Cách học thuộc các từ vựng dễ nhớ

 |  Xem: 3.462  |  Trả lời: 4
Ngày gửi: 03/04/2012 - 12:35  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (4)

Xây dựng vốn từ vựng là cách hữu hiệu để nâng cao cuộc sống và sự nghiệp của bạn

.Học từ vựng là một sự đầu tư về thời gian và công sức mang lại niềm vui thích và lợi ích thiết thực. Ít nhất mỗi ngày dành ra 15 phút tập trung vào học từ vựng có thể cải thiện nhanh chóng vốn từ vựng của bạn. Nhờ đó bạn có thể tăng khả năng giao tiếp, viết luận và diễn thuyết. Sở hữu vốn từ vựng phong phú sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong học tập, công việc cũng như ngoài xã hội. Nó giúp bạn hiểu được ý tưởng của người khác và cũng như việc người khác có thể hiểu được suy nghĩ và ý tưởng của bạn hơn.

Tất nhiên bạn đã biết hàng ngàn từ, và bạn vẫn tiếp tục học thêm nữa mặc dù là bạn có dùng đến hay không. Sự thật là, rất nhiều từ vựng mà bạn biết là do tình cờ thấy chúng trong khi đọc sách, trong giao tiếp hoặc trong lúc xem ti vi. Nhưng để tăng hiệu quả, thì bạn cần có một hướng tiếp cận phù hợp và tận tâm với nó. Nếu 1 ngày bạn chỉ học 1 từ mới thì sau 3 năm bạn sẽ có hơn 1 nghìn từ mới trong vốn từ vựng của mình. Tuy nhiên, nếu bạn quyết tâm học 10 từ 1 ngày, thì chỉ trong vòng 1 năm bạn đã bổ sung thêm được hơn 3000 từ, và có thể đã hình thành được một thói quen tự học và tự cải thiện chính mình.

4 bước cơ bản để tăng vốn từ vựng

1. Nhận biết từ ngữ

Nhiều người thấy ngạc nhiên khi họ có vốn từ vựng rất ít “mặc dù đã đọc rất nhiều”. Điều này cho thấy chỉ việc đọc thôi là không đủ để học từ mới. Ví dụ: khi đọc 1 cuốn tiểu thuyết chúng ta thường có một mong muốn nhanh chóng kết thúc câu chuyện và bỏ qua những từ không quen thuộc. Rõ ràng là khi gặp 1 từ hoàn toàn không biết , bạn sẽ phải đặc biệt chú ý tới những từ dường như quen thuộc với bạn nhưng lại không biết nghĩa chính xác của nó.

Thay vì việc tránh những từ đó, bạn cần phải nghiên cứu chúng kĩ hơn. Đầu tiên, cố gắng đoán nghĩa của từ trong văn cảnh- hay nghĩa của đoạn văn có từ đó. Thứ hai, nếu có trong tay 1 cuốn từ điển thì hãy tra nghĩa của nó ngay. Điều này có thể làm chậm quá trình đọc nhưng việc hiểu rõ nghĩa của từ hơn sẽ giúp bạn đọc nhanh hơn và hiểu nhanh hơn những đoạn tiếp theo. Hãy luyện tập từ vựng hàng ngày, bất cứ khi nào bạn đọc sách, nghe đài, xem ti vi hay nói chuyện với bạn bè.

2. Đọc

Khi đã nhận biết được từ vựng rồi thì việc đọc là bước quan trọng tiếp theo để tăng vốn từ của mình. Bởi bạn sẽ thấy hầu hết các từ đều cần học. Đó cũng là cách tốt nhất để kiểm tra lại những từ mà bạn đã học. Khi bạn gặp lại từ đó, bạn sẽ hiểu nó. Điều này chứng tỏ bạn đã biết được nghĩa của từ.

