng flashcard màu

Màu được sử dụng như một gợi ý giúp người học nhớ được một đặc tính nào đó của thông tin trên flashcard.
Ví dụ khi học từ vựng, màu sắc được dùng để đánh dấu ý nghĩa khác nhau của từ, màu xanh cho những từ có ý nghĩa tốt đẹp, tích cực, màu đỏ hoặc vàng cho những từ có nghĩa tiêu cực, màu trung tính cho những từ không mang nghĩa xấu hay tốt.


5. Luôn mang flashcard bên mình

Điều đặc biệt của phương pháp học bằng flashcard là người học không cần bỏ ra một khoảng thời gian đặc biệt nhất định nào để xem lại.

Người học nên xem lại bộ flahcard của mình bất cứ khi nào và ở đâu khi có cơ hội, có thể là khi đang nghỉ ngơi, đang đi xe bus, đang xếp hàng chờ đợi… Người học nên thực hành việc xem lại bộ flashcard thường xuyên và tạo thói quen hàng ngày giống như việc đánh răng hoặc đi tắm.


6. Thay đổi thứ tự các tấm flashcard

Người học nên xáo trộn các tấm flashcard sau mỗi lần ôn tập. Nếu người học luôn ghi nhớ thông tin trên flashcard theo 1 thứ tự sẽ khiến họ khó có thể nhớ được 1 thông tin nào đó khi nó nằm trong 1 tình huống khác và không còn theo thứ tự đã học.


7. Đánh dấu flashcard

Khi học bằng flashcard, người học có thể đánh dấu các tấm flashcard đã được ghi nhớ, sau 2-3 lần đánh dấu, những tấm flashcard đó có thể được để sang một bên và ôn lại sau 1 thời gian dài hơn.

  Tham khảo tại: http://blueup.vn/

Ngày gửi: 06/10/2011 - 10:22
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

Tiếng anh thiếu nhi
1.500.000 VNĐ