Bạn nên đọc những gì? Bất cứ cái gì gây hứng thú cho bạn-bất cứ cái gì làm bạn muốn đọc. Nếu bạn thích thể thao, bạn có t hể đọc các trang thể thao trên các báo, tạp chí như Sports Illustrated, hoặc những cuốn sách về những vận động viên yêu thích. Nếu bạn hứng thú với trang trí nội thất, hãy đọc những tạp chí như House Beautiful – hãy đọc chứ đừng chỉ nhìn tranh thôi nhé

Những người có vốn từ vựng ít thường không thích đọc chút nào cả bởi họ không hiểu nghĩa của nhiều từ. Nếu bạn cảm thấy việc đọc tẻ nhạt như vậy thì hãy thử cách khác dễ hơn. Báo thường dễ đọc hơn tạp chí. Tạp chí Reader’s Digest dễ đọc hơn The Atlantic Monthly. Sẽ chẳng có ích gì nếu bạn đọc những thứ bạn không hiểu hoặc không thấy hứng thú. Điều quan trọng là bạn đọc thứ mà bạn cảm thấy hay và đọc càng thường xuyên càng tốt. .

3. Dùng từ điển

Hầu hết mọi người đều biết cách tra nghĩa của từ bằng từ điển. Sau đây là một số điểm lưu ý

Có riêng một cuốn từ điển

Hãy để nó ở nơi mà bạn thường xuyên đọc

Khoanh tròn từ bạn tìm

Sau khi khoanh tròn, mắt bạn sẽ tự nhiên di chuyển tới những từ mà bạn vừa khoanh tròn bất cứ khi nào mở từ điển ra. Việc này sẽ giúp bạn ôn tập nhanh

Đọc tất cả các nghĩa của từ

Hãy nhớ là 1 từ có thể có nhiều hơn 1 nghĩa, và nghĩa mà bạn tìm có thể không phải là nghĩa đầu tiên xuất hiện trong từ điển. Thậm chí nếu như vậy thì nghĩa khác của từ cũng giúp bạn hiểu thêm cách sử dụng của từ đó. Và trong mỗi phần giải nghĩa của từ, sẽ có thể cho bạn biết thêm về quá trình phát triển tới nghĩa hiện tại của từ. Điều này có thể sẽ làm tăng hứng thú học từ vựng cũng như sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn.

 4. Học và ôn luyện thường xuyên

Khi đã biết từ rồi, việc xây dựng vốn từ vựng đơn giản là ôn luyện từ thường xuyên cho tới khi nó nằm trong trí nhớ của bạn. Tốt nhất là bạn tự đề ra 1 khoảng thời gian nhất định trong ngày để học từ mới. Trong thời gian này, bạn có thể tra từ điển nghĩa các từ mà bạn gặp và ôn lại những từ cũ trong quá trình học. Đặt mục tiêu về số lượng từ bạn sẽ học trong 1 ngày. 15 phút mỗi ngày sẽ mang lại kết quả tốt hơn là nửa tiếng một tuần hoặc tương tự thế. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ có thể bỏ ra nửa tiếng một tuần thì có thể bắt đầu như vậy. Sau đó bạn có thể dành nhiều thời gian hơn cho nó và sẽ đi đúng hướng.

Để ôn từ hiệu quả, tất cả thông tin về từ đó nên được để cùng 1 chỗ, chẳng hạn như trong cuốn sổ ghi chép hoặc thẻ mục lục. Thẻ mục lục rất thuận tiện vì từ được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái nên có thể tra cứu lại dễ dàng. Và bạn cũng có thể mang chúng theo mình và học từ vựng ở mọi nơi. Học từ một cách có phương pháp, hệ thống và ôn luyện ít nhất 2 tuần một lần.

Đừng vứt thẻ mục lục đi bởi bạn sẽ có cảm nhận được thành quả của mình đạt được khi thấy tập thẻ ngày càng nhiều lên và thỉnh thoảng có thể nhìn chồng thẻ cũ mà nghĩ rằng “ Thực sự là trước đây tôi đã không biết nghĩa của từ này đấy!

Ngày gửi: 03/04/2012 - 14:21

Mình thì mình lại học theo cách này : Khi học từ vựng bạn cần 1 quyển vở ghi từ mới hoặc sách giáo khoa cũng có. Mình đọc tất cả các từ đó 1 lượt , sau đó dùng hết khả năng ghi nhớ của mình để viết lại những từ bạn có thể nhớ được ra nháp ( lưu ý là nên đánh số từ như vậy sẽ kiểm tra được kết quả và khả năng ghi nhớ từ của bạn). Nếu thấy từ nào chưa thuộc thì học thuộc lại ngay. Rồi viết lại thêm một lần nữa mà không nhìn vào vở hoặc sách có sẵn. Làm khoảng 2 lần như thế, sau đó dùng 1 quyển vở khác, che phần tiếng anh đi và bạn đọc ( hoặc viết ) lại tiếng việt, lần lượt như thế đối với phần TV và phần TA. Mỗi ngày học thuộc trung bình 5 từ, cuối tuần tổng kết lại, bạn sẽ thấy vốn từ vựng của mình ngày càng nhiều lên. Nhớ là phải tận dụng nhiều thời gian để đọc và va chạm với TA, như thế sẽ nhớ lâu hơn , ví dụ như xem các chương trình có thuyết minh bằng TA, đọc truyện, nghe nhạc TA, v,v.. rất tốt đó ! Nhưng đừng cố dịch từng chữ mà người ta đã nói qua, với những lần đầu, chỉ cần nghe lướt qua thôi, được bao nhiêu thì được, quan trọng là nhớ được cách người ta phát âm từ đó ntn, có vậy mới nhạy bén hơn khi dùng từ. Nhất là khi nói chuyện với người nước ngoài, bạn cũng phải học cách đó thì mới hiểu được những gì họ nói. Mình chúc bạn sẽ đạt kết quả tốt trong việc học TA . Bạn yên tâm đi, chắc chắn sẽ có hiệu quả đấy !

Với cách học này, thậm chí, bạn có thể học thuộc từ vựng trên lớp 1 cách cực nhanh khi thầy cô kiểm tra ( Mình đã làm cách đó và học thuộc được hơn 60 từ trong vòng chưa đầy 30 phút đó. Không nói dối bạn đâu. I swear ! )

Ngày gửi: 03/04/2012 - 14:21

Cách tốt nhất để học từ vựng là tra từ điển để nhớ lâu, thấy được các từ liên quan ( tính từ, động từ, danh từ của 1 tư). Đồng thời bạn nên lấy những ví dụ của mỗi từ, quan tâm đến cách phát âm , trọng âm của từng từ. Hãy đặt từ cần học vào văn cảnh cụ thể.

Bạn cũng có thể học tiếng anh bằng cách viết từ mới lên các miếng stick rồi dán vào bất cứ nơi nào bạn muốn. Bạn có thể học tiếng anh bất cứ lúc nào hay ở đâu.

Chúc bạn học tốt tiếng anh.

Ngày gửi: 03/04/2012 - 14:22

Để học từ vựng tiếng Anh nhanh,bạn cần 1 quyển nháp và 1 cây viết.Chia trang giấy ra thành 4 cột. Cột đầu tiên bạn chép từ vựng từ sách vào,sau đó xem nghĩa của từ và cố gắng nhớ nghĩa. Gấp sách lại,nhìn vào cột từ tiếng Anh và viết lại nghĩa vào cột thứ 2, từ nào không nhớ thì mình lật sách ra coi lại. Sau khi đã viết xong,bạn xem lại 1 lượt cả cột 1 và cột 2. Tiếp theo,bạn che cột 1 lại, chừa lại cột 2. Sau đó nhìn nghĩa ở cột 2 và viết lại từ tiếng Anh đó ở cột 3 (lật sách coi lại những từ chưa nhớ). Tiếp tục che cột 1 và 2, nhìn từ vựng ở cột 3 và viết lại nghĩa ở cột 4. Cứ như vậy cỡ 3 mặt giấy là thuộc bài rồi! còn nhớ lâu nữa! Nếu từ wá nhiều thì bạn nên giới hạn số từ học trong 1 lần.Vd như có 30 từ thì bạn tuỳ theo khả năng chia ra học 10 từ/lần hay 15từ/lần...,sau đó dò hết lại từ đầu cũng theo cách trên.

Chúc bạn học tốt!

Ngày gửi: 03/04/2012 - 14:23
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

Khóa First Steps - Trải nghiệm đầu tiên dành cho các bé từ 4-6 tuổi
Liên hệ gian hàng...

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
(3 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)